โคตรชุ่ย!! แม่เด็กโวยผู้รับเหมาทำถนน สาย214สุรินทร์-จอมพระ ทำลูกตายฟรี ถนนเป็นหลุม บ่อลึก ไม่มีสัญญาณแจ้งเตือน แถมไร้การเยียวยา (คลิป)

Publish 2017-06-19 18:41:55วันที่ 19 มิ.ย. 2560  ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้รับการร้องเรียนจาก นาง พยอม กระแสโท อายุ 53 ปี ชาว อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ว่านายเกียรติศักดิ์  พันจุย อายุ 22ปี  อยู่บ้านเลขที่ 6 หมู่14 ต.เมืองแก อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ เสียชีวิต เนื่องจากความสะเพร่า ของการก่อสร้างถนน สาย 214 สุรินทร์-จอมพระ ขณะเกิดเหตุเวลาประมาณ ตี 3 ถนนที่กำลังก่อสร้างมืดสนิท ไม่มีการแจ้งเตือน ด้วยสัญญาณไฟจราจร หรือป้ายแจ้งเตือน แม้แต่น้อย ประกอบกับสภาพถนน เป็นหลุม เป็นบ่อ บริเวณ ปากทางเข้า บ้านบึงนคร ต.บึง อ.เขวาสินรินทร์ จ.สุรินทร์ จึงอยากจะให้สื่อมวลชนช่วยลงไปดู และช่วยประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ลงมาดำเนินการแก้ไขเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของชาวบ้าน ซึ่งการเสียชีวิตของลูกชายไร้การเยียวยา จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ค่าทำศพเพียง 35,000 บาท  พ.ร.บ.ผู้ประสบภัยจากรถ จากบริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด เท่านั้นเอง  จึงได้ทำการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้ได้รับผลประทบ เข้าร่วมประชุม ที่สำนักงานโครงการก่อสร้างถนน สุรินทร์-จอมพระ ตอนที่ 1 หารือ เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา โดยมี ผู้อำนวยการแขวงการทางสุรินทร์ นายอำเภอเขวาสินรินทร์ นางกรรณิกา เจริญพันธ์ อดีต ส.ส.สุรินทร์  กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่ อ.เมืองสุรินทร์ และ อ.เขวาสินรินทร์ จ.สุรินทร์ซึ่งจากการลงพื้นที่ ตรวจสอบพบว่า การดำเนินการก่อสร้างตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ผู้รับจ้างไม่ค่อยคำนึงความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน ทั้งป้ายเตือน สัญญาณไฟเตือนต่างๆ ที่มีน้อยมาก เดินทางตอนกลางคืนลำบากเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากไฟสัญญาณเตือนมีไม่เพียงพอ และมืด อีกทั้งดินที่นำมาถมเกาะกลางก็ล้นมากองอยู่บนผิวถนน หากผู้ใช้เส้นทางนี้มาจากที่อื่น ก็อาจจะประสบอุบัติเหตุขึ้นได้ ทุกวินาที นอกจากนี้ยังพบกองดินในเกาะกลางถนนล้นออกมาในบางจุด ป้ายเตือนต่างๆ มีน้อย บางจุดมีเพียงยางนอกรถยนต์ทาสีขาวแดง และมีเพียง ป้ายไม้อัด ทาสี ขาว แดง ติดสติ๊กแกอร์สะท้อนแสง เพียงอันเดียว ทั้งป้า ใช้ไม้ยูคา มาวางปักเป็นสัญลักษณ์ไว้เท่านั้น โดยเฉพาะกลางคืนที่มืดทำให้ประชาชนที่สัญจรมองไม่เห็นและเป็นอันตรายได้ โดยเฉพาะยางมะตอยที่ใช้ลาดยาง ไหลเปรอะเปื้อนไปอีกช่องจราจร ไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย

นาง พยอม กระแสโท อายุ 53 ปี กล่าวว่า ลูกชายคือความหวังของครอบครัว จบการศึกษา ป.ตรี เตรียมรอสอบบรรจุครู ได้ขนของกลับบ้าน เพื่อจะไปสอนที่โรงเรียน กลับมาเจอถนนแบบนี้ ทำให้เสียชีวิตก่อนวันอันควร ลูกชายฝึกสอนอยู่ที่โรงเรียนบ้านบัวโคก พอลุกชายเสียชีวิต ไร้หน่วยงานเหลียวแล ได้เงินเพียง 35,000 บาท จาก พ.ร.บ.ผู้ประสบภัยจากรถ ที่ทำประกัน พ.ร.บ.ไว้กับรถจักรยานยนต์ มาช่วยเหยียวยาครอบครัว ส่วนเพื่อนคนขับรถจักรยานยนต์อาการสาหัส ถึงคราวซวยเมื่อลูกชายซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ ปกติจะต้องนั่งรถยนต์โดยสารประจำทางกลับบ้านเป็นประจำ วิงวอนผ่านสื่อถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อยากให้เข้ามาดูแล เยียวยาสภาพจิตใจที่เราได้สูญเสีย ลูกชายที่เป็นความหวังของ แม่ และกำลังหลักของครอบครัว หมดไปทุกอย่างพร้อมๆกลับชีวิตลูกชายที่เสียชีวิตไป ตนจะดำเนินการฟ้องร้องคดีความ และพร้อมจะต่อสู้ให้ถึงที่สุด เพื่อร้องขอความเป็นธรรมให้ตนเอง ในฐานะผู้เป็นแม่ และอีกหลายชีวิตที่ต้องมาเสียชีวิตบนถนนเส้นนี้ ตนขอให้ชีวิตของลูกชายเป็นบทเรียนของถนนเส้นนี้ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับพี่น้องประชาชนคนสุรินทร์ และผู้ใช้รถ ใช้ถนน อยากให้การก่อสร้างถนน ให้มันดีกว่านี้ ไม่ใช่อย่างงี้ด้าน นายธงยศ ไทยยิ่งยง  นายช่างโครงการก่อสร้างถนน สุรินทร์-จอมพระ ตอนที่ 1กล่าวว่า เบื้องต้นทางโครงการ ยินดีรับฟังทุกๆความคิดเห็น  ปัญหาอุปสรรคต่างๆ จากการอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ซึ่งทางโครงการก็รับไว้ ยินดีที่จะดำเนินการแก้ไข เป็นช่วงๆ เป็นจุดๆไป อย่างอุบัติเหตุ ได้ดำเนินการเร่งปูผิวการจราจร กำลังเร่งตีเส้นจราจร ให้ชัดเจนเพื่อลดอุบัติเหตุ  ส่วนจุดยูเทริน์ก็ต้องนำเสนอขณะกรรมการตรวจการจ้าง เพื่อพิจารณาเหตุชอบอีกครั้งหนึ่งว่า ที่ตรงไหนเหมาะสม เพื่อดำเนินการแก้ไข ส่วนเรื่องการบริหารการจราจร ระหว่างการก่อสร้างถนน ได้จัดเจ้าหน้าที่ ตลอด 24 ช.ม.ในการวิ่งสำรวจตลอดเวลา มีการรายงานทุกๆเช้า จุดไหนที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยๆจะมีการสั่งการเพื่อแก้ไข วันต่อวัน อย่างป้ายเตือน สัญญาณจราจร เราสั่งเสริม สั่งผลิตเพิ่ม เบอร์ริเออร์มีการสั่งเพิ่ม เพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น มี หจก.สวรรค์ประทานพรขนส่ง เป็นผู้รับจ้าง สัญญางาน 570 วัน งบประมาณก่อสร้าง 326 ล้านบาทเศษ วันสิ้นสุดสัญญาคือ วันที่ 21 สิงหาคม 2560 นี้

ภาพ/ข่าว ธนินท์ทัศน์ ภุแก้ว   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   สำนักข่าวทีนิวส์   จ.สุรินทร์
Suggess News