พันธมิตร OPEC+ อ้างราคาน้ำมันร่วงลง เลยเตรียมลดการผลิตน้ำมันลง

พันธมิตร OPEC+ อ้างราคาน้ำมันร่วงลง เลยเตรียมลดการผลิตน้ำมันลง วันละ 100,000 บาร์เรล เริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคม

พันธมิตร OPEC+ อ้างราคาน้ำมันร่วงลง เลยเตรียมลดการผลิตน้ำมันลง ถือเป็นเรื่องที่เรียกได้ว่า หนาวนี้สะท้านแน่ เพราะจะหนาวกว่าอากาศก็เมื่อพันธมิตร OPEC+ อ้างว่าราคาน้ำมันร่วงลง เลยเตรียมลดการผลิตน้ำมันลงวันละ 100,000 บาร์เรล เริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคม หลังจากเพิ่งช่วยเพิ่มการผลิตเพียงน้อยนิด 0.1% ก่อนหน้านี้ 

 

พันธมิตร OPEC+ อ้างราคาน้ำมันร่วงลง เลยเตรียมลดการผลิตน้ำมันลง

ตามรายงานระบุว่า กลุ่ม OPEC+ ประกอบด้วยองค์การกลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันเพื่อการส่งออก (OPEC) และพันธมิตรที่ไม่ใช่ OPEC อีก 10 ประเทศ แถลงเมื่อวันจันทร์ (5 กันยายน) ว่าจะลดการผลิตน้ำมันเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เกิดการระบาดใหญ่ของโควิด โดยสมาชิกในกลุ่มที่รวมทั้งผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของโลกอย่างซาอุดิอาระเบียและรัสเซีย ได้เห็นชอบร่วมกันว่าจะลดการผลิตน้ำมันลง 100,000 บาร์เรลต่อวัน 


ราคาน้ำมันวันนี้ เริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคมเพื่อพยุงราคาน้ำมัน ทั้งที่เมื่อ 1 เดือนก่อน OPEC+ เพิ่งยินยอมเพิ่มการผลิตน้ำมันในเดือนกันยายนในปริมาณที่น้อยมากเพียง 0.1% ของความต้องการบริโภคทั่วโลก หลังถูกกดดันจากสหรัฐฯ และประเทศผู้บริโภคน้ำมันรายใหญ่อื่น ๆ ที่ให้ดำเนินการให้มากขึ้นเพื่อลดราคาพลังงานและเงินเฟ้อ 


แถลงการณ์ของ OPEC+ ระบุว่า ทางกลุ่มตกลงที่จะ "เปลี่ยนกลับไปอยู่ในระดับการผลิตของเดือนสิงหาคม 2022 ซึ่งการปรับขึ้น 0.1 (ล้านบาร์เรลต่อวัน) เป็นระดับการผลิตเฉพาะเดือนกันยายน 2022 เท่านั้น" ซึ่งเมื่อวันจันทร์ราคาน้ำมันดิบเบรนท์สำหรับสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (Brent crude futures) ปรับตัวสูงขึ้น 3.6% เป็น 96.40 ดอลลาร์ 

พันธมิตร OPEC+ อ้างราคาน้ำมันร่วงลง เลยเตรียมลดการผลิตน้ำมันลง


ทั้งนี้ ราคาน้ำมันดิบปรับลดลงต่อเนื่องจากระดับ 100 ดอลลาร์ จากความกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) จะขึ้นดอกเบี้ยและกระทบต่อเศรษฐกิจ ทำให้ความต้องการใช้ลดลง อีกทั้งจีนได้ประกาศมาตรการล็อกดาวน์ เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด ซึ่งจีนเป็นผู้นำเข้าน้ำมันรายใหญ่สุดของโลกรายงานการตลาดเดือนสิงหาคม OPEC ได้ปรับลดการประมาณการความต้องการมันดิบทั่วโลกของกลุ่มลง 300,000 บาร์เรลต่อวัน 


ในปีนี้ (2022) ให้เท่ากับปี 2023 ขณะที่สำนักงานพลังงานสากล (International Energy Agency) หรือ IEA ที่ตั้งอยู่ในกรุงปารีส ของฝรั่งเศส ระบุเมื่อเดือนที่แล้วว่า อุปสงค์น้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากการผ่อนคลายข้อจำกัดด้านการระบาดใหญ่กำลังค่อย ๆ ลดลง และจะลดลงเหลือ 40,000 บาร์เรลต่อวัน อย่างเห็นได้ชัด ภายในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้


นอกจากนี้ IEA ระบุด้วยว่าอุปทานของรัสเซียดีขึ้นกว่าที่คาดการณ์ไว้ เมื่อเผชิญกับการคว่ำบาตรจากตะวันตก เมื่อน้ำมันหลายล้านบาร์เรลถูกถ่ายโอนไปยังจีนกับอินเดีย ซึ่งการผลิตน้ำมันของรัสเซียอยู่ที่ 310,000 บาร์เรลต่อวัน ต่ำกว่าระดับก่อนเกิดสงครามในเดือนกรกฎาคม ส่วนผลกระทบจากความพยายามของกลุ่ม G7 ในการจำกัดเพดานราคาน้ำมันของรัสเซีย ยังคงไม่ชัดเจน แม้ว่ารัสเซียจะประกาศว่าจะระงับการส่งพลังงานไปยังยังประเทศที่เกี่ยวข้อง 


อย่างไรก็ตาม คาดว่าการตัดสินใจของ OPEC+ ยังเป็นการมองการณ์ไกลว่า อุปทานอาจเพิ่มขึ้นถ้าอิหร่านสามารถยอมรับข้อตกลงนิวเคลียร์ฉบับใหม่กับสหรัฐฯ และยุโรป ที่จะบรรเทาการคว่ำบาตรการส่งออกของอิหร่านได้

พันธมิตร OPEC+ อ้างราคาน้ำมันร่วงลง เลยเตรียมลดการผลิตน้ำมันลง

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline