โรงแรมดาราเทวี เชียงใหม่ เตรียมพร้อมขายทอดตลาด หลังโดนพิษโควิดจนต้องปิดกิจการ

โรงแรมดาราเทวี เชียงใหม่ เตรียมพร้อมขายทอดตลาด หลังโดนพิษโควิดจนต้องปิดกิจการ เปิดประมูลเริ่มต้นเบาๆ

สืบเนื่องจากกรณีที่ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งยกคำร้องขอฟื้นฟูกิจการโรงแรมดาราเทวี จังหวัดเชียงใหม่ ตามที่บริษัท โรงแรมดาราเทวี จำกัด ยื่นคำร้อง ส่งผลให้โรงแรมต้องเข้าสู่กระบวนการล้มละลาย หลังจากที่ได้ประกาศปิดกิจการและเลิกจ้างพนักงาน เนื่องจากขาดสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจไปเมื่อวันที่ 29 พ.ย. 63 ที่ผ่านมา 

โรงแรมดาราเทวี เชียงใหม่

โรงแรมดาราเทวี เชียงใหม่ เตรียมพร้อมขายทอดตลาด หลังโดนพิษโควิดจนต้องปิดกิจการ

เวลาล่วงเลยไปเกือบ 1 ปี ล่าสุดมีรายงานว่า กรมบังคับคดีประกาศขายทอดตลาดโรงแรมดาราเทวี ในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2564 ที่สำนักงานบังคับคดีจังหวัดเชียงใหม่ ด้วยราคาเริ่มต้นประมูลเพียง 2,116 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาเริ่มต้นเพียง 50% ของราคาที่ บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ไอเฟค (IFEC) ซื้อเมื่อช่วงเดือน ธ.ค. 2558 ที่ใช้เงินกว่า 2.52 พันล้านบาท ในการเข้าซื้อหุ้นแต่เมื่อนับรวมมูลค่าหนี้สินแล้วคิดเป็นเงิน 4,300 ล้านบาท


โดยหลังจากช่วงต้นปี 2563 โรงแรมได้รับผลกระทบจากโควิดอย่างหนัก ได้แจ้งปิดกิจการชั่วคราว ต่อมาโดยในเดือน มิ.ย. 2563 โรงแรมได้ยื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ จากนั้นเมื่อวันที่ 18 พ.ย. 2563 ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งยกคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ ทำให้โรงแรมต้องประกาศปลดพนักงาน และปิดกิจการ โรงแรมดาราเทวีล้มละลายในท้ายที่สุดเนื่องจากขาดทุนต่อเนื่อง

โรงแรมดาราเทวี เชียงใหม่


จากการเข้าตรวจสอบพบว่า ดาราเทวี ไม่มีเงินแม้แต่จ่ายเงินเดือน มีหนี้ทางการค้า รวมถึงหนี้ค่าสาธารณูปโภคอีกกว่า 30 ล้านบาท ซึ่งคณะกรรมการชุดใหม่ได้ช่วยแก้ปัญหาทางการเงิน โดยจัดหาให้กู้ยืมไปหลายครั้ง มูลค่าเกือบ 20 ล้านบาท อีกทั้ง IFEC ยังเผยด้วยว่า ปลายปี 2558 IFEC ได้ส่งบริษัทย่อย อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ แคปแมนเนจเม้นท์ ซื้อหุ้นบริษัทโรงแรมดาราเทวี จากผู้ถือหุ้นที่เป็นบริษัทจำกัดแห่งหนึ่ง มูลค่าหลายร้อยล้านบาท 


รวมทั้งซื้อหนี้จากสถาบันการเงินแห่งหนึ่ง รวมมูลค่าเกือบ 4,000 ล้านบาท เมื่อซื้อมาแล้ว ดาราเทวี มีใบอนุญาตประกอบกิจการโรงแรมเพียง 64 ห้อง ส่วนที่เหลืออีก 59 ห้อง ยังไม่ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโรงแรม เนื่องจากต้องรอผลของการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม ซึ่งยังไม่แล้วเสร็จ

โรงแรมดาราเทวี เชียงใหม่

 

ทั้งนี้ เมื่อดาราเทวี เปิดบริการห้องพักได้เพียงส่วนเดียว แต่จ้างพนักงานไว้เต็มอัตรา ประมาณ 400 คน หรือใช้พนักงาน 6 คน ต่อแขกผู้เข้าพัก 1 หลัง (กรณีแขกพักเต็ม) สวัสดิการพนักงาน ระดับ 5 ดาว หอพักพนักงานฟรี เลี้ยงอาหารวันละ 2 มื้อ จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า เหตุใด ดาราเทวี ต้องประสบผลขาดทุนจำนวนมหาศาลทุกปี

 

ทว่าในแง่ผู้ใช้ห้องพัก พบว่า ช่วงเดือนตุลาคม 2562 ถึงต้นเดือนมกราคม 2563 มีผู้เข้าใช้บริการห้องพัก ประมาณ 20 ห้อง แต่พอโรงแรมดาราเทวี เจอช่วงแรกของการระบาดโรคโควิดเหลือผู้เข้าใช้บริการ ประมาณ 10 ห้อง จนสุดท้ายเหลือผู้เข้าใช้บริการเพียง 1 ห้อง และปิดบริการชั่วคราวจากผลกระทบโควิด ก่อนจะปิดกิจการในที่สุด

โรงแรมดาราเทวี เชียงใหม่

สำหรับโรงแรมดาราเทวี เชียงใหม่ ก่อตั้งขึ้นในปี 2545 เป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว รูปแบบสถาปัตยกรรมการก่อสร้างแบบล้านนาโบราณ ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าศาลา อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ บนเนื้อที่ประมาณ 153 ไร่ ตั้งอยู่กลางอำเภอเมืองเชียงใหม่ โดยมีจำนวนห้องพัก 123 ห้อง

 

ภาพจาก ฐานเศรษฐกิจ

โรงแรมดาราเทวี เชียงใหม่ เตรียมพร้อมขายทอดตลาด หลังโดนพิษโควิดจนต้องปิดกิจการ