สื่อดังเผยที่อยู่ล่าสุด แจ็ค หม่า หนีออกจากจีน แถมความรวยลดลงกว่าครึ่ง

สื่อดังเผยที่อยู่ล่าสุด แจ็ค หม่า หนีออกจากจีนแล้วกว่าครึ่งปี แถมความมั่งคั่งลดหายไปกว่าครึ่ง กลายเป็นอดีตมหาเศรษฐีหมายเลข 1

สื่อดังเผยที่อยู่ล่าสุด แจ็ค หม่า หนีออกจากจีน แถมความรวยลดลงกว่าครึ่ง ก่อนหน้านี้แอบมีข่าวลือการหายตัวไปของ แจ็ค หม่า อย่างมาก เนื่องจากสื่อไม่เห็นเขาออกปรากฏตัวเท่าใดนัก แต่ล่าสุด สื่อญี่ปุ่น เปิดเผยว่า แจ็ค หม่า พาครอบครัวไปใช้ชีวิตอยู่ที่กรุงโตเกียว แต่ลดกิจกรรมสาธารณะลงให้เหลือน้อยที่สุด เน้นความปลอดภัยส่วนตัว มีเชฟประจำตัว แต่ยังทำธุรกิจในต่างแดนอย่างที่สหรัฐฯ และอิสราเอล 

ตามรายงาน Financial Times สื่อในเครือ Nikkei บริษัทสื่อยักษ์ใหญ่ชื่อดังระดับโลกของญี่ปุ่น ระบุว่า 'แจ็ค หม่า' อดีตมหาเศรษฐีหมายเลข 1 ของจีน ได้ไปใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ที่ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเขาแทบไม่ปรากฎตัวต่อสาธารณชนเลย นับตั้งแต่ตำหนิการทำงานของหน่วยงานกำกับดูแลและระบบธนาคารของจีน เมื่อปี 2563 

 

โดยในรายงานซึ่งอ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยนามระบุว่า เป็นเวลาเกือบ 6 เดือน ที่ หม่า อดีตครูสอนภาษาอังกฤษ ที่ผันกลายไปเป็น "ซูเปอร์สตาร์ด้านเทคโนโลยี" ได้อาศัยอยู่ที่กรุงโตเกียวกับครอบครัว โดยเป็นการใช้ชีวิตที่ผสมผสานระหว่างการทำธุรกิจกับหาความสุขจากการไปเที่ยวออนเซ็น (น้ำพุร้อน) กับสกีรีสอร์ตในชนบทของญี่ปุ่น รวมถึงการเดินทางไปสหรัฐฯกับอิสราเอลเป็นประจำด้วย 

 


ทั้งนี้มีข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันความมั่งคั่งของ หม่า หายไปกว่าครึ่ง โดยจากเกือบ 50,000 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 1 ล้าน 7 แสนล้านบาท เหลือ 21,700 ล้านดอลลาร์ หรือ ราว 767,000 ล้านบาท หลังจากบริษัทในอาณาจักรธุรกิจของเขา คือ อาลีบาบา (Alibaba) และ แอนท์ กรุ๊ป (Ant Group) ถูกตรวจสอบเรื่องละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด 

สื่อดังเผยที่อยู่ล่าสุด แจ็ค หม่า หนีออกจากจีนแล้วกว่าครึ่งปี แถมความรวยลดลงฮวบ

นอกจากนี้แอนท์ กรุ๊ป ยังถูกระงับการเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น ทำให้สูญเสียรายได้กว่า 37,000 ล้านดอลลาร์ แถมยังมีรายงานล่าสุดว่าแอนท์ กรุ๊ป อาจถูกปรับเงิน 1,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 36,000 ล้านบาท โดยธนาคารกลางของประเทศจีน (People's Bank of China) หรือ PBOC ที่จับตาการปรับเปลี่ยนกิจการของแอนท์ กรุ๊ป ได้ติดต่อขอเจรจาอย่างไม่เป็นทางการเกี่ยวกับค่าปรับมาตลอดช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา 

 

และตัวเลขค่าปรับนี้ถือเป็นจำนวนที่มากที่สุดที่บริษัทในวงการเทคโนโลยีและอินเตอร์เน็ตต้องจ่าย ตามหลังบริษัทในเครืออย่างอาลีบาบา กรุ๊ป ที่ถูกปรับ 2,510 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ ประมาณ 90,821 ล้านบาท ฐานละเมิดกฎหมายผูกขาดทางการค้าเมื่อปีที่แล้ว


อีกทั้ง เชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด เป็นผลมาจากการที่หม่าตำหนิการทำงานของหน่วยงานกำกับดูแลและระบบธนาคาร ว่ากีดกันการสร้างนวัตกรรมและปิดกั้นโอกาสใหม่ๆ ทั้งยังเรียกว่า "เป็นสมาคมคนชรา" สร้างความไม่พอใจอย่างรุนแรงให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และหลังจากนั้นหม่าก็หายหน้าไปถึง 3 เดือน 

 


อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเรื่องหม่าได้ลดกิจกรรมด้านสาธารณะให้เหลือน้อยที่สุด และไม่ว่าจะไปพักแรมที่ไหนก็จะเน้นเรื่องการรักษาความปลอดภัยส่วนบุคคลและนำเชฟไปด้วยทุกครั้ง แม้กระทั่งการไปร่วมคลับที่มีสมาชิกแค่หยิบมือแต่เป็นที่นิยมในหมู่ชาวจีนผู้มั่งคั่ง 

สื่อดังเผยที่อยู่ล่าสุด แจ็ค หม่า หนีออกจากจีนแล้วกว่าครึ่งปี แถมความรวยลดลงฮวบ

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline