"ทวี" แจงแล้ว กระแสข่าวพักโทษ"ทักษิณ" มีผลหลังเที่ยงคืน 17 ก.พ.นี้

ทวี ยัน กรมราชทัณฑ์ ยังไม่รายงานรายชื่อผู้ต้องขังได้พักโทษ ย้ำชัด ยังไม่เห็นชื่อทักษิณ คาดภายในวันจันทร์ที่ 12 ก.พ. 67 ราชทัณฑ์อาจเสนอชื่อให้รับทราบ

9ก.พ.67 โรงแรมเซ็นจูรี่ พาร์ค กรุงเทพมหานคร พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ยุติธรรม​ เปิดเผยว่า สำหรับเรื่องการพักโทษของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่มีข่าวว่าจะมีการปล่อยตัวหลังเวลาเที่ยงคืนวันที่ 17 ก.พ.67นั้น โดยเมื่อวันที่ 8 ก.พ.67 ตนยังไม่ได้มีการเสนอรายชื่อขึ้นมายังตนให้รับทราบในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แต่ทราบว่ากรมราชทัณฑ์อาจจะมีประชุมไปแล้ว เนื่องจากปกติในทุก ๆ เดือน กรมราชทัณฑ์จะมีการประชุมกันเดือนละครั้ง เพื่อรวบรวมรายชื่อของผู้ต้องขังทั่วประเทศที่มีสิทธิหรือมีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์ได้รับการพักโทษทั้งแบบปกติ 

และแบบกรณีมีเหตุพิเศษฯ โดยจะมีการรายงานมายัง รมว.ยุติธรรม ประมาณ 1,000 รายในแต่ละเดือน แต่ตนยืนยันว่าตอนนี้กรมราชทัณฑ์ยังไม่ได้มีการรายงานมาแต่อย่างใด และยังไม่เห็นชื่อใคร 
 

\"ทวี\" แจงแล้ว กระแสข่าวพักโทษ\"ทักษิณ\" มีผลหลังเที่ยงคืน 17 ก.พ.นี้

อย่างไรก็ตาม คาดว่ารายชื่อผู้ต้องขังที่จะได้รับการพักโทษ กรมราชทัณฑ์อาจรายงานมาในเร็ว ๆ นี้ อาจเกิดขึ้นภายในวันนี้ไม่ก็วันจันทร์ที่ 12 ก.พ. แต่มันก็จะยังมีกระบวนการที่จะต้องตรวจสอบต่ออีกขั้นตอน โดยมีปลัดกระทรวงยุติธรรมและรองปลัดกระทรวงยุติธรรมดำเนินการ ซึ่งต้องตรวจสอบในรายละเอียด ทั้งนี้ ในเรื่องของการอายัดตัว ตนต้องเรียนว่าการพักโทษกับการอายัดตัวเป็นคนละเรื่องกัน ซึ่งการอายัดตัวจะเป็นอำนาจหน้าที่ของอัยการ 

\"ทวี\" แจงแล้ว กระแสข่าวพักโทษ\"ทักษิณ\" มีผลหลังเที่ยงคืน 17 ก.พ.นี้
 

\"ทวี\" แจงแล้ว กระแสข่าวพักโทษ\"ทักษิณ\" มีผลหลังเที่ยงคืน 17 ก.พ.นี้
เมื่อถามถึงกรณีที่ นายวัชระ เพชรทอง อดีต สส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวพาดพิงว่าอดีตนายกรัฐมนตรีไม่ได้นอนพักรักษาตัวที่ รพ.ตำรวจ แต่ยังนอนพักถึง 3 สถานที่ ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรนั้น พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ราชทัณฑ์เป็นวิชาชีพ และเขาก็ตอบมาเสมอ ซึ่งเรื่องนี้อาจเป็นการลดทอน หรือเป็นการทำให้ไม่น่าเชื่อถือ อีกทั้งข้าราชการหลายท่านก็มีการเสนอมา แม้ในสังคมไทยเราจะไม่มีการไปเท้าความว่าใครพูดจริงใครพูดโกหก แต่องค์กรก็ต้องรักษาสิทธิ์ขององค์กรด้วย