- 10 มิ.ย. 2569
หวิดสูญเสียนิ้วมือ! หญิงวัย 64 ปี ชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จุด "ไอ้ก๊อง" หรือประทัดไล่นกเพื่อใช้ในนาข้าวตามปกติ แต่มัวพูดคุยกับสามีจนลืมโยนออกจากมือ
เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 10 มิถุนายน 2569 เจ้าหน้าที่กู้ภัยจุดภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งเหตุมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากลูก “ไอ้ก๊อง” หรือประทัดไล่นกระเบิดใส่มือ ภายในพื้นที่หมู่ 11 ตำบลไผ่ล้อม อำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จึงรีบเดินทางเข้าตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ
ที่เกิดเหตุพบ นางสมพิศ อายุ 64 ปี นั่งรอเจ้าหน้าที่อยู่บริเวณหน้าบ้านพัก มีอาการหูอื้อ และได้รับบาดเจ็บบริเวณฝ่ามือและนิ้วมือ โดยพบบาดแผลฉีกขาด รวมถึงมีเศษพลาสติกจากตัวประทัดและคราบดินปืนติดอยู่ภายในบาดแผล เจ้าหน้าที่จึงทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลภาชีเพื่อเข้ารับการรักษา
นางสมพิศ เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุกำลังจุดลูกไอ้ก๊องเพื่อไล่นกในนาข้าวตามปกติ โดยจุดไปแล้ว 2 ลูก กระทั่งมาถึงลูกที่ 3 หลังจุดชนวนเสร็จ กำลังจะขว้างออกไป แต่ระหว่างนั้นได้พูดคุยกับสามีจนเผลอชะลอการโยน ทำให้ประทัดระเบิดขึ้นขณะยังถืออยู่ในมือ ส่งผลให้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว
เคราะห์ดีที่ประทัดลูกดังกล่าวมีขนาดไม่ใหญ่ จึงทำให้ได้รับบาดเจ็บเพียงบริเวณมือและนิ้วมือเท่านั้น ไม่ถึงขั้นสูญเสียนิ้วหรือได้รับบาดเจ็บรุนแรงกว่านี้
เหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นอุทาหรณ์สำหรับเกษตรกรและผู้ที่ใช้อุปกรณ์ประเภทประทัดไล่นก โดยควรใช้งานด้วยความระมัดระวัง ไม่ควรพูดคุยหรือทำกิจกรรมอื่นระหว่างจุดชนวน และควรปฏิบัติตามวิธีใช้งานอย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บร้ายแรง
