"หมอมนูญ"เผยอีกข้อมูล โอมิครอน ถ้าติดเสี่ยงตายสูงมาก แนะสิ่งที่ต้องทำด่วน

"หมอมนูญ" นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าโรคระบบทางเดินหายใจ รพ.วิชัยยุทธ ได้ออกมาโพสต์ข้อความ ผู้ป่วยโรคโควิด-19 โอมิครอน

"หมอมนูญ" นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ ระบุว่า

ผู้สูงอายุเป็นกลุ่มเสี่ยงเมื่อติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน มีโอกาสสูงที่จะเกิดปอดอักเสบ ป่วยหนักต้องเข้าไอซียู ใส่เครื่องช่วยหายใจ และเสียชีวิตได้โดยเฉพาะคนที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ฉีดเข็มเดียว หรือฉีดครบสองเข็มแต่ยังไม่ได้รับเข็มกระตุ้น ผู้ป่วยกลุ่มนี้ควรได้ยาต้านไวรัสตัวใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูง เช่นยาโมลนูพิราเวียร์ หรือในอนาคตอันใกล้ ยาแพกซ์โลวิดภายใน 5 วันแรกที่เริ่มป่วย ซึ่งยาใหม่ 2 ขนานนี้มีหลักฐานช่วยลดการป่วยหนักและเสียชีวิตได้ ไม่ใช่ยาฟาวิพิราเวียร์

"หมอมนูญ"เผยอีกข้อมูล โอมิครอน ถ้าติดเสี่ยงตายสูงมาก แนะสิ่งที่ต้องทำด่วน

ผู้ป่วยชายอายุ 85 ปี เป็นโรคกระดูกพรุน เคยกระดูกสะโพกหัก เดินไม่ได้ นอนติดเตียง เป็นโรคความดันโลหิตสูง ต่อมลูกหมากโต มาตรวจตามปกติ วันที่ 12 มีนาคม 2565 ทั่วไปแข็งแรงดี ความดันปกติ ไม่อ้วน รู้ตัวดี ขยับแขนขาได้ แต่เดินไม่ได้

ผู้ป่วยยังไม่เคยฉีดวัคซีนโควิดแม้แต่เข็มเดียว แนะนำให้รีบฉีดโดยด่วน ลูกสาวติดต่อ อบจ. ส่งเจ้าหน้าที่มาฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าเข็มแรกที่บ้านวันที่ 18 มีนาคม 2565

วันที่ 24 มีนาคม 2565 ลูกสาวติดเชื้อโควิด คนไข้เริ่มมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ตรวจ ATK และ RT-PCR ให้ผลบวกวันที่ 26 มีนาคม 2565 โรงพยาบาลใกล้บ้านส่งยาฟาวิพิราเวียร์ให้กินที่บ้านจนครบ 5 วัน อาการไม่ดีขึ้น เหนื่อยมากขึ้น ต้องรับเข้าห้องไอซียู วันที่ 31 มีนาคม 2565 ใส่เครื่องช่วยหายใจ ได้ยาเรมเดซิเวียร์ชนิดฉีด ก็ไม่ดีขึ้น อาการแย่ลง ความดันตก ไตวายเฉียบพลัน เสียชีวิตวันที่ 4 เมษายน 2565 ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน

น่าเสียดาย ถ้าผู้ป่วยรายนี้ได้รับการฉีดวัคซีนเร็วกว่านี้ คงจะช่วยไม่ให้เสียชีวิตได้

"หมอมนูญ"เผยอีกข้อมูล โอมิครอน ถ้าติดเสี่ยงตายสูงมาก แนะสิ่งที่ต้องทำด่วน