- 23 มี.ค. 2569
ชาวบ้านระโนด จังหวัดสงขลา สุดทนหอบแกลลอนน้ำมันวางเรียงแถวเกือบ 100 คิว รอเติมดีเซลตั้งแต่ตี 2 ท่ามกลางวิกฤตน้ำมันขาดแคลนที่กระทบหนักทั้งบ่อกุ้ง บ่อปลา และชาวน
สงขลา (23 มีนาคม 2569) – กลายเป็นประเด็นร้อนแรงในโซเชียลมีเดีย หลังปรากฏคลิปวิดีโอเหตุการณ์ชาวบ้านจำนวนมากในพื้นที่อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา นำแกลลอนน้ำมันนับร้อยใบมาวางเรียงแถวต่อคิวกันภายในปั๊มน้ำมัน ปตท. สาขาปากแตระ (แสงตะวัน) เพื่อรอเติมน้ำมันดีเซล ซึ่งเป็นภาพที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในพื้นที่ และสร้างความสะเทือนใจให้แก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก
จากคลิปดังกล่าวพบว่า ชาวบ้านหลากหลายอาชีพ ทั้งเจ้าของบ่อเลี้ยงกุ้ง บ่อเลี้ยงปลากะพง และเกษตรกรทำนา ต่างได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการขาดแคลนน้ำมัน โดยผู้ที่อยู่คิวแรกระบุว่าต้องเดินทางออกจากบ้านมาจองคิวตั้งแต่เวลา 01.00 - 02.00 น. เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้น้ำมันไปใช้ในเครื่องจักรทางการเกษตร ขณะที่บรรยากาศภายนอกปั๊มยังมีรถยนต์จอดรอคิวเติมน้ำมันยาวเหยียดออกไปบนถนน
ชาวบ้านในพื้นที่ระบุว่า สถานการณ์ปัจจุบันสวนทางกับสิ่งที่รัฐบาลพยายามบอกว่าน้ำมันไม่ขาดแคลน เพราะในความเป็นจริงชาวบ้านต้องตื่นนอนตั้งแต่เช้ามืดมาใช้ชีวิตอยู่ที่ปั๊มน้ำมันแทนการออกไปทำงาน ความเดือดร้อนนี้ขยายวงกว้างไปถึงชาวประมงและพนักงานทั่วไปที่ต้องใช้น้ำมันในการเดินทาง จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหานี้ให้เร็วที่สุด เนื่องจากกระทบต่อปากท้องและเศรษฐกิจในพื้นที่อย่างรุนแรง






