"หมอพรทิพย์"ทนเห็นปัญหาไม่ไหว เเนะผู้นำที่ดีในยามวิกฤตต้องทำอะไรบ้าง

 หมอพรทิพย์ สะท้อนภาพคนนอนเสียชีวิตกลางถนน กทม. การที่นายกฯออกคำสั่งว่าอย่าให้มีเหตุการณ์เช่นนี้อีก เกรงว่าจะเป็นเหมือนการจับขยะซุกใต้พรมเช่นเดิม


 หมอพรทิพย์ แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊คของตนเอง Porntip Rojanasunan เกี่ยวกับภาพอันหดหู่สะเทือนใจของคนไทยทั้งประเทศ กับคนนอนเสียชีวิตริมถนนหลายราย ที่ปรากฎให้เห็นในหลายๆวันมานี้ ถูกปล่อยทิ้งไม่มีใครเหลียวเเล  เป็นขยะที่ถูกซุกใต้พรมมานานจนล้นออกมาให้เห็น

 

โปรโมชั่นลาซาด้า

 


ภาพคนนอนเสียชีวิตกลางถนนเป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงาน เป็นเหมือนยอดภูเขาน้ำแข็ง หรือเป็นขยะที่ถูกซุกใต้พรมมานานจนล้นออกมาให้เห็น
-ประเด็นแรก การเสียชีวิตแบบนี้เป็นหน้าที่ตำรวจตามกฎหมายอาญาที่ต้องตรวจสอบการเสียชีวิตเนื่องจากเป็นการเสียชีวิตผิดธรรมชาติที่ต้องมีแพทย์นิติเวชมาร่วมตรวจศพ ณ จุดพบศพ

หมอพรทิพย์

-ประเด็นการเคลื่อนศพที่เสียชีวิตผิดธรรมชาติ ยังคงเป็นความรับผิดชอบของตำรวจ(การสืบสวนสอบสวน)เนื่องจากการตรวจสอบการตายยังต้องนำศพไปให้แพทย์นิติเวชตรวจศพโดยสมบูรณ์ แต่เรื่องนี้ถูกปล่อยให้เป็นหน้าที่เจ้าหน้าที่มูลนิธิมาโดยตลอด หากจะมีปัญหาก็ไม่ควรมองว่าเป็นความผิดของมูลนิธิ
 

หมอพรทิพย์

หมอพรทิพย์

ประเด็นการดำเนินการกับศพที่สงสัยว่าติดเชื้อรุนแรง ประเทศไทยไม่มีหน่วยงานกลางที่รับผิดชอบดูแล เนื่องจากงานตรวจศพไม่มีเจ้าภาพ แพทย์นิติเวชกับเจ้าหน้ามูลนิธิที่ต้องจับต้องศพจึงดูแลให้ตัวเองปลอดภัย ไม่มีการกำหนดให้จัดหาชุดป้องกัน ชุดตรวจเชื้อเบื้องต้น ถุงใส่ศพจณะเคลื่อนย้าย ทุกอย่างมีต้นทุนที่ไปแฝงกับงบของหน่วยพยาบาล

หมอพรทิพย์

-การที่นายกออกคำสั่งว่าอย่าให้มีเหตุการณ์เช่นนี้อีก เกรงว่าจะเป็นเหมือนการจับขยะซุกใต้พรมเช่นเดิม 


    ปัญหาทั้งหลายมีที่มาที่ไป การแก้ปัญหาต้องมององค์รวม ต้องออกคำสั่งให้ถูกต้อง ต้องตามไปดูการแก้ปัญหาให้รู้ความจริง และต้องช่วยหาทางออกเมื่อแก้ปัญหาติดขัด ยิ่งสั่ง อาจยิ่งสร้างปัญหา ขณะนี้ก็ได้เห็นปัญหาจากการสั่งการที่ไม่ได้นำไปสู่การแก้ปัญหามากมาย หลักการสากลสรุปไว้ว่า

ผู้นำยามวิกฤตที่ดีต้องทำในสาม C คือ

Commandสั่งการให้ถูก Controlติดตามกำกับการแก้ปัญหา และCoordinateช่วยประสานเมื่อพบปัญหาเพื่อให้การแก้ลุล่วง
 

ขอบคุณ
 Porntip Rojanasunan 

 

โปรโมชั่นลาซาด้า

logo-pwa

เพิ่ม Tnews

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด