แจงชัดๆ ว่อน ปรับสูตร "คนละครึ่งเฟส 5" เป็นเพจปลอม เตือนอย่าหลงเชื่อ

แจงชัดๆ เพจปลอมว่อน ปรับสูตร "คนละครึ่งเฟส 5" เตือนอย่าหลงเชื่อ โดยเพจ เราชนะ ที่โพสต์ข้อความดังกล่าวไม่ได้เป็นเพจของกระทรวงการคลัง

จากกรณีมีเพจ เราชนะ โพสต์ข้อความ  "เตรียมบอกลาคนละครึ่ง พบกับ "คนละเสี้ยว" รัฐช่วยจ่าย 25% ประชาชนจ่าย 75%" ล่าสุด แจงชัดๆ กรณี"คนละครึ่งเฟส 5" เปลี่ยนเป็น "คนละเสี้ยว" รัฐช่วยจ่าย 25%

แจงชัดๆ ว่อน "คนละครึ่งเฟส 5" เปลี่ยนเป็น "คนละเสี้ยว" รัฐช่วยจ่าย 25%

 

โดยมี เพจเราชนะ ได้บอกรายละเอียดโครงการไว้ว่า "คนละครึ่งเฟส 5 ลุ้นเปลี่ยนสูตรการแจกใหม่ รัฐจ่าย 25 % ประชาชนต้องจ่ายเกินครึ่ง คาดอาจแจกเงินให้ประชาชน 1,200 บาทต่อคน เป็นการช่วยลดภาระค่าครองชีพที่สูงขึ้น

โดยโครงการคนละครึ่งเฟส 5 มีความเป็นไปได้ว่า รัฐบาลอาจแจกเงินให้ประชาชน 1,200 บาทต่อคน เท่ากับคนละครึ่งเฟส 4 แต่จะให้ประชาชนดึงเงินออกมาจับจ่ายมากขึ้น จากเดิมคนละครึ่ง 1,200+1,200 บาท เท่ากับมีเงินเข้ามาในระบบ 2,400 บาท แต่สูตรใหม่ 1,200+3,600 บาท ก็ทำให้มีเงินเข้ามาในระบบเพิ่มขึ้นเท่าตัว

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเผยว่า โครงการคนละครึ่งเฟสใหม่ หากจะยกเลิกมาตรการไปเลยอาจจะเป็นเรื่องยาก ขณะนี้กระทรวงการคลังศึกษาแนวทางที่จะปรับเปลี่ยนมาตรการให้สอดคล้องกับสภาพปัจจุบัน และช่วยให้เกิดเงินหมุนในระบบเศรษฐกิจมากขึ้น เป็นการปรับสูตรจาก "คนละครึ่ง" เป็นรัฐสนับสนุน 25 % โดยประชาชนควักจ่าย 75 % ถือเป็นการช่วยลดภาระค่าครองชีพที่สูงขึ้น

affaliate-2

แจงชัดๆ ว่อน "คนละครึ่งเฟส 5" เปลี่ยนเป็น "คนละเสี้ยว" รัฐช่วยจ่าย 25%

ทว่าล่าสุด นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ชี้แจงว่า ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าว เนื่องจากยังไม่ได้มีการหารือถึงรายละเอียดของโครงการ 

ทั้งนี้ ต้องรอความชัดเจนหลังจากที่มีการหารือร่วมกับทุกฝ่าย และผลสรุปข้อมูลตัวเลขเศรษฐกิจจากโครงการคนละครึ่งเฟส 4 มาประเมินร่วมกัน เพื่อให้ทราบถึงภาวะเศรษฐกิจที่แท้จริง และเปรียบเทียบกับวัตถุประสงค์ของโครงการเพื่อพิจารณาร่วมกันด้วย 

โครงการคนละครึ่ง เป็นหนึ่งในโครงการของรัฐบาลที่ได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี ส่วนการจะดำเนินการโครงการ "คนละครึ่ง เฟส 5 " ต่อหรือไม่ ปัญหา ณ ขณะนี้คือเรื่องของงบประมาณ เนื่องจากเป็นโครงการนี้ที่ต้องใช้งบเป็นจำนวนสูง 

ด้าน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง กล่าวว่า ไม่เคยพูด ว่าจะมีการออกมาตรการ "คนละครึ่ง เฟส 5 " รวมทั้งการปรับสูตรช่วยจ่ายเงิน โดยยืนยันว่ายังไม่มีแนวคิดดังกล่าว สำหรับเพจ เราชนะ ที่โพสต์ข้อความดังกล่าวนั้นเป็นเพจปลอม ไม่ใช่เพจของกระทรวงคลัง และที่โพสต์ข้อมูล "คนละเสี้ยว" ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

affaliate-3