"บิ๊กตู่" ใจดี !! "เปิดเก้าอี้นายก" รับ "วันเด็ก" ย้ำ เด็กทุกคนคืออนาคตของชาติ

Publish 2016-01-08 08:58:48"โฆษกนายกฯ" เผย "พล.อ.ประยุทธ์" เตรียมเปิด "เก้าอี้นายก" ต้อนรับ "วันเด็กเเห่งชาติ" ในวันเสาร์นี้ ย้ำ เด็กทุกคนคืออนาคตของ "ประเทศชาติ"

 

วันนี้(8 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลเตรียมจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2559 ณ ทำเนียบรัฐบาล ในวันเสาร์ที่ 9 ม.ค. นี้ ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. โดยกิจกรรมต่าง ๆ ยังมีความน่าสนใจไม่น้อยไปกว่าทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าสิ่งที่เด็ก ๆ จะให้ความสนใจเป็นพิเศษคือ การได้พบกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  และการได้นั่งเก้าอี้ประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรีบนตึกไทยคู่ฟ้า โดย นายกฯ จะเปิดโอกาสให้เด็กได้นั่งเก้าอี้ทำงานและร่วมถ่ายภาพกับเด็กที่นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศ เด็กจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ เด็กกตัญญู เด็กด้อยโอกาส และเด็กพิการ บนตึกไทยคู่ฟ้า และพบปะให้โอวาทแก่เด็กและเยาวชนที่มาร่วมงาน ภายในตึกสันติไมตรี รวมทั้งยังเปิดให้ชมห้องรับรองภายในตึกไทยคู่ฟ้าและห้องประชุมคณะรัฐมนตรีบนชั้น 5 ของตึกบัญชาการด้วย

 

ทั้งนี้ กิจกรรมที่จัดขึ้นล้วนแล้วแต่สอดคล้องกับคำขวัญที่นายกฯ มอบให้แก่เด็ก ๆ คือ “เด็กดี หมั่นเพียร เรียนรู้ สู่อนาคต” มุ่งเน้นให้เด็กได้พูด คิด และทำอย่างสร้างสรรค์ เพื่อกระตุ้นให้เด็กเกิดความกล้าแสดงออก สามารถนำไปต่อยอดในชีวิตประจำวันได้ เช่น กิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ของเล่นภูมิปัญญาไทย วิทยาศาสตร์ในจักรยาน โดรนและหุ่นยนต์เก็บกู้ กิจกรรมการเรียนรู้เรื่องสัตว์ป่า ขยะ น้ำ และพบกับไดโนเสาร์จำลอง กิจกรรมเที่ยวไทย แนะนำการท่องเที่ยว 12 เมืองต้องห้าม...พลาด กิจกรรมโฆษกน้อยฝึกอ่านข่าว และการแสดงจากศิลปินดารานักร้องและนักกีฬาที่มีชื่อเสียง

 

พล.ต. สรรเสริญ กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ ปรารภว่าเด็กคืออนาคตของชาติ จึงต้องสร้างคนรุ่นใหม่ที่มีคุณภาพตั้งแต่แรกเกิดจนจบปริญญาตรี เช่นเดียวกับการวางยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี จึงขอให้ทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนทั่วประเทศร่วมกันจัดกิจกรรมที่ส่งเสริมการคิดและการแสดงความสามารถของเด็ก รวมทั้งเชิญชวนผู้ปกครองให้พาบุตรหลานมาเที่ยวงานวันเด็กที่ทำเนียบรัฐบาล โดยจะมีของขวัญ อาหาร ขนม และเครื่องดื่มไว้บริการมากมาย อย่างไรก็ตาม รัฐบาลฝากเตือนไปยังประชาชนที่มีบุตรหลานเล็ก ๆ ให้เขียนชื่อสกุล ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ ติดตัวไว้กับเด็ก เนื่องจากที่ผ่านมามีกรณีพลัดหลงจำนวนมาก และขอความร่วมมือผู้ใช้รถใช้ถนนขับรถอย่างมีน้ำใจ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แก่เด็ก เยาวชน และผู้ปกครองที่ไปเยี่ยมชมสถานที่ต่าง ๆ ในวันดังกล่าวด้วย