เห็นแล้วอึ้้ง!!หญิงวัย 68 เบ่งอุจจาระมูกเลือดไหลตาม ทวารหนัก ต้องหามส่งรพ.ผ่าตัดลำไส้ใหญ่ด่วน รู้เหตุเตือนเลยอย่าปล่อยให้เกิด #อันตรายสุดๆ

Publish 2018-01-13 16:46:10ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวอุทาหรณ์เกี่ยวกับสุขภาพ ที่ถูกแชร์ส่งต่อในโลกโซเชียลขณะนี้ สำหรับกรณีเมื่อมีหญิงวัย 68 ปี ได้เข้ารักษาอาการป่วยโดยมีเลือกออกทางทวารหนัก ภายหลังจากที่พยายามขับถ่าย แต่ปรากฏว่าสิ่งที่ออกมานั้นไม่ได้มีเพียงแค่อุจจาระขนาดใหญ่เท่านั้น แต่ยังมีเมือกผสมเลือดอออกมาด้วย สร้างความทรมานกับหญิงรายนี้อย่างมาก และเมื่อทางแพทย์สอบถามประวัติคนไข้ทำให้ทราบว่า หญิงรายนี้มีอาการท้องผูกเป็นประจำ ทำให้ทางทีมแพทย์ต้องเร่งให้การผ่าตัดเพื่อรักษาให้ทันเวลา

 โดยรายละเอียดดังกล่าวถูกระบุเอาไว้ผ่านเฟซบุ๊ก "Arak Wongworachat" ว่า...หญิง 68 ปีส่งมาจากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งกรณีเร่งด่วน 2 ชั่วโมงขณะเบ่งถ่ายอุจจาระมีก้อนขนาดใหญ่โผล่ออกมาทางทวารหนัก มีเลือดออกเป็นมูกเลือด ปวดทรมานมาก มีประวัติท้องผูกบ่อยๆ แพทย์ต้องนำเข้าห้องผ่าตัดโดยเร่งด่วน พบว่ามีลำใส้ใหญ่ส่วนล่างกลืนกันที่เรียกว่า sigmoid intussusception จึงต้องผ่าตัดเอาส่วนที่กลืนออก เย็บต่อลำใส้ใหม่ และเอาส่วนที่กลืนกันไปตรวจพยาธิสภาพต่อไป คนไข้รายนี้ได้รับการผ่าตัดเร็วจึงช่วยลดภาวะแทรกซ้อนลงได้มาก การผ่าตัดลำใส้ใหญ่ปกติต้องเตรียมลำใส้อย่างดีถ้าไม่ใช่กรณีฉุกเฉิน แปะไว้เป็นวิทยาทาน

  

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : Arak Wongworachat 


HASTAG : ปวดท้อง  

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน


Suggess News