นักวิชาการด้านพุทธซัด "หมอปลา" แค่ข้ามคืนกลับลำไม่ได้จับผิด "หลวงปู่แสง"

นายอุทิส ศิริวรรณ นักวิชาการด้านพุทธศาสนา ซัด "หมอปลา" แค่ข้ามคืนกลับลำย่อยยับไม่ได้จับผิด "หลวงปู่แสง ญาณวโร"

จากกรณีที่ หมอปลา มือปราบสัมภเวสี หรือ นายจีรพันธ์ เพชรขาว พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนายโสธร และสื่อมวลชนได้เข้าตรวจสอบ หลวงปู่แสง ญาณวโร พระเกจิชื่อดัง อายุ 98 ปี ที่ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ที่อาศัยอยู่ในที่พักสงฆ์ พื้นที่บ้านดงสว่าง ต.โคกนาโก อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร หลังจากหญิงสาวรายหนึ่งร้องเรียนว่าถูกลวนลาม โดยมีคลิปช่วงเกิดเหตุเป็นหลักฐาน ซึ่งต่อมาได้มีกระแสดราม่าเกิดขึ้นบนโลกโซเชียล ร่วมกันติดแฮชแท็ก #SAVEหลวงปู่แสง พร้อมแสดงความเห็นมากมาย โดยส่วนใหญ่อยากให้แยกแยะเข้าใจถึงเรื่องอายุที่มากของท่าน และอาการป่วยอัลไซเมอร์ ส่วนความผิดมาจากลูกศิษย์ใกล้ชิดไม่ใช่ท่าน

 

นักวิชาการด้านพุทธซัด "หมอปลา" แค่ข้ามคืนกลับลำไม่ได้จับผิด "หลวงปู่แสง"

ทั้งนี้ นายอุทิส ศิริวรรณ นักวิชาการด้านพุทธศาสนา ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Uthit Siriwan แสดงความคิดเห็นถึงเรื่องดังกล่าว โดยระบุว่า "ผลการ scenario แปลว่า "พยากรณ์ทำนายล่วงหน้า" หมอผีจะย่อยยับ ยับเยินในเวทีตรวจสอบพระ นิยามของคำว่า "คว้าน้ำเหลว" สุดท้าย เป็นไปตามคาดการณ์ ที่กล้าทำนาย เพราะทีมหมอผีไม่แม่น "วินัยปิฎก" การจับหน้าอกสาวไม่ใช่ปาราชิกเสมอไป


ล่าสุด หมอผี โยนบาปใส่ลูกศิษย์ อ้างชัดในคลิป ไม่เคยไปจับผิดหลวงปู่แสง ขัดกับคลิปเมื่อวาน หัวเราะเยาะเย้ย เย้ยหยัน เหยียดหยาม หลวงปู่ สารพัด ย้ำชัด "จับหน้าอก" ย้ำไปย้ำมา หลายครั้งหลายหน ทำเอาคนแห่ ตามไปด้วย เกิดกระแสลุกฮือ อีกไม่นาน ทราบว่าทนายคนดังเตรียมร่างฟ้อง ส่ง "หมาย" คือ "ครุฑบิน" เรียกตัวบางคน เป็น "ผู้ต้องหา" บ้าง บางคน ไม่รู้ใครนะ ไปถามทนายคนดังเอาเอง"

 

นักวิชาการด้านพุทธซัด "หมอปลา" แค่ข้ามคืนกลับลำไม่ได้จับผิด "หลวงปู่แสง"

affaliate-2

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายอุทิส โพสต์ข้อความว่า "ประเด็นหลวงปู่อายุเฉียด 100 ปี อ่านงานวิจัยประกอบ จะได้ความกระจ่าง ส่วนตัวผมมองว่า คนแก่เข้าสู่สภาวะหลงๆ ลืมๆ ไม่ 100% กรณียโสธร ผม scenario ทำนายผลล่วงหน้า หมอผีจะคว้าน้ำเหลว…พิเคราะห์หักลบกลบกันกับบุญบวชที่หลวงปู่ทำมาตลอดทั้งชีวิตนะ


อย่างเบาสุด ไม่ต้องอาบัติ อย่างมากก็ "สังฆาทิเสส: จะโลกวัชชะมั้ย แก่เฉียด 100 ปี คนที่ติดตามก็คงถอนหายใจตามๆ กัน …ที่โลกวัชชะ คนติเตียนมาก อื้อฉาวก็คือสมีทั้งหลาย ส่วนกรณีนี้ ผมมองว่าเป็นเรื่อง “ความเลื่อมใสศรัทธา” เป็นปัจจัตตัง


คล้ายนิทานโบราณคดี หลวงปู่แช่ม วัดฉลอง ที่มาบนขอปิดทองอวัยวะเพศท่าน ท่านต้องเอาไม้เท้าให้ปิดทองคำแทน เท่าที่ดูจากคลิป ก็ไม่ได้อยู่ในที่ลับตา แต่การที่พระศิษย์รอบตัว ปล่อยท่านทำเช่นนั้น ก็สมควรถูกตำหนิมากกว่า ที่ยอมตามใจจนเป็นช่องโหว่ ให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ ร้องเรียนให้ตรวจสอบท่าน"

 

ขอบคุณ FB : Uthit Siriwan