สายสุนีย์ จ๊ะนะ กลั้นน้ำตาไม่อยู่ ดีใจคว้าเหรียญทองเเดง "พาราลิมปิก2020"

"สายสุนีย์" ขอบคุณคนไทย ประกาศขอสู้ต่อล่าทองปารีส 2024 หลังผงาดเป็นนักกีฬาไทยคนแรกที่คว้าเหรียญพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ซิวทองเเดงวีลเเชร์ฟันดาบ

"แวว" สายสุนีย์ จ๊ะนะ นักกีฬาวีลแชร์ฟันดาบสาวไทยวัย 47 ปีชาว จ.เชียงใหม่ คว้าเหรียญทองแดงให้กับทัพนักกีฬาพาราลิมปิกไทย หลังจากรอบชิงอันดับ 3 เอาชนะ โจว จิ้ง จิ้ง นักกีฬาวีลแชร์ฟันดาบสาวจีน 15-8 คะแนน  ในการแข่งขันกีฬา "พาราลิมปิกเกมส์ 2020" ที่มาคุฮาริ เมสเซ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2564

ลาซาด้าแจกคูปองส่วนลด


   สายสุนีย์ มีดีกรีเคยคว้าเหรียญทองพาราลิมปิก 2004 และ 2012 ส่วนเมื่อ 5 ปีที่แล้วที่ประเทศบราซิล สายสุนีย์ คว้าเหรียญเงิน ในประเภทนี้มาครอง โดยรอบแรก ประเภทเอเป้ คลาสบี สายสุนีย์ ต้องลงแข่งแบบพบกันหมดในกลุ่ม 6 แมตช์ 

สายสุนีย์ จ๊ะนะ

แมตช์แรก สายสุนีย์ เผชิญหน้ากับ กีออนกี ดานี่ จากฮังการี่ ปรากฏว่า นักดาบสาวไทยเอาชนะสบาย 5-0 คะแนน ต่อด้วยแมตช์ที่สอง สายสุนีย์ เอาชนะ เอลเลน เก็ตเดส จากสหรัฐฯ 5-0 คะแนน แมตช์ที่สาม นักฟันดาบเบอร์ 1 โลกชาวไทย เอาชนะ โอเลน่า เฟโดต้า วัย 35 ปีจากยูเครน ปรากฏว่า 5-2 คะแนน แมตช์ที่สี่ สายสุนีย์ เอาชนะ รอสซาน่า พาสคิวโน่ วัย 38 ปีจากอิตาลี 5-3 คะแนน แมตช์ที่ห้า สายสุนีย์ เจอกับ เทียน ซู เหม่ย จากจีน ที่เอาชนะสายสุนีย์ มาในประเภทเซเบอร์ รอบ 8 คนสุดท้ายเมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา และเป็นนักดาบสาวจีน ย้ำแค้นเอาชนะ สายสุนีย์ไป 5-1 คะแนน แมตช์สุดท้ายรอบแรกแบบพบกันหมด สายสุนีย์ พบกับ วาซิเลว่า ลูดมิล่า นักกีฬาทีมผู้อพยพชาวรัสเซีย ผลปรากฏว่า สายสุนีย์ พ่ายไป 4-5 คะแนน 

สายสุนีย์ จ๊ะนะ

สรุปการลงสนามรอบแรกแบบพบกันหมด ของสายสุนีย์ แข่ง 6 แมตช์ ชนะ 4 แมตช์ แพ้ 2 แมตช์ ผ่านเข้าสู่รอบ 16 คนสุดท้ายต่อไป ซึ่งสายสุนีย์ ทำผลงานดีในรอบแรกทำให้ได้บายในรอบ 16 คนสุดท้าย เข้ารอบ 8 คนสุดท้าย ซึ่ง สายสุนีย์ ยังโชว์ฟอร์มได้ดี เอาชนะ อเลสเซีย มาคริซสกาย่า วัย 35 ปีจากเบลารุส  15-5 คะแนน ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ ไปพบกับ เทียน ซู เหม่ย คู่ปรับเก่าจากจีนที่สายสุนีย์แพ้มาในรอบแบ่งกลุ่มเช้าวันเดียวกัน และนักดาบไทยแพ้มาในประเภทเซเบอร์ เมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่า สายสุนีย์ พยายามสู้เพื่อหวังล้างแค้นให้ได้ แต่ทำไม่สำเร็จ โดนสาวแดนมังกรย้ำแค้นเอาชนะไปอีก 15-9 
สายสุนีย์ จ๊ะนะ


   ทำให้สายสุนีย์ ได้แค่ไปชิงเหรียญทองแดง โดยพบกับ โจว จิ้งจิ้ง นักดาบสาวจีนอีกรายวัย 34 ปี ซึ่งผลปรากฏว่า สายสุนีย์ อาศัยประสบการณ์ที่เหนือกว่าเอาชนะไป 15-8 คะแนน คว้าเหรียญทองแดงให้กับทีมวีลแชร์ฟันดาบไทย และเป็นเหรียญแรกให้กับทัพนักกีฬาไทยในศึกพาราลิมปิกเกมส์ 2020 

สายสุนีย์ จ๊ะนะ

ทั้งนี้ สายสุนีย์ จ๊ะนะ ได้รับเงินอัดฉีดจากรัฐบาลไทยผ่านกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ กกท. โดย สายสุนีย์ มีสิทธิ์เลือกรับเงินรางวัล 2 เงื่อนไขประกาศ เงื่อนไขแรก เหรียญทอง จะได้รับเงินอัดฉีด 7,200,000 บาท เหรียญเงิน 4,800,000 บาท และเหรียญทองแดง 3,000,000 บาท โดยเงื่อนไขนี้จะแบ่งจ่าย ซึ่งจ่ายเป็นก้อนให้นักกีฬาก่อนในอัตราร้อยละ 50 ส่วนที่เหลืออีกร้อยละ 50 จะจ่ายเป็นรายเดือน ภายในระยะเวลา 4 ปี ส่วนเงื่อนไขที่สอง จ่ายครั้งเดียวเป็นก้อนเดียว แต่จะได้รับในอัตราที่น้อยลง โดยเหรียญทองจะได้รับเงินรางวัลทั้งสิ้น 6,000,000 บาท เหรียญเงิน 4,000,000 บาท และเหรียญทองแดง 2,500,000 บาท

สายสุนีย์ จ๊ะนะ

  หลังคว้าเหรียญทองเเดง สายสุนีย์ เปิดเผยว่า ขอบคุณแฟนกีฬาชาวไทยทุกคนที่เป็นกำลังใจให้สายสุนีย์ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ สายสุนีย์ทำเต็มที่แล้ว พยายามสุดๆ พยายามเท่าที่ตัวเองซ้อมมา แต่ต้องขอโทษด้วยที่ตั้งเป้าไว้ว่าจะได้เหรียญทองแต่ทำไม่ได้ แต่ในส่วนของสายสุนีย์ถือว่า เต็มร้อยจริงๆ แล้ว ทำจนสุดกำลัง ทำจนสุดความสามารถที่ตัวเองซ้อมมา ดีใจที่ได้เหรียญกลับเมืองไทย

สายสุนีย์ จ๊ะนะ

 

ในอีก 3 ปีข้างหน้า พาราลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส สายสุนีย์ เคยบอกไว้แล้วว่าจะไปแข่งขันอีก จะนำเอาประสบการณ์ที่กรุงโตเกียว นำไปแก้ไขจุดอ่อนของตัวเอง เราว่าเราพยายามสุดๆ แล้ว แต่มันยังไม่ถึง ตอนนี้บอกตัวเองแล้วว่าจะไปปารีส และจะพยายามมากกว่านี้สองเท่า ฝากแฟนกีฬาชาวไทยช่วยส่งกำลังใจให้เพื่อนๆ นักกีฬาพาราลิมปิกไทยที่ยังไม่แข่งด้วย

สายสุนีย์ จ๊ะนะ


 ลาซาด้าแจกคูปองส่วนลด