(CIB) รวบรถหรูสวมทะเบียน พบเป็นรถมาจากขบวนการหลอกดาวน์

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการตำรวจทางหลวง (บก.ทล.) ตรวจยึดรถยนต์สวมทะเบียน พบเป็นรถมาจากขบวนการหลอกดาวน์

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการตำรวจทางหลวง (บก.ทล.) ได้ทำการตรวจยึดรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นแคมรี่ สีขาว จำนวน 1 คัน พร้อมแผ่นป้ายทะเบียนปลอม 2 แผ่น และดำเนินคดีกับ นายณพสรรค์ฯ อายุ 22 ปี ผู้ขับขี่ ในความผิดฐาน “ใช้แผ่นป้ายทะเบียนที่นายทะเบียนออกให้รถคันอื่น” โดยสามารถตรวจยึดได้ที่บริเวณบนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา

(CIB) รวบรถหรูสวมทะเบียน พบเป็นรถมาจากขบวนการหลอกดาวน์

พฤติการณ์กล่าวคือ ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ส.ทล.1 กก.7 บก.ทล. กำลังตั้งจุดตรวจบนทางหลวงในพื้นที่ จ.พังงา ได้พบรถยนต์ของกลางขับผ่านมา โดยสังเกตว่ารถยนต์คันดังกล่าวไม่ติดแผ่นป้ายแสดงการเสียภาษีประจำปี จึงได้ส่งสัญญาณให้หยุดเพื่อตรวจสอบ เมื่อตรวจสอบแผ่นป้ายทะเบียนที่ติดอยู่กับรถ พบว่าเป็นป้ายทะเบียนของรถยนต์คันอื่นซึ่งได้แจ้งยกเลิกการใช้งานไปแล้ว อีกทั้งนายณพสรรค์ฯ ผู้ขับขี่ ไม่สามารถแสดงเอกสารหลักฐานการครอบครองรถได้ เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบจากหมายเลขตัวถังรถยนต์อย่างละเอียด จนพบว่ารถยนต์คันดังกล่าวมีบริษัทไฟแนนซ์แห่งหนึ่งเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ จากการประสานงานไปยังบริษัทไฟแนนซ์ฯ ทำให้ทราบข้อมูลสำคัญว่ารถยนต์คันนี้เป็นหนึ่งในรถยนต์จำนวน 6 คัน ที่ถูกขบวนการมิจฉาชีพใช้นิติบุคคลบังหน้ามาทำสัญญาเช่าซื้อพร้อมกันทั้งหมด แต่หลังจากได้รับรถไปแล้วกลับไม่มีการผ่อนชำระค่างวดแม้แต่งวดเดียว 

(CIB) รวบรถหรูสวมทะเบียน พบเป็นรถมาจากขบวนการหลอกดาวน์

ทางบริษัทไฟแนนซ์จึงได้ดำเนินการฟ้องร้องจนศาลมีคำพิพากษาและออกหมายบังคับคดีเพื่อยึดรถคืน และได้พยายามติดตามรถยนต์ทั้งหมดมาโดยตลอด จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงสามารถตรวจยึดรถคันนี้ไว้ได้เป็นผลสำเร็จ เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การว่า ได้ซื้อรถยนต์คันดังกล่าวต่อมาจากบุคคลชื่อนายนนท์ (นามสมมติ) ในราคาเพียง 150,000 บาท โดยติดต่อซื้อขายกันผ่านทางโซเชียลมีเดีย และนัดส่งมอบรถกันที่ลานจอดรถของห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับนายณพสรรค์ฯ ในข้อหาใช้ป้ายทะเบียนปลอมตามขั้นตอน และอยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผลเพื่อติดตามจับกุมเครือข่ายขบวนการหลอกดาวน์รถยนต์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

ผลการปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก., พล.ต.ต.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย ผบก.ทล., พ.ต.อ.อินทรัตน์ ปัญญา ผกก.7 บก.ทล. สั่งการให้ พ.ต.ท.พงษ์ศักดิ์ มีมุสิก สวญ.ส.ทล.1 กก.7 บก.ทล. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส.ทล.1 กก.7 บก.ทล. ดำเนินการ

 

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB)