บุกทลายแหล่งเพาะ "นกป่าคุ้มครอง" กลางหมู่บ้านดังเชียงใหม่

ตำรวจ บก.ปทส. สนธิกำลังหลายหน่วยงาน บุกตรวจค้นบ้านพักในหมู่บ้านดัง อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ หลังชาวบ้านร้องเรียนเสียงนกรบกวน พบลักลอบเพาะพันธุ์นกป่าคุ้มครอง

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. ชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปรามประจำจังหวัดเชียงใหม่ บูรณาการร่วมกับตำรวจ บก.ป., บก.สส.ภ.5, สภ.แม่โจ้ และเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) นำหมายค้นศาลจังหวัดเชียงใหม่ เข้าตรวจค้นบ้านพักภายในหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่ง พื้นที่ตำบลหนองจ๊อม อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีการเลี้ยงนกจำนวนมากส่งเสียงดังรบกวน และสงสัยว่ามีการครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองโดยผิดกฎหมาย

บุกทลายแหล่งเพาะ "นกป่าคุ้มครอง" กลางหมู่บ้านดังเชียงใหม่

จากการตรวจค้น เจ้าหน้าที่พบกรงเพาะพันธุ์ขนาดใหญ่ภายในบ้าน มีการแบ่งคอกและจับคู่เลี้ยง รวมถึงพบไข่นกจำนวนหนึ่ง ลักษณะเข้าข่ายการเพาะพันธุ์เพื่อการค้า เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดของกลาง ประกอบด้วย

  • นกปรอดหัวโขน หรือ “นกกรงหัวจุก” จำนวน 40 ตัว
  • นกปรอดคอลาย จำนวน 2 ตัว
  • นกกะรางคอดำ หรือ “นกซอฮู้” จำนวน 3 ตัว
  • กรงนก จำนวน 45 กรง

จากการตรวจสอบเพิ่มเติม พบว่าเจ้าของบ้านเคยได้รับใบอนุญาตเพาะพันธุ์และค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง แต่ใบอนุญาตหมดอายุและไม่ได้ดำเนินการต่ออายุตามกฎหมาย อีกทั้งสัตว์ป่าส่วนใหญ่ไม่มีห่วงขาหรือเครื่องหมายแสดงการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง จึงถือว่ามีความผิดตามกฎหมายทันที

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ในข้อหา

  1. ครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต
  2. ประกอบกิจการเพาะพันธุ์สัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

พร้อมควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่โจ้ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ บก.ปทส. ฝากเตือนประชาชนว่า การครอบครองหรือเพาะพันธุ์สัตว์ป่าคุ้มครองจำเป็นต้องได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และต้องตรวจสอบวันหมดอายุของใบอนุญาตอย่างสม่ำเสมอ หากฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำคุกและปรับอย่างหนัก

บุกทลายแหล่งเพาะ "นกป่าคุ้มครอง" กลางหมู่บ้านดังเชียงใหม่

ที่มา : บก.ปทส. Greencop -Thailand