เหยื่อแผ่นดินไหวอัฟกานิสถานพุ่งเกิน 1,000 ราย กลายเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่

เหยื่อแผ่นดินไหวอัฟกานิสถานพุ่งเกิน 1,000 รายแล้ว กลายเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ รัฐบาลตาลีบันเร่งขอความช่วยเหลือ

เหยื่อแผ่นดินไหวอัฟกานิสถานพุ่งเกิน 1,000 ราย กลายเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ จากรายงานการเกิดแผ่นดินไหวที่ จังหวัดปัคติกา อัฟกานิสถาน ความรุนแรง 6.1 แมกนิจูด ซึ่งแรงสั่นสะเทือนดังกล่าวไปไกลถึง ปากีสถานและอินเดีย เบื้องต้นมีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 280 ราย และผู้บาดเจ็บ 600 ราย ในจังหวัดปัคติกาและจังหวัดโคสต์ และหน่วยกู้ภัยเร่งเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ไปยังจุดเกิดเหตุแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นวิตกว่าจำนวนผู้เคราะห์ร้ายจะเพิ่มสูงขึ้นอีก 

เหยื่อแผ่นดินไหวอัฟกานิสถานพุ่งเกิน 1,000 รายแล้ว กลายเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่

ด้าน สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐฯ รายงานเพิ่มเติมว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 1.24 น.ของวันที่ 22 มิ.ย. 65 ตามเวลาท้องถิ่น โดยอยู่ห่างออกไป  44 กม. ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองโคสต์ ใกล้กับพรมแดนปากีสถาน และศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 51 กม. 

 

- แผ่นดินไหวอัฟกานิสถาน ยอดเสียชีวิตล่าสุดพุ่งขึ้นเท่าตัว บาดเจ็บทะลุ 600

เหยื่อแผ่นดินไหวอัฟกานิสถานพุ่งเกิน 1,000 รายแล้ว กลายเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่

ล่าสุดมีรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวในอัฟกานิสถาน ตอนนี้พุ่งเกิน 1,000 รายแล้ว ท่ามกลางความกังวลว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มสูงขึ้นอีก ด้านรัฐบาลตาลีบันขอให้นานาชาติส่งความความช่วยเหลือเข้ามาในอัฟกานิสถานเป็นการเร่งด่วน


เหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.1 แมกนิจูด ที่เกิดขึ้นทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ห่างจากเมืองโคสต์ในอัฟกานิสถานไป 44 กิโลเมตร ขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งเกิน 1,000 รายแล้ว และมีผู้บาดเจ็บอีก 1,500 คน ท่ามกลางความกังวลว่ายอดผู้เสียชีวิตจะยังคงเพิ่มสูงขึ้นอีกมาก นับว่าเป็นเหตุแผ่นดินไหวที่มีความรุนแรงที่สุดในรอบ 20 ปี ของอัฟกานิสถาน

ผู้รอดชีวิตบางส่วนให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวต่างประเทศในอัฟกานิสถานว่า หมู่บ้านหลายแห่งที่อยู่ใกล้กับจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวถูกทำลายจนแทบไม่เหลืออะไร ขณะที่ความพยายามค้นหาผู้บาดเจ็บและผู้รอดชีวิตก็เป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากเป็นพื้นที่ห่างไกลแล้วยังมีฝนตกหนัก และเจ้าหน้าที่ไม่มีเครื่องมือที่เพียงพอต่อการค้นหา นอกจากนี้การสื่อสารก็มีปัญหาเพราะเสาสัญญาณโทรศัพท์ในพื้นที่ก็ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว


รัฐบาลตาลีบันกำลังเร่งขอความช่วยเหลือจากนานาชาติ ซึ่งทางสหประชาชาติเตรียมที่จะส่งทีมแพทย์พร้อมอุปกรณ์ที่จำเป็นเข้าไปให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านของอัฟกานิสถาน ก็เตรียมที่จะให้การช่วยเหลือด้วยการส่งอาหาร อุปกรณ์การแพทย์ และเจ้าหน้าที่กู้ภัย แต่รัฐบาลตาลีบันบอกว่ายังคงต้องการความช่วยเหลือจากนานาชาติมากกว่านี้ เพราะแผนดินไหวครั้งนี้มีความรุนแรงอย่างที่อัฟกานิสถานไม่เคยเจอมาก่อนในรอบหลายสิบปี และคาดว่ายังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกมากที่ยังคงติดอยู่ภายใต้บ้านเรือนหรืออาคารที่ถล่มลงมา

 

เหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้เป็นการซ้ำเติมวิกฤตในอัฟกานิสถาน ซึ่งนับตั้งแต่กลุ่มตาลีบันกลับมาปกครองอัฟกานิสถานตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ประเทศก็ยังอยู่ในภาวะอดอยากและขาดแคลน โดยเฉพาะอาหาร ซึ่งมีรายงานว่าชาวอัฟกานิสถานกว่า 1 ใน 3 ไม่มีสิ่งจำเป็นที่พอเพียงต่อการเลี้ยงชีพ ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัย เสื้อผ้า ยารักษาโรค หรืออาหาร

 


ทางด้าน นายโมฮัมหมัด นาสซิม ฮักกานี หัวหน้าสำนักงานจัดการภัยพิบัติของอัฟกานิสถาน กล่าวว่า เหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นใน 4 เขตของจังหวัดปัคติกา ซึ่งตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของอัฟกานิสถาน

 

อย่างไรก็ตาม นี่นับเป็นแผ่นดินไหวที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2545 ร่างผู้เคราะห์ร้ายถูกห่อด้วยผ้าห่ม และปฏิบัติการกู้ภัยจะเป็นบททดสอบครั้งสำคัญสำหรับตาลีบัน ที่เข้ายึดครองประเทศเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว และทำให้ถูกตัดขาดความช่วยเหลือจากนานาชาติภายใต้มาตรการคว่ำบาตร สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนที่ยังไม่สามารถหนีออกจากประเทศ หลังสหรัฐฯ และพันธมิตรถอนทหารออกไปอย่างกระทันหัน

.

เหยื่อแผ่นดินไหวอัฟกานิสถานพุ่งเกิน 1,000 รายแล้ว กลายเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่