- 03 ธ.ค. 2559
ติดตามเรื่องราวดี ๆได้ที่ http://panyayan.tnews.co.th/
คราวก่อน ได้เกริ่นถึงที่มาเรื่องราวของเหรียญคุ้มเกล้า ตอนที่ 1 มาแล้ว สามารถติดตามอ่านได้ที่ http://panyayan.tnews.co.th/contents/215457/
ครั้งนี้ ทีมข่าวปัญญาญาณ ทีนิวส์ก็มีเรื่องราวความศักดิ์สิทธิ์ของเหรียญคุ้มเกล้ามาฝากอีก ที่พิเศษมากคือ ได้เปิดเผยรายนามเกจิชื่อดังที่ร่วมปลุกเสก ซึ่งถือเป็นครูบาอาจารย์ระดับหัวกะทิของเมืองไทย อาทิ หลวงปู่ดูลย์ หลวงปู่แหวน หลวงพ่อเกษม เขมโก และสมเด็จพระญาณสังวร เป็นต้น
โดยเนื้อหาดังกล่าว ได้เผยแพร่ไว้ที่เฟซบุ๊คของ “ตรีนิสิงเห” โดยมีรายละเอียดดังนี้
เหรียญคุ้มเกล้า ตอน 2
4 ปีหลังจากที่คณะกรรมการการจัดสร้างวัตถุมงคลได้รับพระบรมราชานุญาตจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและเตรียมการก่อสร้างวัตถุมงคลรุ่น "คุ้มเกล้า"
จนกระทั่งถึงปีพ.ศ. 2526 ก็ได้เวลาที่จะเริ่มต้นจัดสร้างวัตถุมงคลรุ่นดังกล่าวด้วยการเริ่มต้นที่พิธีจารอักขระศักดิ์สิทธิ์ลงบนแผ่นทอง เงิน นาคเพื่อเป็นชนวนมวลสารในการจัดสร้างโดยได้มีการจัดการจารอักขระเป็นปฐมฤกษ์ในวันที่ 12 สิงหาคม 2526 ณ พระอุโบสถ วัดราชบพิตรโดยมี สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช ในขณะนั้นทรงเป็นประธาน พร้อมด้วยพระเถระอีก 60รูป ที่ได้มาร่วมสวดเจริญพระพุทธมนต์ก่อนที่จะมีการส่งแผ่นทอง เงิน นาค ไปให้พระเกจิอาจารย์และพระเถรานุเถระชื่อดังของจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศลงอักขระเพื่อเป็นชนวนในการจัดสร้างอาทิเช่น
- พระราชวุฒาจารย์(หลวงปู่ดุลย์)วัดบูรพาราม จ.สุรินทร์ ลงอักขระวันที่ 16 กันยายน 2526
- พระคุณเจ้าหลวงปู่แหวน สุจิณโณ ลงอักขระแผ่นทอง นาก เงิน ณ วัดดอยแม่ปั๋ง จ.เชียงใหม่ 19 สิงหาคม 2526
- พระสุพรหมยานเถร (หลวงปู่พรหมจักร)วักพระพุทธบาทตากผ้า ลำพูน ลงอักขระ 21 สิงหาคม 2526
- พระอุดมสังวรเถร(หลวงพ่ออุตตมะ)วัดวังวิเวการาม จ.กาญจนบุรี ลงอักขระ 5 ตุลาคม 2526
- พระสุนทรธรรมภาณี(หลวงพ่อแพ)วัดพิกุลทอง จ.สิงห์บุรี ลงอักขระวันที่ 3 ตุลาคม 2526
- พระนิโรธรังสี คัมภีรปัญญาจารย์ (หลวงปู่เทสก์) วัดหินหมากเป้ง อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย ลงอักขระ 5 สิงหาคม 2526
- หลวงพ่อเกษม เขมโก วัดป่าช้าไตรรัตนาราม อ.เมือง จ.ลำปาง ลงอักขระ 22สิงหาคม 2526
- พระครูสุวรรณประดิษฐการ(หลวงพ่อจ้อย)วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์ อ.ดอนสัก จ.สุราษฏร์ธานี ลงอักขระ 11 ตุลาคม 2526
- สมเด็จพระญาณสังวร วัดบวรนิเวศวิหาร กทม. เป็นต้น
รวมชนวนแผ่นจารจากพระเกจิอาจารย์ทั้งสิ้น 1250 รูปเป็นจำนวนหลายพันแผ่น
(ในหลวง ร.9 กับหลวงปู่แหวน)
**วันที่ 16 มกราคม 2527 ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของพระอริยสงฆ์เมืองเหนือ หลวงปู่แหวน สุจิณโณ พระบาทสมเด้จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช, สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตต์พระบรมราชินีนาถและสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินไปยังวัดดอยแม่ปั๋งเพื่อเป็นประธานในการเททองหล่อพระพุทธรูปคุ้มเกล้าและหลอมแผ่นชนวนนับแผ่นแผ่นให้เป็นหนึ่งเดียวเพื่อที่จะได้นำไปจัดสร้างวัตถุมงคลต่อไปซึ่งก็รวมถึงเหรียญคุ้มเกล้าโดยมีหลวงปู่แหวน สุจิณโณ เป็นประธานฝ่ยสงฆ์อธิษฐานจิตชนวนในระหว่างหลอมจนจบตลอดพิธี
ตรีนิสิงเห
2/11/2559
ไญยิกา เมืองจำนงค์ (ทีมข่าว ปัญญาญาณ -ทีนิวส์)






