WHO เตือน โลกเผชิญความท้าทาย ฝีดาษลิง สงครามซ้ำ โควิด คาดเพิ่มขึ้นทั่วโลก

อนามัยโลกชี้การระบาดของโควิด-19 ยังไม่จบ และยังมีความท้าทายเพิ่มจากโรคฝีดาษลิง ตอบแล้วมีวัคซีนป้องกันโดยเฉพาะหรือไม่

WHO เตือน โลกเผชิญความท้าทาย ฝีดาษลิง สงครามซ้ำ โควิด คาดเพิ่มขึ้นทั่วโลก ฝีดาษลิงกำลังระบาดอย่างหนักในต่างประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้มีรายงานว่า เบลเยียมเป็นประเทศแรกที่ออกมาตรการเกี่ยวกับโรคฝีดาษลิง หรือ monkeypox โดยกระทรวงสาธารณสุขเบลเยียม ได้ออกมาตรการบังคับให้ผู้ที่ได้รับการตรวจวินิจฉัยและผลออกมายืนยันว่าติดเชื้อฝีดาษลิง จะต้องกักตัวเป็นเวลา 21 วัน หรือ 3 สัปดาห์ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสฝีดาษลิงแพร่กระจายไปสู่ผู้อื่น

WHO เตือน โลกเผชิญความท้าทาย ฝีดาษลิง สงครามซ้ำเติม โควิด

 

ล่าสุด นายแพทย์ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก หรือ WHO กล่าวในการเปิดสมัยประชุมประจำปีเมื่อวันอาทิตย์ว่า การระบาดของโควิด-19 จะไม่มีวันสิ้นสุดได้ในที่ใดทีเดียวจนกว่าทุกที่จะไม่มีการระบาด ขณะที่ปัจจุบันจำนวนผู้ติดเชื้อกำลังเพิ่มสูงขึ้นในเกือบ 70 ประเทศทั่วทุกภูมิภาค แต่อัตราการตรวจหาเชื้อตกลงอย่างมาก 


และการฉีดวัคซีนให้กับประชากรทั่วโลกก็ยังไม่บรรลุเป้าหมาย ยิ่งกว่านั้นทั่วโลกยังมีความท้าทายอื่นๆ อีก เช่น การระบาดของโรคอีโบลาในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก โรคฝีดาษลิง ไวรัสตับอักเสบที่ยังไม่ทราบสาเหตุ  และวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่ซับซ้อนในหลายประเทศ เช่น อัฟกานิสถาน ซีเรีย และยูเครน โดยทั่วโลกเผชิญทั้งโรคระบาด ภัยแล้ง ความอดอยาก และสงคราม อันเกิดจากสภาพอากาศ ความไม่เท่าเทียม และการแข่งขันทางภูมิรัฐศาสตร์

WHO เตือน โลกเผชิญความท้าทาย ฝีดาษลิง สงครามซ้ำเติม โควิด
 

affaliate-2

ขณะเดียวกัน WHO รายงานว่า จนถึงวันที่ 21 พ.ค. มีจำนวนผู้ป่วยยืนยันโรคฝีดาษลิง 92 คน และผู้ป่วยต้องสงสัย 28 คนใน 12 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย เบลเยียม แคนาดา ฝรั่งเศส อิตาลี เนเธอร์แลนด์ โปรตุเกส สเปน สวีเดน อังกฤษ และสหรัฐฯ นอกจากนี้ออสเตรีย อิสราเอล และสวิตเซอร์แลนด์ แจ้งยืนยันพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงแล้วเช่นกัน 


แต่ นายแพทย์อาชิช จาก ผู้ประสานงานด้านโควิด-19 ของทำเนียบขาวของสหรัฐฯ ให้ความมั่นใจว่า เชื้อไวรัสโรคฝีดาษลิงเป็นเชื้อที่รู้จักคุ้นเคย และไม่ได้แพร่ระบาดได้รวดเร็วเหมือนโควิด-19 เลยมั่นใจว่าจะสามารถควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อและรักษาผู้ติดเชื้อได้  

WHO เตือน โลกเผชิญความท้าทาย ฝีดาษลิง สงครามซ้ำเติม โควิด


ด้าน เดวิด เฮย์มานน์ ผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อของ WHO บอกว่า สิ่งที่น่าจับตาขณะนี้คือการระบาดในขณะนี้มีการติดเชื้อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ จึงจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการระบาด และสื่อสารให้ประชาชนเข้าใจว่า เชื้อแพร่กระจายโดยไม่แสดงอาการหรือไม่ ใครคือกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อมากที่สุด และเชื้อแพร่กระจายผ่านช่องทางใดได้บ้าง 


อย่างไรก็ตาม แม้ขณะนี้ไม่ได้มีวัคซีนป้องกันโรคฝีดาษลิงโดยเฉพาะ แต่บางประเทศเปิดเผยว่า กำลังเตรียมสำรองวัคซีนโรคไข้ทรพิษหรือฝีดาษ ที่มีประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อได้เกือบ 85% เนื่องจากเชื้อไวรัสของสองโรคนี้มีความคล้ายคลึงกันมาก

WHO เตือน โลกเผชิญความท้าทาย ฝีดาษลิง สงครามซ้ำเติม โควิด
ภาพจาก เนชั่นทันโลก NTV World News

logo-pwa

เพิ่ม Tnews

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด