นักกีฬาตกใจแรง นายกเทศมนตรีญี่ปุ่น กัดเหรียญทองโอลิมปิก ทำชาวเน็ตรับไม่ได้

นักกีฬาตกใจแรง นายกเทศมนตรีญี่ปุ่น กัดเหรียญทองโอลิมปิก โลกออนไลน์รับไม่ได้ ประณามยับ

จบไปอย่างสวยงามกับมหกรรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 32 โตเกียวเกมส์ 2020 ณ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมาก็เพิ่งจะมีพิธีปิดและการส่งต่อสุดยิ่งใหญ่ให้กับโอลิมปิกครั้งที่ 33 ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส แน่นอนว่า แม้จะเหลือเวลาอีกเพียงแค่ 3 ปี แต่คอกีฬาทั้งหลายก็แทบจะอดใจรอไม่ไหวแล้ว

โอลิมปิก

ลาซาด้าแจกคูปองส่วนลด
 

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานั้นมีเรื่องเล่ามากมายในการแข่งขัน ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนแต่เป็นเรื่องที่แฟนๆ กีฬาร้องอ้าวด้วยกันทั้งสิ้น เหตุการณ์นี้ก็เช่นกัน เมื่อ นายกเทศมนตรีญี่ปุ่น ได้ใช้ปากของเขากัดเหรียญทองของนักกีฬาโอลิมปิก ทำให้เขาถูกวิจารณ์อย่างหนัก

โอลิมปิก

ตามรายงานระบุว่า ทากาชิ คาวามูระ วัย 72 ปี นายกเทศมนตรีเมืองนาโกยา ของประเทศญี่ปุ่น ได้กลายเป็นประเด็นที่ชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ เนื่องงจากมีภาพเผยแพร่เกี่ยวกับการแสดงความยินดีกับ มิอุ โกโตะ นักกีฬาซอฟต์บอลหญิง ผู้คว้าเหรียญทองโอลิมปิก 2020 ที่สามารถเอาชนะสหรัฐอเมริกา ในรอบชิงชนะเลิศ

 

โดยในพิธีเฉลิมฉลองชัยชนะ หลังจาก โกโตะ นักกีฬาซอฟต์บอลหญิง นำเหรียญทองไปคล้องคอให้กับคาวามูระ จากนั้นนายกเทศมนตรีเมืองนาโกยาได้ดึงหน้ากากอนามัยของตนเองลงมา ก่อนจะใช้ฟันกัดเข้าไปที่เหรียญทอง ท่ามกลางความตื่นตะลึงของนักกีฬาสาว

โอลิมปิก

ขณะเดียวกัน ชาวเน็ตญี่ปุ่นทั้งหลายต้องเห็นเป็นเสียงเดียวกัน พรี้อมทั้งพากันตำหนิพฤติกรรมของนายกเทศมนตรีคนดังกล่าว พร้อมทั้งบอกว่านอกจากจะไม่ถูกสุขลักษณะตามมาตรการรักษาปลอดภัยในช่วงการแพร่ระบาดของโควิดแล้ว ยังแสดงถึงความไม่สุภาพและไม่ให้เกียรตินักกีฬาด้วย ทั้งนี้ชาวเน็ตยังพากันเรียกเหรียญทองดังกล่าวว่า "เหรียญเชื้อโรค" จนกลายเป็นคำฮิตติดเทรนด์

โอลิมปิก

 

เหตุการณ์ดังกล่าวไม่เพียงแค่ชาวเน็ตเท่านั้นที่วิจารณ์ แต่เพื่อนนักกีฬาทีมชาติญี่ปุ่นคนอื่น ๆ เช่น ยูกิ โอตะ นักกีฬาฟันดาบเหรียญเงิน ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นประนามเช่นเดียวกัน รวมไปถึงทางโตโยต้า เจ้าของทีมต้นสังกัดของ โกโตะ เองก็ได้กล่าวตำหนิว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และน่าผิดหวังอย่างยิ่ง

 


นอกจากนี้ ตามรายงานยังระบุด้วยว่า มีการร้องเรียนประเด็นดังกล่าวไปยังทางการท้องถิ่นเมืองนาโกยาให้ตรวจสอบและดำเนินการในเรื่องนี้มากกว่า 7,000 คำร้อง

 

ซึ่งภายหลังจากเกิดกระแสความไม่พอใจอย่างรุนแรง ทางด้าน ทากาชิ คาวามูระ จึงได้ออกมาแสดงการขอโทษ พร้อมทั้งจะจ่ายค่าเสียหายชดเชยให้ หลังจากนั้น ทางด้านคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC ได้ออกมาแถลงระบุว่า ได้ดำเนินการเปลี่ยนเหรียญทองเหรียญใหม่ให้กับโกโตะเรียบร้อยแล้ว

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับการกัดเหรียญรางวัลจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เป็นภาพที่เห็นได้บ่อยครั้ง แต่มักจะเป็นสิทธิของเจ้าของเหรียญผู้คว้าชัยชนะมาครอง ซึ่งเหรียญโตเกียวโอลิมปิก 2020 ได้มีการระบุอย่างเป็นทางการว่า ไม่สามารถกินได้ และได้ร้องขอนักกีฬาห้ามกัดเหรียญ เนื่องจากทำมาจากวัสดุรีไซเคิลจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

โอลิมปิก
 
ข้อมูลจาก BBC, 9GAG

 ลาซาด้าแจกคูปองส่วนลด
 

logo-pwa

เพิ่ม Tnews

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด