เพื่อไทย ซัดแรง ประยุทธ์ ชี้ทำหนี้ครัวเรือนไทยเข้าขั้นฉุกเฉิน

เพื่อไทย ซัดแรง ประยุทธ์ ชี้ทำหนี้ครัวเรือนไทยเข้าขั้นฉุกเฉิน จ่อสูงสุดในประวัติศาสตร์

เรียกได้ว่ากำลังเดือดสุดในวงการการเมือง เมื่อนายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์นโยบาย พท. ได้แถลงข่าวถึงภาวะฉุกเฉินหนี้ครัวเรือนไทย ซึ่งได้ระบุว่าหนี้ครัวเรือนไทย ทั้งหนัก เน่า และนอกระบบ พร้อมทั้งอธิบายชัดเป็นข้อๆ เพื่อสื่อถึงผู้นำประเทศไทยให้เร่งแก้ปัญหานี้ให้กับพี่น้องประชาชน

  เพื่อไทย ซัดแรง ประยุทธ์ ชี้ทำหนี้ครัวเรือนไทยเข้าขั้นฉุกเฉิน

ลาซาด้าลดหนัก

โดย นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล ได้อธิบายแจกแจงถึงข้อแรก ในเรื่อง "หนัก" คือ หนี้ครัวเรือนสิ้นไตรมาส 1/64 อยู่ที่ 14.128 ล้านล้านบาท (90.5% ของ GDP) แถมแนวโน้มสูงขึ้นแบบไม่มีที่สิ้นสุดเข้าสู่ภาวะฉุกเฉินของหนี้ครัวเรือน ในข้อนี้ นายเผ่าภูมิ ถึงกับบอกว่า สภาวะนี้เรียกได้ว่า "คนไทยจนทุกที่ มีหนี้ทุกหย่อมหญ้า"


รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ชี้แจงต่อในข้อ 2. ว่า "เน่า" คือไส้ในของหนี้ครัวเรือนก็เข้าขั้นฉุกเฉิน ในยอดรวมหนี้กว่า 14 ล้านล้านบาท เป็นหนี้เพื่ออุปโภคบริโภคส่วนบุคคลถึงกว่า 10.8 ล้านล้านบาท นั่นคือ เกือบ 80% ของหนี้ไม่สร้างรายได้ การอุปโภคบริโภคมากกว่าการลงทุนภาคเอกชน เท่ากับประเทศไทยถอยหลังลงคลองในมิติของการพัฒนา

 

ผู้อำนวยการศูนย์นโยบาย พท. กล่าวต่อทันทีในข้อ 3. "นอกระบบ" คือหนี้ครัวเรือนนั้นไม่รวมหนี้นอกระบบ โดยหนี้นอกระบบต้องแก้ด้วยกลไกดึงหนี้เข้าสู่ระบบ ไม่ใช่ใช้กฎหมายแก้ที่ปลายเหตุเหมือนที่รัฐบาลทำ

 เพื่อไทย ซัดแรง ประยุทธ์ ชี้ทำหนี้ครัวเรือนไทยเข้าขั้นฉุกเฉิน

ก่อนจะเข้าสู่ข้อที่ 4. ในภาวะฉุกเฉิน ซึ่ง นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล ได้ระบุว่า ในระยะสั้นรัฐบาลต้อง

- ยืดและพักชำระหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยทั้งระบบขนาดใหญ่ในวงกว้างในธุรกิจภาคบริการ และรายย่อย ตลอดช่วงเวลาฉุกเฉินทันที ซึ่งรัฐบาลต้องชดเชยส่วนต่างและรายจ่ายดอกเบี้ยไปที่ธนาคารพาณิชย์ เพื่อทำให้การพักหนี้ในวงกว้างเกิดขึ้นจริง ไม่ใช่แค่พักหนี้แบบนามธรรมเหมือนที่ผ่านมา

- ผ่อนคลายและกระจายสินเชื่อในระบบทันที เพื่อป้องกันภาวะหนี้ในระบบไหลสู่นอกระบบ

- หยุดเลือดการตกงานด้วยมาตรการคงการจ้างงานทันที และหยุดเลือดธุรกิจล้มโดยยกเลิกมาตรการพักทรัพย์พักหนี้และโอนวงเงินสู่ Soft Loan ผ่านธนาคารเฉพาะกิจของรัฐทันที

- ลดภาระรายจ่ายครัวเรือนรายเดือนอย่างต่อเนื่องตลอดภาวะฉุกฉินทันที

- ขยายกลไกสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัดของกระทรวงการคลังทันที เพื่อดึงหนี้นอกระบบกลับสู่ในระบบ สนับสนุนและอุดหนุนกลไก Non-Bank ป้องกันการเกิดหนี้นอกระบบใหม่ทันที

 เพื่อไทย ซัดแรง ประยุทธ์ ชี้ทำหนี้ครัวเรือนไทยเข้าขั้นฉุกเฉิน

โค้ดส่วนลดลาซาด้า