"หมอมนูญ"กางข้อมูลอีก โควิด-19 กลายพันธุ์ตลอดเวลา

"หมอมนูญ" นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าโรคระบบทางเดินหายใจ รพ.วิชัยยุทธ ได้ออกมาโพสต์ข้อความ ถึงโควิด19 สายพันธุ์โอมิครอน สายพันธุ์ย่อย BA.2

"หมอมนูญ" นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ ระบุข้อความว่า

เชื้อไวรัสโควิด-19 มีการกลายพันธุ์ตลอดเวลา ประเทศแอฟริกาใต้รายงานสายพันธุ์โอมิครอน BA.1 ครั้งแรกในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว หลังจากนั้นไม่นานมากกว่า 40 ประเทศพบโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.2 มากกว่า 8,000 คน กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ไทยก็พบโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.2 เช่นกัน

"หมอมนูญ"กางข้อมูลอีก โควิด-19 กลายพันธุ์ตลอดเวลา มีรายงานว่าสายพันธุ์ย่อย BA.2 นี้ มีการกลายพันธุ์เพิ่มขึ้นมากกว่าสายพันธุ์ BA.1 อีก 20 ตำแหน่ง แพร่กระจายได้เร็วกว่าสายพันธุ์ BA.1 (ดูรูป) แต่ไม่ได้รุนแรงมากขึ้น ไม่ทำให้คนเข้านอนในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้น (ดูรูป) ไม่น่าจะหลบหลีกภูมิคุ้มกัน ถ้าเคยติดเชื้อสายพันธุ์ BA.1 ยังมีภูมิคุ้มกันเพียงพอทำให้ไม่ติดเชื้อสายพันธุ์ BA.2 อีก ขณะนี้สายพันธ์ BA.2 ยังไม่ถูกจัดเป็นสายพันธ์ุที่น่ากังวล

คนไทยไม่ต้องวิตกกังวลกับโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.2 มากเกินไป ในอดีตที่มีการแพร่ระบาดของสายพันธุ์เดลต้า ก็มีสายพันธุ์ย่อยเดลต้าพลัส แต่พอสายพันธุ์โอมิครอนมา สายพันธ์ุเดลต้า และเดลต้าพลัสก็ถูกแทนที่ด้วยสายพันธุ์โอมิครอน

 

affaliate-2

"หมอมนูญ"กางข้อมูลอีก โควิด-19 กลายพันธุ์ตลอดเวลา

ถ้าจะมีการระบาดรอบต่อไป ต้องมีการกลายพันธุ์มากกว่าเดิมจนเกิดสายพันธุ์ใหม่ที่แพร่ระบาดง่ายกว่าโอมิครอน และหลบหลีกภูมิคุ้มกันจากการติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน เชื่อว่าคงเป็นไปได้ยาก ถ้าไม่มีสายพันธุ์ใหม่ที่ไม่เคยพบมาก่อนหลังจากโอมิครอน โรคโควิด-19 ก็จะเปลี่ยนเป็นโรคประจำถิ่นหรือโรคตามฤดูกาลเหมือนไข้หวัดใหญ่ในที่สุด

affaliate-3