- 26 ส.ค. 2559
รู้จริง... รู้แจ้ง... ทุกเรื่องราวพระอริยสงฆ์ http://panyayan.tnews.co.th
“สมเด็จฯ กรมพระยาวชิรญาณวโรรส “
คือ พระอรหันต์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ที่หลวงปู่มั่นยืนยัน!!!
พระอาจารย์มั่นเล่าว่า พระอริยบุคคลอรหันต์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ในยุครัชกาลที่ ๔ คือ สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส ซึ่งเป็นพระโอรสของรัชกาลที่ ๔ นั่นเอง
สมเด็จพระมหาสมณเจ้าฯ ทรงเป็นพระอริยบุคคลโสดาบันมาตั้งแต่ครั้งพระพุทธเจ้าเสด็จเข้าสู่กรุงราชคฤห์ เทศนาโปรดพระเจ้าพิมพิสาร พระสหาย เพื่อปลดเปลื้องคำปฏิญญาที่พระพุทธเจ้าได้ให้ไว้เมื่อเสด็จออกผนวชครั้งแรก พระชาติปัจจุบันของสมเด็จพระมหาสมณเจ้าฯ เป็นชาติที่ ๗ ชาติสุดท้าย ซึ่งทรงแตกฉานในจตุปฏิสัมภิทาญาณอย่างสมบูรณ์แบบในยุคนี้
พระอาจารย์มั่นยกตัวอย่างความสามารถที่ไม่มีใครเทียบของสมเด็จพระมหาสมณเจ้าฯ ว่า แต่ก่อนพวกบัณฑิตที่เรียนบาลีคือ มูลกัจจายน์คัมภีร์ สนธิ-นาม ต้องเรียนถึง ๓ ปี จึงแปลบาลีออก แต่สมเด็จฯ ทรงรจนาบาลีไวยากรณ์ให้กุลบุตรเล่าเรียนในปัจจุบัน ๓ เดือน ก็แปลหนังสือบาลีออก ... นั่นอัศจรรย์ไหมท่าน
พระอาจารย์มั่นเล่าต่อไปว่า เมื่อสมเด็จพระมหาสมณเจ้าฯ ทรงรจนาวินัยมุขเล่ม ๑ หลักสูตรนักธรรมตรี จิตของพระองค์กำหนดวิปัสสนาญาณ ๓ ที่กล่าวมาแล้ว คือ สัจจญาณ กิจจญาณ กตญาณ และได้บรรลุชั้นสกทาคามี
ต่อมา สมเด็จพระมหาสมณเจ้าฯ เสด็จประพาสสวนหลวง เมืองเพชรบุรี ทรงรจนาธรรมวิจารณ์ พระหฤทัยของพระองค์ก็บรรลุพระอนาคามี
พระองค์ทรงมีภาระมาก ดูจะทรงรีบเร่งเพื่อจัดการศึกษาและปฏิบัติสืบต่ออายุพระพุทธศาสนา ประกอบกับสุขภาพของพระองค์ก็อย่างที่พวกเราเห็นในพระฉายาลักษณ์นั้นเอง ดูจะทรงงานมาก ผอมไป และยุคนั้นการแพทย์ก็ไม่เจริญ แต่พระองค์ก็บำเพ็ญกรณียกิจจนเข้ารูปเข้ารอย จนพวกเราสามารถจะประสานต่อไปได้
พระองค์ทรงพิจารณาเห็นสังขารของพระองค์ว่าไปไม่ไหวแล้ว จึงเร่งวิปัสสนาญาณ สำเร็จพระอรหันต์ เข้าสู่พระนิพพาน
นี่คือคำบอกเล่าของท่านพระอาจารย์มั่นที่ผู้เล่า (หลวงตาทองคำ จารุวัณโณ) ได้ฟังมา
ที่มา : หนังสือ "รำลึกวันวาน", หลวงตาทองคำ จารุวัณโณ






