เป็นบุญตา!! เผยพระบรมฉายาลักษณ์หาชมยาก ในหลวง ร.9 ครั้งมีพระชนม์ได้22พรรษา สมเด็จพระราชินีทรงงดงาม สมเด็จย่า/พระพี่นางในพระอิริยาบถสบายๆ

ติดตามต่อที่ http://www.tnews.co.th/

เมื่อ 67 ปีที่แล้ว ในวันที่ 12 ธันวาคม 1949 ดิมิทรี่ เคสเซล (Dmitri Kessel) ช่างภาพชาวยูเครนวัย 40 ปี ซึ่งเป็นช่างภาพคนสำคัญของนิตยสาร LIFE เดินทางไปเมืองปุยยี ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อบันทึกภาพในหลวงที่ขณะนั้นมีพระชนมพรรษา 22 พรรษา ณ พระตำหนักวิลล่าวัฒนา ภาพชุดนั้นมีชื่อว่า “Roi du Siam” (กษัตริย์แห่งสยาม)

นอกจากภาพประทับใจชาวไทยเช่นภาพในหลวงทรงเปียโนกับคุณติโต แมวทรงเลี้ยงพันธุ์วิเชียรมาศตัวอ้วนสีน้ำตาล ภาพชุด Roi du Siam ยังมีภาพในหลวงทรงดนตรี งานลีลาศเล็กๆ ในวิลล่าวัฒนา ภาพสมเด็จย่าและพระพี่นางในพระอิริยาบถสบายๆ และภาพพระราชินีที่ทรงสิริโฉมงดงามยิ่ง

เป็นบุญตา!! เผยพระบรมฉายาลักษณ์หาชมยาก ในหลวง ร.9 ครั้งมีพระชนม์ได้22พรรษา สมเด็จพระราชินีทรงงดงาม สมเด็จย่า/พระพี่นางในพระอิริยาบถสบายๆ เป็นบุญตา!! เผยพระบรมฉายาลักษณ์หาชมยาก ในหลวง ร.9 ครั้งมีพระชนม์ได้22พรรษา สมเด็จพระราชินีทรงงดงาม สมเด็จย่า/พระพี่นางในพระอิริยาบถสบายๆ

ดิมิทรี่ เคสเซล (1902-1995) เกิดที่เคียฟ เมืองหลวงของยูเครน เส้นทางการเป็นช่างภาพของเขาปูด้วยปลอกกระสุน สะเก็ดระเบิด ความขัดแย้งในยุโรปตะวันออกช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 และการล่มสลายของจักรวรรดิรัสเซีย ในวัยหนุ่ม เขามีส่วนร่วมกับขบวนการทางการเมืองของยูเครน ได้เห็นความรุนแรงระหว่างทหารและชาวยูเครน และบันทึกเก็บไว้ในภาพถ่าย

ในปี 1923 เมื่ออายุ 21 ปี เขาลี้ภัยไปนิวยอร์ก เริ่มชีวิตปากกัดตีนถีบด้วยงานในธุรกิจขนเฟอร์ และเป็นนักข่าวฟรีแลนซ์ให้หนังสือพิมพ์รัสเซีย ก่อนไปลงเรียนถ่ายภาพในปี 1934 ซึ่งเป็นเวลาที่กล้องไลก้าเปิดตัวกล้องขนาดกะทัดรัด 35 มม. ที่สะดวกในการเก็บภาพสถานการณ์อลหม่าน เหมาะมากสำหรับคนที่เคยตามเก็บภาพการชุมนุมตอนยังอยู่ในยูเครนแบบเขา

เป็นบุญตา!! เผยพระบรมฉายาลักษณ์หาชมยาก ในหลวง ร.9 ครั้งมีพระชนม์ได้22พรรษา สมเด็จพระราชินีทรงงดงาม สมเด็จย่า/พระพี่นางในพระอิริยาบถสบายๆ เป็นบุญตา!! เผยพระบรมฉายาลักษณ์หาชมยาก ในหลวง ร.9 ครั้งมีพระชนม์ได้22พรรษา สมเด็จพระราชินีทรงงดงาม สมเด็จย่า/พระพี่นางในพระอิริยาบถสบายๆ

ผลงานของเขาพาให้เขาได้งานฟรีแลนซ์กับนิตยสาร Fortune นิตยสารด้านเศรษฐกิจที่เพิ่งเปิดตัวในตอนนั้น แต่มาแจ้งเกิดจริงๆ ก็ตอนช่วงกลางยุค 30s เมื่อเขาได้งานช่างภาพประจำกับนิตยสาร LIFE นิตยสารที่โดดเด่นเรื่องการบันทึกภาพบุคคลและเหตุการณ์สำคัญ โดย LIFE ส่งเขาไปอยู่กับทีมฝั่งปารีส และเขาอยู่ที่นั่นกว่า 30 ปี เดินทางเก็บภาพสงคราม วิถึชีวิตผู้คนในหลายประเทศรวมถึงประเทศไทย และภาพบุคคลสำคัญของโลก เช่นในหลวงของพวกเรา

เป็นบุญตา!! เผยพระบรมฉายาลักษณ์หาชมยาก ในหลวง ร.9 ครั้งมีพระชนม์ได้22พรรษา สมเด็จพระราชินีทรงงดงาม สมเด็จย่า/พระพี่นางในพระอิริยาบถสบายๆ เป็นบุญตา!! เผยพระบรมฉายาลักษณ์หาชมยาก ในหลวง ร.9 ครั้งมีพระชนม์ได้22พรรษา สมเด็จพระราชินีทรงงดงาม สมเด็จย่า/พระพี่นางในพระอิริยาบถสบายๆ เป็นบุญตา!! เผยพระบรมฉายาลักษณ์หาชมยาก ในหลวง ร.9 ครั้งมีพระชนม์ได้22พรรษา สมเด็จพระราชินีทรงงดงาม สมเด็จย่า/พระพี่นางในพระอิริยาบถสบายๆ เป็นบุญตา!! เผยพระบรมฉายาลักษณ์หาชมยาก ในหลวง ร.9 ครั้งมีพระชนม์ได้22พรรษา สมเด็จพระราชินีทรงงดงาม สมเด็จย่า/พระพี่นางในพระอิริยาบถสบายๆ เป็นบุญตา!! เผยพระบรมฉายาลักษณ์หาชมยาก ในหลวง ร.9 ครั้งมีพระชนม์ได้22พรรษา สมเด็จพระราชินีทรงงดงาม สมเด็จย่า/พระพี่นางในพระอิริยาบถสบายๆ เป็นบุญตา!! เผยพระบรมฉายาลักษณ์หาชมยาก ในหลวง ร.9 ครั้งมีพระชนม์ได้22พรรษา สมเด็จพระราชินีทรงงดงาม สมเด็จย่า/พระพี่นางในพระอิริยาบถสบายๆ เป็นบุญตา!! เผยพระบรมฉายาลักษณ์หาชมยาก ในหลวง ร.9 ครั้งมีพระชนม์ได้22พรรษา สมเด็จพระราชินีทรงงดงาม สมเด็จย่า/พระพี่นางในพระอิริยาบถสบายๆ เป็นบุญตา!! เผยพระบรมฉายาลักษณ์หาชมยาก ในหลวง ร.9 ครั้งมีพระชนม์ได้22พรรษา สมเด็จพระราชินีทรงงดงาม สมเด็จย่า/พระพี่นางในพระอิริยาบถสบายๆ ภาพทั้งหมดโดย Dmitri Kessel จากนิตยสาร LIFE

ที่มา:dudesweet