“พระอรหันต์อยู่ที่ไหน”  ท่าน ว.วชิรเมธี มีคำตอบไว้

รู้จริง... รู้แจ้ง... ทุกเรื่องราวพระอริยสงฆ์ http://panyayan.tnews.co.th

“พระอรหันต์อยู่ที่ไหน”  ท่าน ว.วชิรเมธี มีคำตอบไว้

“พระอรหันต์อยู่ที่ไหน”  ท่าน ว.วชิรเมธี มีคำตอบไว้

พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว. วชิรเมธี) ได้บรรยายธรรมหัวข้อ “พระอรหันต์อยู่ที่ไหน” ในโครงการ “เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ” ของ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ไว้ดังนี้

พระอรหันต์นั้นมี 2 ระดับ คือ พระอรหันต์ตัวจริง และพระอรหันต์เทียม โดยท่านได้เล่านิทานเก่าแก่เรื่องหนึ่งมาเป็นตัวอย่างเปรียบเทียบเรื่องหนึ่งให้ฟังว่า มีชายหนุ่มมีอุปนิสัยชอบผู้วิเศษ วันหนึ่งมีข่าวมาถึงหูเขาว่า บนยอดเขามีพระธุดงค์รูปหนึ่งมาปักกรด และพระธุดงค์รูปนั้นมีสรรพคุณว่าเป็นพระอรหันต์ ชายหนุ่มก็เลยเข้าไปลาแม่ของเขาเพื่อขอไปหาพระธุดงค์รูปนั้น

แม่ก็จัดกับข้าวกับปลาให้ลูกชาย ลูกชายเดินทาง 7 วันจึงถึงยอดเขาและยังต้องรอคิวอีกครึ่งวัน เพราะมีคนรอจำนวนมาก ชายหนุ่มยิ่งเชื่อมั่นในตัวพระธุดงค์รูปนั้นมากขึ้น

เมื่อถึงเวลาพลบค่ำ ชายหนุ่มได้คลานเข้าไปถามพระธุดงค์รูปนั้นว่าเป็นพระอรหันต์จริงหรือไม่ พระธุดงค์บอกว่า อาตมาไม่ใช่พระอรหันต์ แต่พอจะรู้ว่าใครเป็นพระอรหันต์

“พระอรหันต์อยู่ที่ไหน”  ท่าน ว.วชิรเมธี มีคำตอบไว้

เมื่อได้ยินดังนั้นก็สงสัยว่าแท้จริงแล้วใครกันแน่ที่เป็นพระอรหันต์  พระธุดงค์จึงบอกกับชายหนุ่มว่า ถ้ากลับบ้านแล้วไปเจอใครก็ตามที่มีลักษณะดังต่อไปนี้คือ สวมเสื้อข้างในกลับมาไว้ข้างนอก และสวมรองเท้ากลับข้าง ใครก็ตามทีมีลักษณะสองประการนี้ นั่นแหละคือพระอรหันต์ให้กราบได้เลย

จากนั้นชายหนุ่มลากลับบ้านเดินทางเป็นเวลาอีก 7 วัน ลูกคิดถึงแม่ แม่ก็คิดถึงลูก ต่างคนต่างคิดถึงซึ่งกันและกัน เมื่อชายหนุ่มกลับถึงบ้าน ก็พบกับแม่ที่ใส่เสื้อกลับด้าน สวมรองเท้ากลับข้าง เพราะด้วยความรีบมาหาลูกชาย เมื่อชายหนุ่มเห็นแม่อย่างนั้น ชายหนุ่มคนนั้นก็ได้ค้นพบว่า พระอรหันต์ที่แท้จริงคืออะไร

“พระอรหันต์อยู่ที่ไหน”  ท่าน ว.วชิรเมธี มีคำตอบไว้

พระอรหันต์ตัวจริงจำพรรษาอยู่ในชายคาบ้านเดียวกันกับเรา น้อยคนนักที่จะรู้ ในโลกแห่งความเป็นจริงที่เราไม่รู้ว่าใครเป็นพระอรหันต์จริง หรือพระอรหันต์เทียม  ท่ามกลางความสับสนเรากลับเข้าบ้าน พ่อแม่ของเราท่านจำพรรษาอยู่ในชายคาบ้านเดียวกับเรา กลับไปกราบท่าน กลับไปปรนนิบัติท่าน ทางที่ดีควรดูแลพระทั้งสองฝั่ง ทั้งพระที่อยู่วัดและพระที่บ้าน  พระที่บ้านเราก็ดูแลในฐานะที่เราเป็นลูก พระที่วัดก็ดูแลในฐานะที่เราเป็นพุทธศาสนิกชน ถ้าทำได้อย่างนี้แล้วไม่มีอะไรที่ต้องเสียใจว่าจะเจอพระอรหันต์จริง หรือพระอรหันต์เทียม

 ว. วชิรเมธี ได้ทิ้งท้ายไว้ว่า "กราบพระหมื่นองค์แสนองค์ แต่หากยังไม่เคยกราบพ่อกราบแม่ ก็เท่ากับว่าไม่มีคุณค่าอะไร และอย่าตีความตื้น ๆ คำว่าการกราบ ว่าคือการกราบแทบเท้าเท่านั้น   แต่กราบในที่นี้คือ การปรนนิบัติดูแลท่านด้วยความกตัญญู ใครทำได้อย่างนี้ ถือเป็นคนชั้นยอด และคนที่เรากราบก็เป็นคนชั้นยอดเช่นกัน"

 

ที่มา :  หนังสือ “พระอรหันต์อยู่ไหน” โดย ว.วชิรเมธี

logo-pwa

เพิ่ม Tnews

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด