ข่าวดีสุดปลื้มใจ! ศรีมหาโพธิ์ แตกต้นอ่อนขึ้นใหม่แล้ว จุดเดิมที่ถูกเจ้าอาวาสโค่นทิ้ง

Publish 2018-09-24 11:21:54จากกรณีต้นศรีมหาโพธิ์ขนาดใหญ่อายุ 60 ปี บริเวณจุดชมวิวด้านทิศตะวันออกด้านหลังป้ายแสดงประวัติที่มีพระนามาภิไธยย่อ ภปร.และ สก. บนเขาช่องกระจก ประจวบคีรีขันธ์ ถูกตัดโค่นสภาพเหลือแต่ตอ และต่อมาวัดธรรมิการรามวรวิหารได้นำตอไม้ที่ขุดขึ้นมาปลูกไว้ในจุดเดิมเพื่อให้ฟื้นสภาพ โดยต้นศรีมหาโพธิ์ดังกล่าว พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงประกอบพิธีบรรจุพระบรมสารีรักธาตุไว้ในสถูปเจดีย์ และทรงปลูก เมื่อคราวเสด็จพระราชดำเนินขึ้นเขาช่องกระจก เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2501 

 

 

ต่อมาพระราชสุทธิโมลี เจ้าอาวาสวัดธรรมิการราม พระอารามหลวง เจ้าคณะจังหวัดฝ่ายธรรมยุติ ยอมรับว่า ตนเองและลูกศิษย์วัดเป็นผู้ตัดโค่นต้นศรีมหาโพธิ์ โดยไม้ได้แจ้งให้หน่วยงานใดทราบล่วงหน้า เนื่องจากพบว่าที่ผ่านมาหลังเดือนตุลาคม 2559 ต้นไม้มีสภาพทรุดโทรม เริ่มจากปลายยอดเหี่ยวเฉาและทรุดโทรมอย่างต่อเนื่อง จากนั้นวัดได้บำรุงรักษา เพราะเข้าใจว่าอาจมีปัญหาขาดน้ำจากสภาวะภัยแล้งหรือมีปัญหาจากลิงเขาช่องกระจกหักยอดใบ แต่ต่อมาพบว่าสภาพต้นศรีมหาโพธิ์ยังไม่ฟื้น แต่วัดไม่ได้แจ้งให้หน่วยงานของรัฐรับทราบเพื่อช่วยเหลือ กระทั่งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้เข้าไปตรวจสอบพบว่ายังมีแขนงส่วนโคนแตกใบอ่อนแต่ไม่เติบโตและยอมรับว่าไม่สามารถเยียวยาได้

 

 

  

ขณะที่นายพัลลภ สิงหเสนี  ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ออกมาเปิดเผยว่า  ได้ทำหนังสือด่วนที่สุดถึงสำนักพระราชวังเพื่อกราบบังคมทูลขอพระราชทานอภัยโทษ  จากกรณีต้นศรีมหาโพธิ์ทรงปลูกถูกตัดโค่น และ จังหวัดไม่ได้รายงานให้หน่วยงานใดที่เกี่ยวข้องรับทราบมาก่อนตามธรรมเนียมปฏิบัติ

 

 

 

ขณะที่ นางชนิษฐา จันทโชติ หัวหน้าศูนย์เรียนรู้เพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ จ.ประจวบคีรีขันธ์ (หัวหน้าสถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์) ได้ออกมาเปิดเผยว่า ได้นำส่วนรากของต้นพระศรีมหาโพธิ์ มาปลูกในธรรมชาติที่บริเวณด้านหน้าอาคารศูนย์เรียนรู้เพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ จังหวัดประจวบฯ เพื่อทำการอนุบาลและฟื้นฟูสภาพให้มีต้นอ่อนโดยมีการติดตั้งตาข่ายกรองแสงรักษาความชื้น คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือน

 

 

ล่าสุดวันนี้เฟซบุ๊ก คาเธ่ย์ หมี ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพรวมทั้งวีดีโอ ถึงสถานการณ์ความคืบหน้า ซึ่งได้มีข่าวดีสำหรับคนไทยเป็นอย่างยิ่ง เมื่อต้นศรีมหาโพธิ์ ต้นอ่อนได้แตกต้นอ่อนใหม่ขึ้นบริเวณเดิมที่ถูกโค่นทิ้งไปก่อนหน้านี้

 

 

ต้นอ่อน "ต้นศรีมหาโพธิ์" #ต้นไม้ของพ่อ ก่อกำเนิดแตกต้นอ่อนใหม่ ขึ้นมาแล้ว #ประจวบฯ

 

(24 กย.61) เช้านี้พี่ตุ๊ (รอยตุ๊รอยข่าว) ได้ลงพื้นที่ วัดธรรมมิกการามวรวิหาร (วัดเขาช่องกระจก) อ.เมือง จ.ประจวบฯ ได้ Live สด และโพสภาพข่าวดีว่า....

 

เป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งที่ต้นพระศรีมหาโพธิ์ ต้นไม้ของพ่อ ก่อกำเนิดแตกต้นอ่อนขึ้นใหม่แล้วในตำแหน่งเดิมที่ถูกเจ้าอาวาสโค่นทิ้งไป แถมยังมีต้นอ่อนเกิดจากรากในบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย ...ดีใจ ดีใจมาก #Bravo

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : คาเธ่ย์ หมี

Cr.คลิป: Nopadol Prompasitเรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว