ด่วน จับตา "โอมิครอนรายที่ 4" ชายไทยเดินทางมาจากคองโก

ลุ้นจับตา โอมิครอนรายที่ 4 ในไทย เป็นชายไทยเดินทางมาจากคองโก ต้องรอผลยืนยันจากทางแล็บ 2 วัน ถึงจะรู้ว่าเป็นอย่างไร

มีรายงาน วันนี้ 9 ธ.ค. 64 นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวระหว่างการแถลงความคืบหน้าสถานการณ์ "โอมิครอน" ล่าสุดลุ้นจับตา โอมิครอนรายที่ 4 รอผล 2 วัน

ก่อนหน้านี้ได้แถลงถึงสถานการณ์โอมิครอนในไทยรายที่ 2 และ 3 ว่า สำหรับหญิงไทย อายุ 36 และ 46 ปี  ที่ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ "โอไมครอน" นั้นกลับมาจากไปทำกิจกรรมทางศาสนาที่ประเทศไนจีเรีย เข้าประเทศไทยเมื่อราววันที่ 24 พ.ย.2564  ซึ่งทั้ง 2 รายได้ตรวจด้วยวิธี RT-PCR ที่ไนจีเรียในวันที่ 21 พฤศจิกายน 2564 ก่อนเดินทางกลับมาที่ไทยเมื่อ 23 พฤศจิกายน 2564 และเริ่มมีอาการ

 

ลุ้นจับตา โอมิครอนรายที่ 4 ชายไทยเดินทางมาจากคองโก

ล่าสุดได้ตัวอย่างที่คาดว่าจะติดเชื้อโควิด "โอไมครอน" ชายไทยอายุ 41 ปี เป็นเจ้าหน้าที่ UN เดินทางมาจากประเทศ Dr CONGO ในระบบ Test and Go ได้รับวัคซีน Astra Zeneca มาแล้ว 2 โดส โดยต้องรอผลยืนยันจากทางแล็บ 2 วัน ถึงจะรู้ว่าเป็นอย่างไร และจะเป็นผู้ติดเชื้อโอมิครอนรายที่ 4 หรือไม่

อย่างไรก็ตาม แม้ยังไม่มีน้ำยาตรวจจำเพาะ แต่เราสามารถตรวจตรงตำแหน่งได้ อย่างที่เราตรวจพบรายแรกเป็นผู้เดินทางจากต่างประเทศผ่านระบบ Test and go เพียงวันเดียวเราก็รู้ได้ว่าอาจเป็นโอไมครอน เพราะใช้วิธีตรวจประยุกต์ตรงตำแหน่งด้วยน้ำยาเดิม หากพบเป็นเดลต้า ก็คือเดลต้า แต่ถ้าไม่พบเดลต้า ก็ตรวจว่าเป็นเบต้ากับแอลฟา 2 สายพันธุ์ในตัวอย่างเดียวหรือไม่

 

ลุ้นจับตา โอมิครอนรายที่ 4 ชายไทยเดินทางมาจากคองโก