- 25 ก.ค. 2569
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ออกหมายจับ 2 ผู้ต้องสงสัย คดีคาร์บอมบ์หน้าสภ.ตันหยง เร่งสอบเพิ่มอีก 2 ราย
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) เปิดเผยความคืบหน้าคดีเหตุลอบวางระเบิดแสวงเครื่องประกอบในรถยนต์ บริเวณด้านหน้าสถานีตำรวจภูธรตันหยง (หลังเก่า) บ้านเขาตันหยง หมู่ 4 ตำบลกะลุวอเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2569 เวลาประมาณ 19.20 น. ส่งผลให้ จ่าสิบตำรวจอภิสิทธิ์ อนุชาติ ผู้บังคับหมู่ (ป้องกันปราบปราม) สภ.ตันหยง ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ขณะที่อาคารและทรัพย์สินของทางราชการได้รับความเสียหาย
ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐานและศาลได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าวจำนวน 2 ราย ได้แก่
นายอาซมิน (สงวนนามสกุล) ภูมิลำเนา ตำบลปะลุรู อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส ตามหมายจับที่ 437/2569 ลงวันที่ 24 กรกฎาคม 2569 โดยผู้ต้องหารายนี้มีหมายจับติดตัวอยู่ก่อนแล้วอีก 2 คดี ได้แก่
-คดีเหตุปะทะและลอบยิงในพื้นที่เทศบาลสุไหงโก-ลก เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2568
-คดีปล้นรถยนต์ ลอบยิง วางระเบิด รวมถึงปล้นร้านทองเยาวราชกรุงเทพ สาขาบิ๊กซี สุไหงโก-ลก เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2568
2. นายอับดุลราฮูม (สงวนนามสกุล) ภูมิลำเนา ตำบลเจ๊ะเห อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ตามหมายจับที่ 438/2569 ลงวันที่ 24 กรกฎาคม 2569 ซึ่งมีหมายจับเดิมอีก 2 คดี ได้แก่
-คดียิงนายมะรอสปี หะยีสือแม ในพื้นที่อำเภอตากใบ
-คดีวางระเบิดแสวงเครื่องประกอบในรถยนต์บริเวณบ้านพักนายอำเภอตากใบ
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้เชิญตัวบุคคลอีก 2 รายเข้าสู่กระบวนการซักถามตามกฎหมาย ได้แก่ นายอาลียะห์ (สงวนนามสกุล) ซึ่งถูกเชิญตัวไปยังศูนย์ซักถามของหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน กองทัพเรือ จังหวัดนราธิวาส และนายฮาฟีซี (สงวนนามสกุล) ซึ่งถูกเชิญตัวไปยังศูนย์ซักถามของหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 46 จังหวัดนราธิวาส เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย
กอ.รมน.ภาค 4 สน. ระบุว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงอยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนและขยายผล เพื่อติดตามผู้ร่วมก่อเหตุที่เหลือเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม พร้อมยืนยันว่าการบังคับใช้กฎหมายทุกขั้นตอนยึดหลักนิติธรรม ความโปร่งใส และเคารพสิทธิมนุษยชน โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
ทั้งนี้ หากประชาชนมีข้อมูลหรือเบาะแสที่เป็นประโยชน์ต่อการรักษาความปลอดภัย สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า โทร. 1341 หรือแจ้งหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
