ศาลอาญา รับฟ้อง"ทักษิณ" เอาผิดคดี ม. 112 ภายหลังอัยการสูงสุดมีคำสั่งฟ้อง ด้าน เจ้าตัวชิ่งสื่อฯ ดอดเข้าประตูหลังศาลฯ รอลุ้นยื่นประกันตัว

วันที่ 18 มิ.ย. 2567 ที่ ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก สำนักงานอัยการสูงสุด นำตัว นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ส่งฟ้องศาลอาญา ภายหลังอัยการสูงสุดมีคำสั่งฟ้อง นายทักษิณ ในคดี มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากกรณีให้สัมภาษณ์กับสื่อฯ ต่างประเทศ ที่ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2558

นาที \"ทักษิณ\" ชิ่งหนีสื่อ ขึ้นศาลอาญา คดี ม.112
บรรยากาศบริเวณพื้นที่ศาลอาญา พบว่า มีกลุ่มคนเสื้อแดง เดินทางมาให้กำลังใจ นายทักษิณ ตั้งแต่ช่วงเช้า เวลา 07.00 น. และมีสื่อมวลชนหลายสำนัก มาติดตามทำข่าวดังกล่าว

นาที \"ทักษิณ\" ชิ่งหนีสื่อ ขึ้นศาลอาญา คดี ม.112

ต่อมา เวลา 08.50 น. นายทักษิณ เดินทางมาถึงศาลอาญาด้วยรถยนต์ส่วนตัว Mercedes-benz ป้ายทะเบียน ธษ267 โดยมีรถตู้ Mercedes-benz สีขาว ป้ายทะเบียน 9กย 59 ขับตามมาด้วย ทั้งนี้ รถยนต์ของ นายทักษิณ ไม่ได้ขับมาจอดบริเวณทางเข้าหลักของศาลอาญา แต่มีการขับวนไปจอดที่ด้านหลังของศาลอาญา ส่งผลให้สื่อมวลชนที่มาปักหลักรอตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาบริเวณบันไดศาลฯ ต้องรอเก้อ


จากนั้น เวลา 08.56 น. อัยการสูงสุด แถลงศาลอาญาประทับรับฟ้อง ทักษิณ คดี 112  เป็นคดี หมายเลขดำที่ อ.1860 โดย นายวิพุธ บุญประสาท อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 ในฐานะหัวหน้าพนักงานอัยการที่ได้รับมอบหมายจากอัยการสูงสุด ให้เป็นผู้รับผิดชอบคดีได้ส่งฟ้องพันตำรวจโทหรือนายทักษิณ ชินวัตร ต่อศาลอาญา ตามข้อกล่าวหาดังกล่าวข้างต้นเรียบร้อยแล้ว โดยศาลประทับรับฟ้องไว้ตามหมายเลขคดีดำที่ อ.1860/2567  “ซึ่งบัดนี้คดีได้เข้าสู่การพิจารณาของศาลอาญาแล้ว” หากมีผลคืบหน้าทางคดีสำนักงานอัยการสูงสุดจะแจ้งให้ทราบต่อไป 

  นาที \"ทักษิณ\" ชิ่งหนีสื่อ ขึ้นศาลอาญา คดี ม.112


ขั้นตอนต่อจากนี้ นายทักษิณจะเข้าสู่กระบวนการยื่นประกันตัวนายทักษิณ เพื่อต่อสู้คดี ม. 112 ต่อไป  คาดว่าในช่วงบ่ายวันนี้ (18 มิ.ย.67) จะได้ลุ้นว่าได้ประกันตัวหรือไม่