- 04 ส.ค. 2569
พบร่าง "อดีตปลัดอำเภอเชียงของ" เสียชีวิตภายในบ้านพัก จ.พะเยา เจ้าหน้าที่เร่งส่งชันสูตรหาสาเหตุ ขณะที่คดียังอยู่ระหว่างเตรียมยื่นฟ้องต่อศาล
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 สิงหาคม 2569 เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบบ้านพักแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.เชียงบาน อ.เชียงคำ จ.พะเยา หลังได้รับแจ้งพบผู้เสียชีวิต ทราบชื่อคือ นายอภิสิทธิ์ หรือ "ป.โอ" สภาพศพนอนคว่ำหน้าอยู่ข้างเตียง โดยมีเท้าข้างหนึ่งพาดอยู่บนเตียง ภายในห้องพบเตาถ่านที่ไฟมอดแล้ว พร้อมถุงถ่าน เทปกาว และกรรไกรวางอยู่บนโต๊ะ เจ้าหน้าที่จึงเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน และนำร่างส่งชันสูตรที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียด
นายอภิสิทธิ์เป็นหนึ่งในผู้ต้องหา คดีปลอมแปลงใบอนุญาตซื้ออาวุธปืน (ใบ ป.3) และเครื่องกระสุนปืนกว่า 400 ชุด ซึ่งมีผู้ต้องหารวม 5 ราย โดยก่อนหน้านี้ กรมการปกครองเปิดปฏิบัติการ "ขจัดเหลือบราชสีห์" เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2569 เข้ากวาดล้างเครือข่ายในพื้นที่ อ.เชียงของ จ.เชียงราย พร้อมดำเนินการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายศาล ทั้งนี้ ระหว่างการเข้าปฏิบัติการ นายอภิสิทธิ์ได้หลบหนีไปยัง จ.พะเยา ก่อนถูกติดตามจับกุมและควบคุมตัวกลับมาดำเนินคดีที่ จ.เชียงราย
รายงานระบุว่า ระหว่างการสอบสวน นายอภิสิทธิ์มีอาการเครียดและวิตกกังวลเกี่ยวกับการไม่ได้รับการประกันตัว รวมถึงการถูกให้ออกจากราชการ ก่อนจะรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาในเวลาต่อมา ภายหลังได้รับการประกันตัว คาดว่ามีความเครียดสะสม กระทั่งถูกพบเสียชีวิตภายในบ้านพัก ขณะที่คดียังอยู่ระหว่างการยื่นฟ้องต่อศาลทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 5 อย่างไรก็ตาม สาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงยังต้องรอผลการชันสูตรจากแพทย์นิติเวชอย่างเป็นทางการ
