- 28 ม.ค. 2569
ตำรวจ ดส. สกัดจับสุดระทึกรวบ "อ้วน ท่าน้ำเทเวศน์" ขนระเบิด 4 ลูก ใส่รถ เตรียมขว้างใส่ "เน วัดดาว" ที่บ้านพัก เปิดประวัติไม่ใช่เล่นๆ
เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 69 ภายใต้การอำนวยการ พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผบช.น. พล.ต.ต.พัลลภ แอร่มหล้า รอง ผบช.น. สั่งการให้กวดขันจับกุมเหตุอาชญากรรมและสิ่งผิดกฎหมาย โดย พ.ต.อ.ศุภชัย ชัยสุวรรณ ผกก.ดส.บช.น. พ.ต.ท.ปียรัช เวสสะโกศล รอง ผกก.ดส.บช.น. พ.ต.ท.จักรี นารีผล สว.กก.ดส. นำกำลังตำรวจ กก.ดส.บช.น. ชุดปฏิบัติการที่ 1 ออกตรวจ หลังได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า จะมีเหตุรวมตัวทะเลาะวิวาท บริเวณซอยอรุณอมรินทร์ 45 แขวงอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กทม. จึงประสานตำรวจ สน.สามเสน นำกำลังไปตรวจสอบ
ที่เกิดเหตุพบชายไทยทราบชื่อต่อมา คือ นายมานะ แก้วสง่า หรือฉายา “อ้วน ท่าน้ำเทเวศน์” กำลังยืนมีปากเสียงกับกลุ่มวัยรุ่นที่หน้าบ้าน “เน วัดดาว” จึงขอทำการตรวจค้น เบื้องต้นไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจค้นรถยนต์ที่นายมานะขับมาด้วย ถึงกับตะลึงเมื่อพบระเบิดชนิดสังหาร M-67, M-61, M-26 และ GR73 จำนวน 4 ลูก จึงประสานตำรวจกองกำกับการเก็บกู้วัตถุระเบิด มาทำการตรวจสอบและเก็บกู้อย่างเร่งด่วน
จากการสอบสวนนายมานะ ให้การว่า ระเบิดที่พบนั้นเป็นของตนจริง ได้เตรียมมาเพื่อปาใส่ “เน วัดดาว” คู่กรณีที่ทะเลาะกับตนในโลกโซเชียล แต่มาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมเสียก่อน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแจ้งข้อหา “ครอบครองวัตถุระเบิดโดยไม่ได้รับอนุญาต” ควบคุมตัวพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สน.บางยี่ขัน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
มีรายงานข่าวเพิ่มเติมว่า สาเหตุทะเลาะวิวาทครั้งนี้สืบเนื่องมาจากการหักสิ่งของผิดกฎหมายบางอย่าง จนออกตามล่าหาตัว “เน วัดดาว” กระทั่งไปพบบ้านพัก และเตรียมระเบิดมาเพื่อจะปาใส่ หวังสังหารคนในแก๊งทั้งหมด แต่มาถูกเจ้าหน้าที่ กก.ดส.บช.น. สกัดจับได้เสียก่อนเกิดเหตุโศกนาฏกรรมใหญ่
นอกจากนี้ จากการตรวจสอบประวัติ นายมานะ พบว่ามีหมายจับติดตัว 3 หมาย ประกอบด้วย
1. หมายจับศาลอาญา ที่ 6512/2568 ลงวันที่ 6 พ.ย. 68 ในข้อหา
“ข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียงของผู้ถูกข่มขืนใจนั้น หรือโดยใช้กำลังประทุษร้าย จนผู้ถูกข่มขืนใจต้องกระทำการนั้น ไม่กระทำการนั้น หรือจำยอมต่อสิ่งนั้น กระทำอนาจารแก่บุคคลอายุกว่าสิบห้าปี โดยขู่เข็ญด้วยประการใดๆ โดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยบุคคลนั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้ มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน และพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยเปิดเผยและโดยไม่มีเหตุสมควร” ของ สน.สามเสน
2. หมายจับศาลอาญา ที่ 6513/2568 ลงวันที่ 6 พ.ย. 68 ในข้อหา
“ร่วมกันชิงทรัพย์โดยมีและใช้อาวุธปืน โดยใช้ยานพาหนะเพื่อกระทำผิด หรือพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม ในเวลากลางคืน โดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน และพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยเปิดเผยโดยไม่ได้รับอนุญาตและโดยไม่มีเหตุสมควร” ของ สน.สามเสน
3. หมายจับศาลอาญา ที่ 70/2568 ลงวันที่ 31 มกราคม 2568 ในข้อหา
“สมคบคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติด ข้อหาร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 3 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาไอซ์) โดยการมีไว้เพื่อจำหน่าย อันเป็นการกระทำเพื่อการค้าโดยผิดกฎหมาย และได้มีการกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติด เพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน จำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) โดยการมีไว้เพื่อจำหน่าย อันเป็นการกระทำเพื่อการค้า” หมายจับของ สน.ชนะสงคราม






