วุ่นวายแล้ว 40 ชาติจ่อบอยคอตต์โอลิมปิก 2024 ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส

วุ่นวายแล้ว 40 ชาติจ่อบอยคอตต์โอลิมปิก 2024 ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส เพื่อค้านแผนของ IOC เรื่องการส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน

วุ่นวายแล้ว 40 ชาติจ่อบอยคอตต์โอลิมปิก 2024 ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส : มีรายงานว่า รัฐมนตรีกีฬาของโปแลนด์เผยอาจมี 40 ประเทศบอยคอตต์การแข่งขันโอลิมปิก 2024 ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส เพื่อคัดค้านแผนของ IOC ที่จะอนุญาตให้นักกีฬารัสเซียและเบลารุสเข้าร่วมการแข่งขัน

40 ชาติอาจบอยคอตต์โอลิมปิก 2024

โดย คามิล บอร์ตนิชซุก รัฐมนตรีกีฬาและท่องเที่ยวของโปแลนด์ ให้สัมภาษณ์ว่า เขาเชื่อว่า อาจสามารถสร้างแนวร่วม 40 ประเทศ รวมถึง สหราชอาณาจักร สหรัฐฯ และแคนาดา เพื่อแสดงจุดยืนคัดค้านแผนของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC)

40 ชาติอาจบอยคอตต์โอลิมปิก 2024

ที่จะอนุญาตให้นักกีฬารัสเซียและเบลารุสเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2024 ที่จะจัดขึ้นในกรุงปารีสของฝรั่งเศส ก่อนที่ IOC จะจัดการประชุมเรื่องนี้ในวันที่ 10 ก.พ.  เขาบอกด้วยว่า หากรวบรวมแนวร่วมได้มากขนาดนี้ ก็เพียงพอทำให้การแข่งขันไม่มีความหมาย     

 


ทั้งนี้เมื่อไม่นานมานี้ IOC เปิดเผยว่า กำลังหาทางที่จะอนุญาตให้นักกีฬารัสเซียและเบลารุสเข้าแข่งขันที่ปารีสภายใต้ธงที่เป็นกลางแทนธงชาติ และย้ำว่า ไม่ควรมีนักกีฬาถูกกีดกันไม่ให้แข่งขันเพียงเพราะหนังสือเดินทางของพวกเขา

40 ชาติอาจบอยคอตต์โอลิมปิก 2024
 

ทว่ารัฐมนตรีกีฬาของโปแลนด์ ลิทัวเนีย เอสโตเนีย และลัตเวีย ประกาศร่วมกันเมื่อวันพฤหัสบดีคัดค้านแผนให้นักกีฬารัสเซียและเบลารุสเข้าแข่งขันแม้ภายใต้ธงที่เป็นกลางก็ตาม ด้านรัฐมนตรีกีฬาของยูเครน และประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน พยายามล็อบบี้ตั้งแต่เดือนที่แล้วเพื่อให้นานาชาติร่วมกันแบนรัสเซียในโอลิมปิก 2024

40 ชาติอาจบอยคอตต์โอลิมปิก 2024
และรัฐบาลสหรัฐฯ เผยสนับสนุนการระงับสมาชิกภาพของหน่วยงานกีฬาของรัสเซียและเบลารุสจากองค์กรกีฬาระหว่างประเทศ และโน้มน้าวให้องค์กรต่าง ๆ หยุดแพร่ภาพการแข่งขันกีฬาต่างๆ ในสองประเทศนี้


อย่างไรก็ตาม ขณะที่ IOC ออกแถลงการณ์เตือนว่า การบอยคอตต์เป็นการละเมิดกฎบัตรของโอลิมปิก ที่กำหนดให้คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติของชาติสมาชิกต้องส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน และการบอยคอตต์ที่ผ่านมาไม่เคยประสบผลลัพธ์ทางการเมือง และกลายเป็นการลงโทษต่อนักกีฬาเท่านั้น

40 ชาติอาจบอยคอตต์โอลิมปิก 2024

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline