- 19 ส.ค. 2569
ฝ่ายปกครองภูเก็ตเดินหน้ากวาดล้างพื้นที่เสี่ยง หลังได้รับร้องเรียนมีกลุ่มวัยรุ่นรวมตัวมั่วสุมในพื้นที่ ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต
เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2569 เวลา 16.25 น. ภายใต้การอำนวยการของ นายโชตินรินทร์ เกิดสม ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ร.ต.อ.เขตรัฐ ชาญศิลป์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และนายศิวัชฐ์ ระวังกุล นายอำเภอเมืองภูเก็ต รักษาการแทนปลัดจังหวัดภูเก็ต ได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดภูเก็ต ลงพื้นที่ตรวจสอบและตรวจค้นเป้าหมายใน ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต หลังได้รับเรื่องร้องเรียนว่ามีกลุ่มวัยรุ่นรวมตัวมั่วสุมในพื้นที่
ปฏิบัติการครั้งนี้นำโดย นายอัครา สุวัตถิกุล ป้องกันจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายจิรเดช บุรารักษ์ นายธงชัย รัตนเดช นายปัญจพงศ์ บุญจันทร์ ผู้ช่วยป้องกันจังหวัด และสมาชิกชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดภูเก็ต โดยดำเนินการตามข้อสั่งการของปลัดกระทรวงมหาดไทย ในการตรวจสอบพื้นที่เสี่ยงและป้องกันการพกพา รวมถึงการครอบครองอาวุธปืนโดยผิดกฎหมาย
ผลการตรวจค้น เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมชายอายุ 21 ปี จำนวน 1 ราย พร้อมตรวจยึดอาวุธปืนของกลางได้ 4 กระบอก ประกอบด้วย ปืนลูกซองไทยประดิษฐ์แบบหักลำ ใช้กระสุนขนาดเบอร์ 12 จำนวน 1 กระบอก, ปืนไทยประดิษฐ์แบบหักลำ ใช้กระสุนขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก, ปืนไทยประดิษฐ์แบบปากกา ใช้กระสุนขนาด .38 และ .380 จำนวน 1 กระบอก และปืนไทยประดิษฐ์แบบปากกา ใช้กระสุนขนาด .22 LR จำนวน 1 กระบอก
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังตรวจยึดเครื่องกระสุนปืนได้อีก 22 นัด แบ่งเป็นกระสุนปืนลูกซองขนาดเบอร์ 12 จำนวน 8 นัด กระสุนขนาด .38 จำนวน 1 นัด กระสุนขนาด .380 จำนวน 2 นัด และกระสุนขนาด .22 LR จำนวน 11 นัด
รวมของกลางทั้งหมดเป็นอาวุธปืน 4 กระบอก และเครื่องกระสุนปืน 22 นัด
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหา มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาต และมีเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาต ตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ พ.ศ. 2490
ทั้งนี้ หากการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่าผู้ต้องหามีการพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาต และไม่มีเหตุจำเป็นและเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์ เจ้าหน้าที่จะพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมตามกฎหมาย ภายหลังการจับกุม เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมด ส่งมอบให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
