- 19 เม.ย. 2569
เห็นนามสกุลผู้เสียชีวิตยิ่งหดหู่ใจ อุบัติเหตุครั้งใหญ่โค้งห้วยเย็น ล่าสุดผู้บาดเจ็บ ลำดับที่ 6 เสียชีวิต ระหว่างการรักษา
กรณีที่เกิดเหตุสลดบนท้องถนนที่อำเภอปัว จังหวัดน่าน ยังคงสร้างความสะเทือนใจอย่างหนัก หลังรถยนต์แหกโค้งบริเวณ “ห้วยเย็น” จนเกิดอุบัติเหตุรุนแรง มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก โดยตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นต่อเนื่องภายหลังจากการรักษา
เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2569 เวลาประมาณ 17:55 น. ศูนย์วิทยุนครน่าน 191 รับแจ้งเหตุรถยนต์แหกโค้ง บริเวณทางโค้งห้วยเย็น บ้านนาแล หมู่ 8 ตำบลศิลาแลง อำเภอปัว จังหวัดน่าน ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิตจำนวนมาก จึงประสานเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบอย่างเร่งด่วน
ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.บูญส่ง นิกรเถื่อน ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรปัว พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบพบผู้ได้รับบาดเจ็บ 14 ราย และมีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันที 5 ราย เจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัยจากโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชปัว องค์การบริหารส่วนตำบลสถาน เทศบาลตำบลปัว และเทศบาลตำบลศิลาแลง เร่งให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ พร้อมนำส่งรักษาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชปัวอย่างเร่งด่วน
ต่อมามีรายงานเพิ่มเติมว่า มีผู้บาดเจ็บเสียชีวิตระหว่างเข้ารับการรักษา ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากเดิม 5 ราย เป็น 8 ราย
เบื้องต้น เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบสาเหตุของอุบัติเหตุอย่างละเอียด โดยสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากการขับขี่ด้วยความเร็วในช่วงทางโค้ง ประกอบกับสภาพถนนและทัศนวิสัย อีกทั้งยังทราบตำแหน่งที่นั่งของผู้โดยสารแต่ละรายภายในรถแล้ว อย่างไรก็ตาม จะมีการสอบสวนข้อเท็จจริงเพิ่มเติมเพื่อสรุปสาเหตุที่แท้จริงต่อไป
จากการตรวจสอบเพิ่มเติม พบว่ามีผู้โดยสารอยู่ภายในรถคันดังกล่าวรวมทั้งหมด 19 คน เสียชีวิต 8 ราย และบาดเจ็บ 11 ราย ซึ่งล่าสุดมีรายงานว่า ผู้บาดเจ็บ ลำดับที่ 6 เสียชีวิต ระหว่างการรักษา รวม เสียชีวิต 9 รายแล้ว
ขณะเดียวกัน มีรายงานจากสถานศึกษาหลายแห่งในพื้นที่ว่า ผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นนักเรียนทั้งระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา สร้างความโศกเศร้าให้กับครอบครัว ครู และชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก โดยหลายโรงเรียนได้ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสูญเสียในครั้งนี้
นอกจากนี้ ยังพบว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ใช้นามสกุลเดียวกันคือ “พนะสันต์” ซึ่งมีตั้งแต่ผู้ใหญ่ไปจนถึงเด็กเล็ก อายุ 56 ปี, 15 ปี, 11 ปี, 10 ปี และ 8 ปี ยิ่งตอกย้ำความสูญเสียครั้งใหญ่ของครอบครัวเดียวกัน และสร้างความสะเทือนใจให้กับผู้ที่รับทราบข่าวโศกนาฏกรรมครั้งนี้อย่างยิ่ง
ภาพจาก ทีมกู้ภัย , ภัย อบจ.น่าน และ ประชาสัมพันธ์จังหวัดน่าน






