ย้อนคำพูด "พล.ต.อ.ศรีวราห์" ก่อนถึงวันพิพากษาคดีเสือดำ "เจ้าสัวเปรมชัย"  ในมุมมอง ตร. และหลักฐาน

   จากกรณีศาลนัดพิพากษาคดี "เปรมชัย กรรณสูต" ประธานบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด พร้อมพวกรวม 4 ราย ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร รวม 6 ข้อหา

   จากกรณีศาลนัดพิพากษาคดี "เปรมชัย กรรณสูต" ประธานบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด พร้อมพวกรวม 4 ราย ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร รวม 6 ข้อหา ส่วนคดีติดสินบนเจ้าพนักงานศาลนัดพิพากษา 11 มิ.ย. ขณะที่คดีครอบครองงาช้างและมีอาวุธปืนพนักงานสอบสวนคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล

โดย ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้นัดพิพากษาคดีที่อัยการจังหวัดทองผาภูมิ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 นางนที เรียมแสน จำเลยที่ 3 และนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ 219/2561 ใน 6 ข้อหา ประกอบด้วย
1.ฐานร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต
2.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต
3.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต
4.ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต
5.ฐานร่วมกันช่วยซ่อนเร้นช่วยพาเอาไปเสียหรือรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย
6.ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต

 

วิเชียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

เปรมชัย  เดินทางไปศาลจังหวัดทองผาภูมิ

 

ล่าสุดศาลพิพากษา นายเปรมชัย จำเลยที่ 1 ถูกลงโทษข้อหาร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก 6 เดือน ข้อหาเป็นผู้สนับสนุนให้ผู้อื่นล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จำคุก 8 เดือน ข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (ไก่ฟ้าหลังเทา) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก 2 เดือน รวมจำคุก 16 เดือน ยกฟ้องข้อหาร่วมกันเก็บของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (เสือดำ)

 

ย้อนคำพูด "พล.ต.อ.ศรีวราห์" ก่อนถึงวันพิพากษาคดีเสือดำ "เจ้าสัวเปรมชัย"  ในมุมมอง ตร. และหลักฐาน

พล.ต.อ.ศรีวราห์

 

หลังจากนั้นสื่อกระแสโซเชียลได้มีการตั้งคำถามว่า เหตุใดศาลถึงยกฟ้อง 2 ข้อหา ได้แก่ข้อหาเกี่ยวกับการเก็บของป่า และมีซากเสือดำไว้ในครอบครอง ทั้งที่มีกระแสเกี่ยวกับ 2 เรื่องนี้มากพอสมควร โดยหากย้อนถึงกรณีการสัมภาษณ์ พล.ต.อ.ศรีวราห์ไว้ก่อนหน้านี้ ที่เคยกล่าวไว้ในมุมมองของเจ้าหน้าที่ตำรวจถึงเรื่องนี้ในคดีของนายเปรมชัย นั้นพยานหลักฐานที่ส่งฟ้องนายเปรมชัย ไปนั้น สื่อออนไลน์ของโลกโซเชียลไม่มีผลกระทบต่อกฎหมาย พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานตามข้อเท็จจริงและสั่งฟ้องให้พนักงานอัยการไปแล้ว และพนักงานอัยการก็ส่งฟ้องให้ศาลแล้ว ขั้นตอนอยู่ในชั้นศาลทั้งหมด ไม่สามารถไปก้าวล่วงได้เพราะอาจจะเข้าข่ายละเมิดอำนาจศาลเพราะศาลไม่ได้ตัดสินคดีตามกระแสโซเชียลแต่ตัดสินตามพยานหลักฐาน

 

เสือดำ


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"เปรมชัย"รับกรรม ศาลสั่งจำคุก 16 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีเสือดำป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

เปิดใจ "หน.วิเชียร" หลังฟังคำพิพากษาคดีเสือดำ จำคุก "เปรมชัย" ย้ำผมทำดีที่สุดแล้ว

"เปรมชัย" ยื่นหลักทรัพย์ 4 แสนประกันตัวสู้คดีเสือดำ ศาลวางเงื่อนไข ห้ามออกนอกประเทศ    
ศาลพิพากษาจำคุกเจ้าสัวเปรมชัย16เดือน โดยไม่รอลงอาญา ยกฟ้องคดีครอบครองซากเสือดำ ให้ประกันตัวเจ้าสัวเปรมชัยพร้อมพวก ก่อนเจ้าตัวเอ่ยปากขอโทษ