คนไข้ชายวัย 30 พบภาวะหัวใจวาย หมอเตือน 2 นิสัยเสีย ที่หนุ่มสาวยุคใหม่ชอบทำ

คนไข้ชายวัย 30 ปี ตรวจพบภาวะหัวใจวาย หมอเตือน 2 นิสัยเสีย ที่หนุ่มสาวยุคใหม่ชอบทำ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย

มีรายงานจากเว็บไซต์ต่างประเทศ ผู้ป่วยชายในเวียดนาม วัยเพียงแค่ 30 ปี ทำงานด้านไอที (เทคโนโลยีสารสนเทศ) ลักษณะงานของชายหนุ่มคนนี้มักจะนอนดึก และนั่งอยู่ในทีเดิมนานๆ ซึ่งส่งผลให้มีน้ำหนักเกิน กระทั่งต้องมาโรงพยาบาลเพื่อตรวจร่างกาย เนื่องจากอาการแน่นหน้าอก

คนไข้ชายวัย 30 พบภาวะหัวใจวาย หมอเตือน 2 นิสัยเสีย ที่หนุ่มสาวยุคใหม่ชอบทำ

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

หลังจากการทดสอบ พบผู้ป่วยมีภาวะหัวใจวาย หรือ กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน และผลยังแสดงให้เห็นว่าเขามีสัญญาณของหลอดเลือดตีบตันมาเป็นเวลานาน นี่เป็นข้อพิสูจน์ว่าผู้ป่วยมีความเสียหายของหลอดเลือดหัวใจอยู่ก่อนแล้ว

 

ทางด้านคุณหมอได้ผ่าตัดเปิดหลอดเลือดแดงทันที และใส่ขดลวดขนาดใหญ่เข้าไปในหลอดเลือดแดงระหว่างหัวใจห้องล่างด้านหน้าของผู้ป่วย หลังการรักษาพบว่าเลือดไหลเวียนดี อาการค่อยๆ ดีขึ้น สุขภาพของผู้ป่วยคงที่ และออกจากโรงพยาบาลได้ใน 3 วัน

คุณหมอยังกล่าวย้ำเตือนด้วยว่า ในผู้สูงอายุอาการเจ็บหน้าอกมักเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ร่วมกับความกังวลเรื่องสุขภาพ จึงมักตรวจพบโรคได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ในขณะที่คนหนุ่มสาวให้ความสำคัญกับสุขภาพของตนเองน้อยมาก ดังนั้น แม้ว่าจะมีอาการเจ็บหน้าอกเกิดขึ้น พวกเขาก็มักจะเพิกเฉยต่ออาการดังกล่าว เพราะไม่คิดว่าเกี่ยวข้องกับโรคหลอดเลือดหัวใจที่เป็นอันตราย

คนไข้ชายวัย 30 พบภาวะหัวใจวาย หมอเตือน 2 นิสัยเสีย ที่หนุ่มสาวยุคใหม่ชอบทำ

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

สำหรับภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน เป็นภาวะที่กล้ามเนื้อหัวใจทนทุกข์ทรมานจากการขาดเลือด และเนื่องจากการอุดตันอย่างกะทันหันของหลอดเลือดหัวใจ (หลอดเลือดที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ) หากการไหลเวียนของเลือดไม่ฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันอาจทำให้กล้ามเนื้อหัวใจเสียหายอย่างถาวร และเสียชีวิตได้

 

ดังนั้น กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน แม้จะสามารถเกิดขึ้นกะทันหันได้ แต่มีบางกรณีที่มีสัญญาเตือนล่วงหน้าเป็นชั่วโมง วัน สัปดาห์ ด้วยเช่นเดียวกัน เช่น อาการเจ็บแน่นหน้าอก , เหงื่อออก หายใจลำบาก และหายใจมีเสียงหวีด , อาการหงุดหงิดและใจสั่น , อาเจียน คลื่นไส้ และรู้สึกสับสน บางคนมีอาการทางเดินอาหารผิดปกติด้วย

ทั้งนี้ ไม่ใช่ทุกคนที่มีอาการเหมือนกัน เนื่องจากบางคนมีอาการเพียงเล็กน้อย บางคนมีอาการรุนแรง และบางคนไม่มีสัญญาผมเตือน ดังนั้นคนหนุ่มสาวไม่ควรละเลยต่อสัญญาณที่ผิดปกติข้างต้น ต้องเข้าใจอาการของร่างกายตนเองเพื่อประเมินเบื้องต้น และไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคโดยเร็วที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงอาการหัวใจวายกะทันหันที่เป็นอันตรายถึงชีวิต

คนไข้ชายวัย 30 พบภาวะหัวใจวาย หมอเตือน 2 นิสัยเสีย ที่หนุ่มสาวยุคใหม่ชอบทำ

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

เพื่อป้องกันภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย สิ่งแรกที่คนหนุ่มสาวต้องทำคือเปลี่ยนวิถีชีวิตและรูปแบบการดำรงชีวิตของตนด้วยวิธีทางวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจำเป็นต้องติดตามและควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดให้ดี , ควบคุมความดันโลหิตและเบาหวาน, งดสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือสารกระตุ้นที่เป็นอันตราย, ทานอาหารเพื่อสุขภาพดีต่อสุขภาพ, รักษาน้ำหนักให้คงที่ หลีกเลี่ยงโรคอ้วน, ฝึกออกกำลังกายอย่างพอประมาณ, นอนหลับให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงความเครียด, ตรวจสุขภาพเป็นระยะเพื่อตรวจหาและคัดกรองโรคโดยเร็วที่สุด

 

ข้อมูลจาก nguoiduatin