"มนุษย์เงินเดือน" ถูกปลูกฝังด้วยคำพูดแค่ 2 พยางค์ เลยใช้ชีวิตกันง่ายเกินไป

แทงใจดำ! ยิงคำถาม "มนุษย์เงินเดือน" ถูกปลูกฝังด้วยคำพูดแค่ 2 พยางค์ เลยใช้ชีวิตกันง่ายเกินไป

จากกรณีสมาชิกพันทิปหมายเลข 6092383 โพสต์ตั้งกระทู้ด้วยหัวข้อ "มนุษย์เงินเดือนหลายคน ถูกปลูกฝังกันมาให้พอเพียงรึเปล่าครับ เลยใช้ชีวิตกันง่ายๆ" 

ลาซาด้าแจกคูปองส่วนลด

เจ้าของกระทู้โพสต์ข้อความระบุว่า.. มนุษย์เงินเดือนอย่างเราถูกปลูกฝังกันมาว่า ให้พอเพียงใช้ชีวิตเรียบง่ายรึเปล่าครับ เราเลยใช้ชีวิตง่ายๆไม่ได้มีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่อะไร ไม่ได้ฝันอยากจะขับแลมโบ เฟอรารี่ 

ไม่ได้ฝันอยากจะมีเงินสักร้อยล้านพันล้าน ไม่ได้ฝันจะมีธุรกิจใหญ๋โตหรือจริงๆเราไม่กล้าฝันไปขนาดนั้นกันครับ (ไม่รวมพวกที่บ้านตระกูลเศรษฐีอยู่แล้วและมาทำงานกินเงินเดือนเป็นล้านๆบริษัทตัวเองนะครับ)

มนุษย์เงินเดือน

ขณะเดียวกันหลังจากกระทู้ดังกล่าวถูกโพสต์ลงในเว็บไซต์ ได้มีชาวเน็ตรายหนึ่งเข้ามาแสดงความคิดเห็นจนกลายเป็นโพสต์ยอดนิยมของกระทู้นี้ ซึ่งมีเนื้อหาระบุว่า "ผิดตั้งแต่คุณตีความคำว่า พอเพียง แล้วค่ะ คำว่าพอเพียง หมายถึง ให้กินอยู่ ใช้เงินสมฐานะ Point คือ ไม่ทำให้คนอื่นหรือตัวเองเดือดร้อน

คนที่รวยล้นฟ้าจะขับเฟอรารี่เค้าก็มีพอในแบบของเค้า ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน คนฐานะปานกลางก็เลือกซื้อของตามฐานะ ไม่ใช่ทะเยอทะยานเกินตัว ก่อหนี้ก่อสิน

ถ้าอยากได้ของที่ดีขึ้นแพงขึ้นกว่าฐานะ ก็ต้องขยันหาเงินเยอะขึ้น ในทางกลับกัน ถ้าไม่ได้อยากจะทำงานหนักไปกว่านี้ ก็แค่หักห้ามความอยากในใจ ก็ทำได้ไม่ผิดเหมือนกัน"

มนุษย์เงินเดือน

ที่มา สมาชิกพันทิปหมายเลข 6092383

 โค้ดส่วนลดลาซาด้า