เดิมพันอนาคต “อภิสิทธิ์”ลั่น คนนอกก็เป็นหัวหน้าประชาธิปัตย์ได้ ย้ำมีเอกภาพ ยึอประชาธิปไตย

Publish 2018-09-08 02:49:53ติดตามอย่างต่อเนื่องความเคลื่อนไหวพรรคการเมืองเก่าแก่ “ประชาธิปัตย์” กับทิศทางอนาคตทางการเมืองสำคัญต่อจากนี้ เค้าโครงแห่งการเลือกตั้งชัดเจนขึ้นไปทุกที แม้ยังไม่ล็อกวันแน่นอน แต่เมื่อปี่กลองเริ่มเชิดรัว พรรคการเมืองก็ต้องเร่งเตรียมความพร้อมที่ลงสนามแข่งขัน และผู้ที่บทบาทสำคัญ คงหนีไม่พ้น”แม่ทัพ”..หัวหน้าพรรค 

 

จนเกิดกระแสข่าว “สามก๊ก” เกิดขึ้นในพรรคประชาธิปัตย์เพื่อช่วงชิงตำแหน่งแม่ทัพคนใหม่  โดยกรรมการบริหารพรรคชุดปัจจุบันหมดวาระลง”ในช่วงสิ้นปีนี้ และก่อนหน้านั้นนายอภิสิทธิ์ เคยได้ประกาศว่า การเลือกหัวหน้าพรรคคร้ังนี้ ต่างจากเดิมที่ใช้การโหวตจาก คณะกรรมการบริหารพรรค แต่ครั้งนี้นายอภิสิทธิ์ ได้ประกาศ “ให้มีการทําไพรมารี่ โหวตในการเลือกหัวหน้าพรรค” จึงมีการเคลื่อนไหวในการช่วงชิงตําแหน่งหัวหน้า พรรคประชาธิปัตย์ก๊กที่ 1 กลุ่มนายอภิสิทธิ์ ซึ่งมี “นายชวน หลีกภัย” เป็นผู้สนับสนุน ขณะนี้กลับมาจับ มือกับ “นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน” ซึ่งเคยเป็นอดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์มาก่อน แต่ต่อมานายอภิสิทธิ์ได้เปลี่ยนมาเป็น“นายจุติ ไกรฤกษ์” แต่สุดท้ายก็เดินคนละทาง กับนายจุติ เพราะ มีจุดยืนท่ีค่อนข้างชัดเจนว่าสนับสนุน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายก

ก๊กที่ 2 กลุ่มนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ได้มีการชูนายจุรินทร์ ขึ้นมาชิงตําแหน่ง หัวหน้าพรรค โดยมี “นายบัญญัติ บรรทัดฐาน

ก๊กที่3กลุ่มหมอวรงค์ ได้มีการผลักดันนายแพทย์วรงค์เดชกิจวิกรมโดยการ เคลื่อนไหวของ “นายถาวร เสนเนียม”

 

ขณะที่ นายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ นอกจากออกมาสยบข่าว ดังกล่าวเป็นเพียงการวิจารณ์และคาดเดาเท่านั้น ยืนยันว่าพรรคมีความเป็นเอกภาพและไม่มีความแตกแยก และยึดยัดว่า ประชาธิปัตย์ ยึดหลักอุดมการณ์เสรีประชาธิปไตยล่าสุดกับท่าทีของ”อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ดูเหมือนแข็งกร้าว. ดุดันในรายการ “เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand” ออกอากาศทางช่อง NOW 26 ใน2ประเด็น ประเด็นแรก ทันทีที่คสช.คล้ายล็อกให้พรรคการเมืองสามารถประชุมใหญ่ได้ เท่ากับเริ่ม นับ1ของพรรคประชาธิปัตย์ แก้ข้อบังคัญ ในขั้นตอนของการเลือกหัวหน้าพรรค ต้องมีการหยั่งเสียงก่อน สมาชิกทั้งประเทศอย่างได้ใคร ซึ่งที่ประชุมใหญ่จะต้องนำผลที่ได้จากการหยังเสียงพิจารณาโหวตเลือกหัวหน้าพรรค  ที่ต้องจับตามองก็คือการเปิดโอกาสให้คนนอกสามารถมาเป็นหัวหน้าพรรค พร้อมทั้งกำหนดหลักเกณฑ์สำหรับคนนอกที่จะเข้ามามีส่วนร่วม จะต้องมีผู้รับรองการเสนอชื่อหรือมีการสมัครและมีเงื่อนไข และประเด็นที่2  ที่หลายคนให้ความสนใจ คือ แคนดิเดตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ต่อไป   ส่วนรายละเอียดเป็นอย่างไรนั้น ติดตามได้ในคลิป 

 เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม