โควิดพิษแรง เด็กกลับไปเยี่ยมบ้านสงกรานต์ หอบเชื้อไปติดญาติ 18 คน

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช แถลงข่าวพบเด็กวัย 12 ปี เดินทางจากจังหวัดสีแดงกลับไปเยี่ยมบ้านช่วงเทศกาลสงกรานต์ หอบเชื้อไปติดญาติแล้วกว่า 18 คน รอลุ้นผลอีก 14 คน

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 64 นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครศรีธรรมราช รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ใน จ.นครศรีธรรมราช พบผู้ป่วยใหม่เพิ่มอีก 21 ราย ส่งผลให้มีผู้ป่วยสะสมในระลอกเดือนเมษายนถึง 99 ราย โดยคาดว่าจะมีตัวเลขสูงขึ้นไปอีกอย่างไม่น้อยกว่า 7 วัน โดยการสืบสวนโรคพบว่านอกจากคลัสเตอร์สถานบันเทิงในนครศรีธรรมราชแล้ว มีลักษณะการระบาดที่เกิดขึ้นจากการเดินทางของชาวนครศรีธรรมราชกลับมาเยี่ยมบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์

โควิดพิษแรง เด็กกลับไปเยี่ยมบ้านสงกรานต์ หอบเชื้อไปติดญาติ 18 คน

นอกจากนี้ มีรายงานการตรวจพบผู้ป่วยในครอบครัวเดียวกัน จากอำเภอหนึ่งในนครศรีธรรมราช ที่มีผู้ติดเชื้ออายุ 12 ปี เดินทางมาจากจังหวัดนครปฐม มาเยี่ยมบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยได้มาร่วมงานเลี้ยงฉลองในช่วงเทศกาลสงกรานต์ในครอบครัวเดียวกัน ซึ่งมีบ้านอยู่ในบริเวณเดียวกัน 3 หลัง มีสมาชิกในครอบครัวเครือญาติรวม 32 คน ปรากฏว่าขณะนี้ตรวจพบการติดเชื้อแล้วถึง 18 คน และยังมีแนวโน้มพบเชื้อในครอบครัวนี้เพิ่มขึ้นอีก แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่กังวลมากนัก เนื่องจากสามารถควบคุมวงการติดเชื้อได้ในครอบครัวเดียว ไม่พบว่ามีการกระจายสร้างวงแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น และยังมีการระบาดในลักษณะเดียวกันนี้ในอำเภอปากพนัง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งสามารถควบคุมอยู่ในวงจำกัดได้

ทั้งนี้ ยังมีมติยกระดับการตรวจหาเชื้อแบบเชิงรุกพื้นที่เป้าหมาย โดยการกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนมีการสืบสวนข้อมูลการเดินทางอย่างชัดเจนแล้ว เข้าตรวจเชื้อเพื่อค้นหาเชื้ออย่างละเอียดให้เร็วขึ้น ซึ่งการพบเชื้อได้เร็วนั้นจะยิ่งทำให้การควบคุมเป็นไปได้โดยง่าย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Thainews

โควิดพิษแรง เด็กกลับไปเยี่ยมบ้านสงกรานต์ หอบเชื้อไปติดญาติ 18 คน