"หมอมนูญ"กางข้อมูลเห็นภาพ 5ข้อ ที่สำคัญของโควิด-19 2 ปีที่ผ่านมา

"หมอมนูญ" นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าโรคระบบทางเดินหายใจ รพ.วิชัยยุทธ ได้ออกมาโพสต์ข้อความ สรุปเรื่องสำคัญสั้นๆใน 2 ปีกว่าที่ผ่านมา กับโควิด19

"หมอมนูญ" นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ ได้ระบุข้อความดังนี้

โรคโควิด-19 เป็นโรคใหม่ ยอมรับว่าต้องใช้เวลาเรียนรู้สักพัก กว่าจะปรับตัวตามเชื้อไวรัสนี้ทัน ผมเป็นแพทย์ด่านหน้า (front line doctor) มีประสบการณ์ได้เห็นผู้ป่วยในชีวิตจริง (real world) ได้เขียนแสดงความเห็นโดยไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง ขอสรุปเรื่องสำคัญสั้นๆใน 2 ปีกว่าที่ผ่านมาดังนี้ :

1.เชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่กระจายได้ทางอากาศ ติดทางการหายใจ เขียนตั้งแต่มีนาคม 2563 หลังจากได้เห็นคนไข้ติดเชื้อไวรัสโควิดในสนามมวยลุมพินี ทั้งๆที่อยู่ห่างจากเซียนมวยคนที่แพร่เชื้อหลาย 10 เมตร เพราะอยู่ในสถานที่ปิด อากาศถ่ายเทไม่ดี ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ปัจจุบันทั่วโลกยอมรับแล้วว่า ไวรัสโควิดแพร่ได้ทางอากาศ (ดูรูป) การแนะนำให้ทุกคนใส่หน้ากากอนามัยจึงมีประโยชน์ คนป่วยใส่หน้ากากอนามัยช่วยลดการแพร่เชื้อ คนปกติใส่หน้ากากอนามัยช่วยลดการรับเชื้อทางการหายใจ

2.วัคซีนซิโนแวคเป็นวัคซีนเชื้อตายนำเข้าประเทศไทยเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ผมเองและคนในครอบครัวก็ฉีดวัคซีนซิโนแวค ผมเสนอให้รัฐบาลเลิกนำเข้าวัคซีนเชื้อตาย เขียนตั้งแต่กรกฎาคม 2564 หลังจากได้เห็นคนไข้หลายคนที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 โดส มีอาการป่วยรุนแรงหลังจากติดเชื้อไวรัสโควิดมากกว่าคนที่ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า ปัจจุบันเป็นที่ทราบดีว่าประสิทธิภาพของวัคซีนเชื้อตายในชีวิตจริงในการลดการป่วยรุนแรงและเสียชีวิต สู้วัคซีนชนิดอื่นๆไม่ได้ แต่อย่างไรก็ตามการฉีดวัคซีนเชื้อตายยังดีกว่าไม่ฉีด

"หมอมนูญ"กางข้อมูลเห็นภาพ 5ข้อ ที่สำคัญของโควิด-19 2 ปีที่ผ่านมา

 

 

3.แนะนำให้คนไทยเรียนรู้อยู่ร่วมกับโควิด และใช้ชีวิตอย่างมีสติ เขียนตั้งแต่ตุลาคม 2564 เพราะคนไม่มีทางเอาชนะไวรัส กำจัดเชื้อโรคนี้ให้เป็นศูนย์ได้ ต่อให้มีมาตรการล็อกดาวน์ ป้องกันส่วนบุคคลเต็มที่ ฉีดวัคซีนครบโดส เคยติดเชื้อมาก่อน ก็ยังมีโอกาสติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ เพราะเชื้อไวรัสโควิดกลายพันธุ์ เก่งขึ้นเรื่อยๆ หลบหลีกภูมิคุ้มกันจากการได้รับวัคซีนและเคยติดเชื้อไวรัสตามธรรมชาติมาแล้ว

4.คนไทยเกือบทุกคน มีโอกาสจะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนไม่ช้าก็เร็ว เขียนตั้งแต่มกราคม 2565 เพราะสายพันธุ์โอมิครอนแพร่กระจายเร็วมากกว่าทุกสายพันธ์ุ ขอให้ทุกคนรีบไปฉีดวัคซีนครบโดสและตามด้วยเข็มกระตุ้น เพื่อป้องกันการป่วยหนักและเสียชีวิต หลังฉีดวัคซีนแล้ว หากติดเชื้อก็ไม่ต้องกลัว เพราะอาจไม่มีอาการ หรือป่วยน้อยเหมือนกับหวัดธรรมดา

5.ไม่มีหลักฐานจากการศึกษาขนาดใหญ่ว่า ยาฟาวิพิราเวียร์สามารถป้องกันการป่วยหนักและเสียชีวิตจากไวรัสโควิดได้ เขียนตั้งแต่มีนาคม 2565 เพราะได้เห็นผู้ป่วยหลายคนได้รับยาฟาวิพิราเวียร์เร็ว ก็ยังเกิดปอดอักเสบ เมื่อมียาใหม่โมลนูพิราเวียร์ และแพกซ์โลวิดที่มีประสิทธิภาพลดการป่วยหนักและเสียชีวิต องค์การเภสัชกรรมควรเลิกผลิตและนำเข้ายาฟาวิพิราเวียร์ เชื่อว่าอีกไม่นานแพทย์ไทยคงเลิกใช้ยาฟาวิพิราเวียร์

"หมอมนูญ"กางข้อมูลเห็นภาพ 5ข้อ ที่สำคัญของโควิด-19 2 ปีที่ผ่านมา