มามืด...ไปสว่าง!! "พระอาจารย์ประยุทธ์" อดีตขุนโจรแห่งทะเลใต้...ผู้ถูกลิขิตให้ตามหา "หลวงปู่มาดนักเลง" เพื่อฝากตัวเป็นศิษย์!!

รู้จริง...รู้แจ้ง...ทุกเรื่องราวแห่งพระอริยสงฆ์ http://panyayan.tnews.co.th

ช่วงที่ "หลวงปู่ตื้อ อจลธัมโม" พำนักอยู่ทางภาคเหนือนั้น ได้มีผู้มาฟังธรรมกับท่านเป็นจำนวนมาก รวมถึงที่มาฝากตัวเป็นศิษย์ก็มีเยอะ

ในปีที่หลวงปู่ตื้อจำพรรษาอยู่ที่วัดป่าดาราภิรมย์ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ วันหนึ่งมีพระภิกษุรูปหนึ่งเดินทางมาจากภาคใต้ ตั้งใจจะมาขอเป็นศิษย์เรียนกรรมฐานกับหลวงปู่

พระภิกษุรูปนั้นก็คือ "พระอาจารย์ประยุทธ์ ธัมมยุตโต" แห่งสำนักวัดป่าผาลาด จังหวัดกาญจนบุรี (ปัจจุบันท่านมรณภาพแล้ว และหลังจากการเผาศพแล้ว อัฐิของท่านได้กลายเป็นพระธาตุ) ซึ่งเป็นพระป่าที่มีชื่อเสียงมากองค์หนึ่งและเป็นพระที่ปฏิบัติดีงามน่าเลื่อมใส

ที่น่าสนใจก็คือ พระอาจารย์ประยุทธ์ท่านนี้ได้รับฉายาว่า "พระอรหันต์ผู้มีอดีตเป็นขุนโจรอิสไมล์แอ" ... ผู้เคยฆ่าคนมาตั้งแต่อายุยังน้อย!!

 

มามืด...ไปสว่าง!! "พระอาจารย์ประยุทธ์" อดีตขุนโจรแห่งทะเลใต้...ผู้ถูกลิขิตให้ตามหา "หลวงปู่มาดนักเลง" เพื่อฝากตัวเป็นศิษย์!!

พระอาจารย์ประยุทธ์ ธัมมยุตโต

ในประวัติของพระอาจารย์ประยุทธ์นั้นบันทึกไว้ว่า  ท่านใช้เวลาเดินทางจากภาคใต้สู่ภาคเหนือถึงสามเดือนเต็ม ๆ

ช่วงนั้นหลวงปู่ตื้อกำลังก่อสร้างสำนักสงฆ์แห่งใหม่ในเขตอำเภอแม่ริม ซึ่งปัจจุบันก็คือวัดป่าดาราภิรมย์  กุฏิสงฆ์เป็นเพียงกุฏิไม้ไผ่ หลังคามุงแฝก พอได้อาศัยหลบแดดฝนเพื่อปฏิบัติธรรมเท่านั้น  พระเณรก็มีอยู่ไม่กี่รูป

ตอนนั้นพระอาจารย์ประยุทธ์ยังเป็นพระใหม่ บวชได้แค่พรรษาเดียว แต่ท่านกลับบุกบั่นไปหาหลวงปู่ตื้อด้วยความทรหดอดทน (ตามคำแนะนำของพระอาจารย์ที่บอกให้เดินทางขึ้นเหนือเพื่อไปหาหลวงปู่องค์หนึ่งที่ดูท่าทางเป็นนักเลง) สมกับที่เป็นอดีตขุนโจรผู้นำสมุนจำนวนมาก

พระอาจารย์ประยุทธ์เดินเข้าไปในวัด เห็นพระรูปหนึ่งนั่งอยู่ตามลำพังที่ศาลาโรงฉัน ดูจากท่าทางแล้วมั่นใจว่าเป็นหลวงปู่ตื้อแน่ ๆ จึงเข้าไปกราบและเรียนท่านว่า เดินทางมาจากภาคใต้ ใช้เวลาสามเดือน ตั้งใจฝากตัวขอเป็นศิษย์ปฏิบัติธรรมด้วย

หลวงปู่ตื้อจึงถามทันทีว่า

"ก่อนบวชเคยทำอาชีพอะไรมา...ให้บอกไปตามความจริง?"

พระอาจารย์ประยุทธ์ทำท่าอึกอัก...ไม่รู้จะตอบท่านอย่างไรดี

หลวงปู่ตื้อก็เลยชี้หน้าว่า

"บอกมา... ไม่เช่นนั้นจะไม่รับเป็นศิษย์!"

พระอาจารย์ประยุทธ์จึงพูดละล่ำละลักว่า

"เป็นโจรครับ..."

หลวงปู่ตื้อจึงพูดหนักแน่นว่า

"การเป็นศิษย์ต้องมีข้อแม้ ... เมื่อท่านรับปากจะปฏิบัติตาม"

แล้วหลวงปู่ตื้อก็ให้พระอาจารย์ประยุทธ์ไปจุดธูปปักในกระถางหน้าพระประธานบนศาลาโรงฉัน โดยให้พูดตามท่านว่า

"ข้าพเจ้าจะบวชตลอดชีวิต... ไม่ลาสิกขา!!"

นับจากวันนั้น พระอาจารย์ประยุทธ์ก็ได้เป็นศิษย์ติดตามหลวงปู่ตื้ออยู่หลายปี  ไม่ว่าหลวงปู่จะออกธุดงค์ไปตามป่าเขาลำเนาไพรในท้องถิ่นใดก็จะติดตามท่านไปด้วยเสมอ ...

 

มามืด...ไปสว่าง!! "พระอาจารย์ประยุทธ์" อดีตขุนโจรแห่งทะเลใต้...ผู้ถูกลิขิตให้ตามหา "หลวงปู่มาดนักเลง" เพื่อฝากตัวเป็นศิษย์!!

หลวงปู่ตื้อ อจลธัมโม

ที่มา : http://board.palungjit.org