บุกโกดังโดรนเถื่อน ลอบนำเข้าจากจีน ยึด 5 ล้าน ภัยความมั่นคง

ตำรวจไซเบอร์ผนึก กสทช. เปิดปฏิบัติการ “Crack down Drone outlaws” บุกค้นโกดังย่านลาดกระบัง ทลายเครือข่ายลักลอบนำเข้าโดรนผิดกฎหมาย

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 26 มี.ค. 69 พล.ต.ท.สุรพล เปรมบุตร ผบช.สอท. พร้อมด้วย นายวีรพนธ์ ศรีนวล ผู้อำนวยการสำนักงาน กสทช. ภาค 1 รักษาการแทนผู้ช่วยเลขาธิการ กสทช. ภาค 1 พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.กฤตัชญ์ บำรุงรัตนยศ ผบก.สอท.4 พ.ต.อ.นรวัตน์ คำภิโล รอง ผบก.สอท.4 พ.ต.อ.สุบรรณ โชคพิมพา ผกก.1 บก.สอท.4 สนธิกำลังตำรวจไซเบอร์และเจ้าหน้าที่ กสทช. เปิดปฏิบัติการ "Crack down Drone outlaws" โดยนำหมายค้นศาลอาญามีนบุรี ตรวจค้นเป้าหมายการลักลอบจำหน่ายโดรนผิดกฎหมาย 2 จุด ในพื้นที่กรุงเทพฯ

 

บุกโกดังโดรนเถื่อน ลอบนำเข้าจากจีน ยึด 5 ล้าน ภัยความมั่นคง

บุกโกดังโดรนเถื่อน ลอบนำเข้าจากจีน ยึด 5 ล้าน ภัยความมั่นคง

 

โดยนำกำลังค้นโกดังเลขที่ 1049/10, 1169/2 ซอยพระเทพรัตโมรี 6 ซอยประชาพัฒนา แขวงทับยาว เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ เบื้องต้นพบว่าเป็นโกดังขนาดใหญ่ มีการเก็บสินค้านำเข้าจากต่างประเทศหลากหลายประเภท ที่นำเข้าจากประเทศจีน อาทิ ของใช้ประจำวันทั่วไป อาหาร อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายชนิด ผลการตรวจค้นสามารถตรวจยึดโดรนหลายรุ่นที่ลักลอบนำเข้าโดยผิดกฎหมาย จำนวนกว่า 2,500 ลำ รวมมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท

พล.ต.ท.สุรพล กล่าวว่า ตำรวจชุดสืบสวน บก.สอท.4 ตรวจพบว่า มีกลุ่มผู้ค้าโดรนหรืออากาศยานไร้คนขับ ที่มีการลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศ มาจำหน่ายทางแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอย่างแพร่หลาย อันอาจกระทบต่อการรักษาความปลอดภัย ความสงบเรียบร้อย และความมั่นคงของประเทศ ซึ่งจากการประสานงานดังกล่าวพบว่า ทางหน่วยงาน กสทช. ภาค 1 ได้มีข้อมูลเกี่ยวกับร้านค้าออนไลน์ ที่มีการจัดจำหน่ายโดรนโดยไม่ได้รับอนุญาต ผ่านผู้ให้บริการในแพลตฟอร์มออนไลน์ชื่อดังหลายแพลตฟอร์ม ก่อนนำกำลังเข้าตรวจยึดของกลางไว้ได้ทั้งหมด
 

บุกโกดังโดรนเถื่อน ลอบนำเข้าจากจีน ยึด 5 ล้าน ภัยความมั่นคง

 

พล.ต.ต.วิวัฒน์ กล่าวว่า ทางตำรวจจะยึดของกลางทั้งหมดไว้ตรวจสอบ เพื่อสืบสวนหาผู้เกี่ยวข้องในการนำเข้าสินค้าทั้งหมดนี้ มาดำเนินคดีตามกฎหมาย เบื้องต้นเข้าข่ายในความผิด "พ.ร.บ.วิทยุคมนาคม พ.ศ. 2498 มาตรา 6 ซึ่งห้ามมิให้ผู้ใดทำ มี ใช้ นำเข้า นำออก หรือค้าซึ่งเครื่องวิทยุคมนาคม เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน ต้องได้รับโทษตามมาตรา 23 แห่ง พ.ร.บ.วิทยุคมนาคม พ.ศ. 2498 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือทั้งปรับทั้งจำคุก และ พ.ร.บ.ศุลกากรฯ มาตรา 246 ช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ รับจำนำ หรือรับไว้โดยประการใดซึ่งของอันตนพึงรู้ว่าเป็นของอันเข้ามาในหรือส่งออกไปนอกราชอาณาจักร ซึ่งเป็นของที่ยังมิได้ผ่านพิธีการศุลกากร"

 

บุกโกดังโดรนเถื่อน ลอบนำเข้าจากจีน ยึด 5 ล้าน ภัยความมั่นคง