วาด้า แจ้งปลดล็อคบทลงโทษประเทศไทยแล้ว หลังโดนแบนเป็นเวลา 1 ปี

วาด้า (WADA) แจ้งปลดล็อคบทลงโทษประเทศไทยแล้ว หลังโดนแบนเป็นเวลา 1 ปี เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามกฎองค์การต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ที่ ประเทศไทย ถูกแบนจากการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาในระดับภูมิภาค, ระดับทวีป หรือระดับโลก เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามกฎขององค์การต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (WADA) ซึ่งยังมี เกาหลีเหนือ และอินโดนีเซีย ที่ถูกแบนในครั้งนี้ด้วย ซึ่งตามรายงานระบุว่า ประเทศไทย ถูกแบนธงชาติ

วาด้า  (WADA) แจ้งปลดล็อคบทลงโทษประเทศไทยแล้ว หลังโดนแบนเป็นเวลา 1 ปี เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามกฎ

ทว่า นักกีฬาไทยยังสามารถลงแข่งขันได้ เพียงแค่จะไม่มีการใช้ธงประจำชาติในรายการที่ IOC หรือ WADA เป็นผู้ดูแลจัดการแข่งขัน เหมือนกับ รัสเซีย ที่เคยโดนแบบในโอลิมปิก 2020 ที่ผ่านมา ซึ่งเรื่องนี้ สร้างความสนใจแก่คนไทยอย่างมาก เพราะเกี่ยวข้องกันโดยตรง 

 
ล่าสุด ถือเป็น ข่าวดีสำหรับประเทศไทยเมื่อ องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (World Anti-Doping Agency : WADA) หรือ “วาด้า” ส่งหนังสือแจ้งปลดล็อคบทลงโทษแบนประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยหลังจาก ประเทศไทยโดน วาด้า ลงโทษแบนเป็นเวลา 1 ปี 

วาด้า  (WADA) แจ้งปลดล็อคบทลงโทษประเทศไทยแล้ว หลังโดนแบนเป็นเวลา 1 ปี เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามกฎ

เนื่องจากทำผิดกฎเรื่องสารต้องห้ามเกี่ยวกับนักกีฬาในด้านของการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งทำให้ไม่สามารถเสนอตัวเป็นเจ้าภาพกีฬาระดับนานาชาติได้ ตลอดจนถูกห้ามใช้ธงชาติไทยและเพลงชาติไทยในทัวร์นาเมนท์ระดับนานาชาติ รวมถึงห้ามบุคคลผู้ที่มีตำแหน่งในคณะกรรมการบริหารสหพันธ์กีฬาเข้าร่วมประชุมหรือโหวตลงมติในสหพันธ์นั้นๆ ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคม 64 เป็นต้นมา

 


โดย ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยข่าวดีว่าทางวาด้าได้ส่งหนังสือแจ้งว่าประเทศไทยได้รับการปลดออกจากรายชื่อผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎของวาด้าเป็นที่เรียบร้อย หลังจากที่ได้มีการปรับแก้รายละเอียด พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา พ.ศ.2555 พ.ศ.2564 ให้กับสอดคล้องกับข้อกำหนดของทางวาด้าแล้ว

วาด้า  (WADA) แจ้งปลดล็อคบทลงโทษประเทศไทยแล้ว หลังโดนแบนเป็นเวลา 1 ปี เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามกฎ

"WADA มีหนังสือลงวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2565 แจ้งว่า ตามที่คณะกรรมการบริหารของ WADA ได้ประกาศเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2564 ว่า Doping Control Agency of Thailand (DCAT) ไม่ปฏิบัติตาม WADA Code นั้น บัดนี้ DCAT ได้ดำเนินการครบถ้วนในการปฏิบัติตามข้อกำหนดแล้ว กล่าวคือ ได้ทำให้ระบบการต่อต้านสารต้องห้ามมีความสอดคล้องกับ WADA 2021 แล้ว

 

WADA จึงมีความยินดีที่จะแจ้งว่า โดยคำแนะนำของคณะกรรมการพิจารณาทบทวนการปฏิบัติตามกฎของ WADA ที่มีขึ้นเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2565 คณะกรรมการบริหารของ WADA จึงได้ตัดสินโดยการเวียนให้มีการลงคะแนน ซึ่งสิ้นสุดเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2565 และมีมติให้ DCAT ได้รับการปลดออกจากรายชื่อผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎของ WADA โดยมีผลทันที นับเป็นข่าวดีแก่วงการกีฬาของประเทศไทยอย่างยิ่ง" ดร.ก้องศักด เผย

 

อย่างไรก็ตาม จากการที่ WADA ปลดแบน ทำให้ประเทศไทย สามารถเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาต่าง ๆ ได้แล้ว อาทิเช่น ฟุตบอล ที่สามารถเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ในเดือนเมษายน ได้ และ เอเชียนคัพ 2023 รอบคัดเลือก ในเดือนมิถุนายน เป็นต้น รวมถึงใช้ธงชาติไทย ในการแข่งขันได้ตามปกติ

วาด้า  (WADA) แจ้งปลดล็อคบทลงโทษประเทศไทยแล้ว หลังโดนแบนเป็นเวลา 1 ปี เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามกฎ