อนุทิน ยืนยัน ซื้อวัคซีนเองไม่ได้ ต้องขายให้รัฐบาลเท่านั้น

รมว.สาธารณสุข ได้ตอบคำถามในประเด็นที่ว่าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะซื้อวัคซีนของบริษัทอื่นมาฉีดก่อนได้หรือไม่

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงประเด็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะซื้อวัคซีนของบริษัทอื่นมาฉีดก่อนได้หรือไม่ ระบุว่า ซื้อไม่ได้ เขาไม่ขาย วัคซีนที่ขึ้นทะเบียนภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉิน ก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าต้องขายให้กับรัฐบาลเท่านั้น รัฐบาลต้องออกใบรับรองใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉินโดยมีเงื่อนไข

เมื่อถามกรณีที่ต่างประเทศยับยั้งฉีดวัคซีนของแอสตร้าเซเนก้า ในส่วนของประเทศไทยจะมีการคัดกรองหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า มีการคัดกรอง ซึ่งการขึ้นทะเบียนยาเขาขึ้นจากเอกสารข้อมูลที่ผู้ผลิตได้ส่งมาและมีการเทียบมาตรฐาน และเมื่อวัคซีนมาถึงกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะต้องนำวัคซีนไปตรวจสอบว่าทุกอย่างเป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่ ไปดูเรื่องความปลอดภัยให้มากที่สุดก่อน ไม่ใช่มาถึงวันนี้แล้วพรุ่งนี้ฉีดเลยไม่ใช่

เมื่อถามว่า จะมีการขยับไทมไลน์อีกหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า สิ่งที่เราต้องทำ ได้ทำหมดแล้ว ไม่อย่างนั้นก็จะถามอีกว่า เครื่องบินเสียแล้วจะทำอย่างไร ไปลงผิดสนามบินจะทำอย่างไร ตู้แช่เสียจะทำอย่างไร เพราะขีดว่าออกใบสั่งซื้อแล้ว จ่ายเงินมัดจำแล้วและได้รับการยืนยันว่าสาธารณรัฐประชาชนจีนได้อนุมัติการส่งออกแล้ว ซึ่งจีนได้ขึ้นทะเบียนการใช้วัคซีนในสถานการณ์ฉุกเฉิน ประเทศไทยก็พร้อมที่จะขึ้นทะเบียนวัคซีนในมาตรฐานเดียวกัน ส่วนที่มีบางรายการบอกว่าประเทศไทยไม่ยังไม่ขึ้นทะเบียนเดี๋ยววัคซีนจะใช้ไม่ได้

 

อนุทิน ยืนยัน ซื้อวัคซีนเองไม่ได้ ต้องขายให้รัฐบาลเท่านั้น >>Lazada มอบดีลช้อปสุดพิเศษ รับตรุษจีน สนใจคลิก<<