ดร.สันต์ คาดไม่เกิน 3 เดือน "เดลตา" จะสูญพันธุ์ โดน "โอมิครอน" เข้ายึดพื้นที่

ดร.สันต์ ศรีอรรฆ์ธำรง อาจารย์พิเศษนิด้า คาดไม่เกิน 3 เดือน โควิด-19 สายพันธุ์เดลตาจะสูญพันธุ์ โดน "โอมิครอน" เข้ายึดพื้นที่

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 65 ดร.สันต์ ศรีอรรฆ์ธำรง อาจารย์พิเศษคณะบริหารการพัฒนาสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)  ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 โดยเฉพาะสายพันธุ์โอไมครอน หรือ โอมิครอน (Omicron) ที่กำลังลุกลามระบาดภายในประเทศไทย โดยระบุว่า 

 

ดร.สันต์ คาดไม่เกิน 3 เดือน "เดลตา" จะสูญพันธุ์ โดน "โอมิครอน" เข้ายึดพื้นที่


"Covid-19: Update ประเมินตัวเลขผู้ป่วย Omicron ด้วยเทคนิค Super Position ในวันที่คลื่นของ Omicron โผล่พื้นผิวน้ำแล้ว" ระบุว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ในประเทศเมื่อวันที่ 8 ม.ค. 8,161 คน คำถามคลาสสิคก็คือ เป็น Omicron เท่าไหร่ และ Delta เท่าไหร่

ถ้าเราใช้วิธีตรวจจีโนมเราไม่มีทางตรวจทันและไม่มีทางตรวจครบเพราะเยอะมากๆ แต่เราสามารถประเมินสถานการณ์คร่าวๆได้โดยใช้เทคนิค Super Position แยกวิเคราะห์ Wave#4 ของ Delta และ Wave#5 ของ Omicron ออกจากกัน ยิ่งเรารู้ว่า Omicron เร็วแพร่กว่า Delta มากระดับ 400% ยิ่งทำให้ Wave ของทั้ง 2 สายพันธุ์น่าจะแยกขาดจากกันค่อนข้างเด็ดขาด


กราฟ Super Position: กราฟ %Increase ต่อเนื่อง Wave 3,4,5 จะเห็นได้ชัดเจนว่า กราฟผู้ติดเชื้อจริงเส้นสีแดงแยกออกจากกราฟประเมินเส้นสีเหลืองตั้งแต่ช่วงวันที่ 27 ธ.ค. 2021 และวิ่งดิ่งขึ้นทันที นั่นคือการเกิด Wave#5 ของ Omicron ขึ้น


ตัวเลขของผู้ติดเชื้อในส่วนที่เหนือกว่าเส้นสีเหลือง จะเป็นผู้ติดเชื้อในส่วนของ Wave#5 ที่เติบโตขึ้นมาใหม่ และเป็นผู้ติดเชื้อที่เกิดจากสายพันธุ์ Omicron โดยประมาณส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อในส่วนที่อยู่ภายใต้เส้นเหลืองคือ ผู้ติดเชื้อของ Wave#4 เดิมซึ่งก็จะค่อยๆวิ่งไปตามแนวโน้มเดิมและค่อยๆลดลงจนหมดไป ส่วนนี้คือ ผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ Delta โดยประมาณ

 

ดร.สันต์ คาดไม่เกิน 3 เดือน "เดลตา" จะสูญพันธุ์ โดน "โอมิครอน" เข้ายึดพื้นที่

affaliate-2

ผลลัพธ์เบื้องต้น 


1. Omicron น่าจะโผล่พ้นผิวน้ำคือ ผู้ติดเชื้อต่อวันแซง Delta ตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค. แล้ว วันนั้นน่าจะเป็น Omicron ประมาณ 3,701 คน เป็น Delta ประมาณ 1,859 คน 


2. เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ยอดรวม 8,161 คนน่าจะเป็น Omicron ประมาณ 6,448 คน เป็น Delta ประมาณ  1,713 คน 


3. ผู้ติดเชื้อสะสมของ Omicron ตั้งแต่ต้น Wave น่าจะมีประมาณ 28,395 คนแล้ว 


4. Delta น่าจะใกล้สูญพันธุ์จากประเทศไทยภายในไม่เกิน 3 เดือน คือวันที่ 1 ก.พ. จะเหลือวันละประมาณ 885 คนวันที่ 1 มี.ค. จะเหลือประมาณ 406 และวันที่ 1 เม.ย. จะเหลือวันละประมาณ 171 คน ซึ่งมีโอกาสต่ำกว่านั้นและอาจสูญพันธุ์ไปเลยเพราะโดน Omicron ยึดพื้นที่ไปหมด


ผมคิดว่าตอนนี้มีความชัดเจนแล้วว่า ผู้ติดเชื้อใหม่ส่วนใหญ่ในประเทศไทยเป็นสายพันธุ์ Omicron ไปแล้วเรียบร้อย และกำลังทวีจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่วนจะไปหยุดที่ไหนนั้นยังยากแก่การประเมิน ถ้าประมาทกันก็วิ่งไปไกล แต่ถ้าตั้งรับกันอย่างตั้งใจและมีสติก็จะควบคุมไม่ให้สูงเกิน 30,000 ได้ ผมอยากให้ดูหายนะของแชมป์เก่ารายล่าสุดที่ประมาท Omicron อย่าง Australia เป็นอุทาหรณ์ เมื่อวานนี้ +115,507 คน กำลังวิกฤตมาก ประชากรเขาแค่ 25.9 ล้านคนในพื้นที่กว้างขวาง และที่สำคัญที่สุดเขาเก่งกว่าเรามาทุก Wave ผมจึงต้องย้ำจริงๆเลยครับว่า ห้ามประมาท Omicron เด็ดขาด"

 

ขอบคุณ FB : Sunt Srianthumrong