"กรมอุตุฯ"ชี้แจง หลังว่อนข่าว ภาคใต้เตรียมรับมือพายุดีเปรสชั่นถล่ม

จากที่มีข้อมูลภัยพิบัติว่า ภาคใต้เตรียมรับมือพายุดีเปรสชั่น ช่วงวันที่ 19-20 ธ.ค. ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแล้ว

โดยข้อมูลที่ระบุว่า จับตาดูพายุลูกใหญ่ หย่อม 97W.เตรียมพัฒนาเป็นดีเปรสชั่น และจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ภาคใต้ของประเทศไทยในช่วงวันที่ 19-20 ธ.ค. 64 นั้น ทางกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ตรวจสอบและชี้แจงข้อเท็จจริงว่า 

ภาคใต้เตรียมรับมือพายุดีเปรสชั่น 19-20 ธ.ค.

ขณะนี้พบว่าระหว่าง 16-18 ธ.ค.64 จะมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมทะเลจีนใต้ตอนล่าง (ด้านตะวันออกของประเทศมาเลเซีย) มีแนวโน้มเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเข้าปกคลุมประเทศมาเลเซีย และภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทย ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักบางแห่งได้ แต่หย่อมความกดอากาศต่ำดังกล่าว ยังไม่มีสัญญาณหรือแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุไซโคลนได้แต่อย่างใด เนื่องจากยังมีความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็น (ความชื้นน้อย) แผ่ลงมาปกคลุมเป็นระลอกๆ ประกอบกับลมที่พัดปกคลุมยังเป็นมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุม ส่วนพายุทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ในขณะนี้ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุไต้ฝุ่น ชื่อ “ราอี (RAI) อ่านว่า รา-อี กำลังเคลื่อนตัวทางตะวันตก ตาดว่าจะเคลื่อนตัวผ่านประเทศฟิลิปปินส์ในวันที่ 17 ธ.ค. 64 โดยเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกค่อนไปทางเหนือ ลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนกลางวันที่ 18 ธ.ค. 64 เมื่อพายุเคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งประเทศเวียดนาม จะอ่อนกำลังลง เนื่องจากมีมวลอากาศเย็นแผ่ลงมาปกคลุมทางตอนบน จึงทำให้พายุอ่อนกำลังลง และเปลี่ยนทิศทางไป โดยคาดว่าพายุนี้จะไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทย

สำหรับพยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ระหว่างวันที่16 ธ.ค. 64-22 ธ.ค. 64 พบว่าในช่วงวันที่ 16-18 ธ.ค. 64 มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และทะเลอันดามันมีกำลังค่อนข้างแรง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงเคลื่อนผ่านประเทศมาเลเซีย และภาคใต้ตอนล่าง ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังแรง โดยบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตรหลังจากนั้นในช่วงวันที่ 19-22 ธ.ค. 64 มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และทะเลอันดามันมีกำลังอ่อนลง ทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยสูง 1-2 เมตร ส่วนทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร อนึ่ง พายุไต้ฝุ่น “ราอี” บริเวณทิศตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์กำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกค่อนไปทางเหนือ คาดว่าจะเคลื่อนผ่านประเทศฟิลิปปินส์และลงทะเลจีนใต้ในวันที่ 18 ธ.ค. 64 โดยพายุนี้ยังไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทย

ภาคใต้เตรียมรับมือพายุดีเปรสชั่น 19-20 ธ.ค.

Cr.ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม