รถเมล์สาย 8 ยังอยู่ ขสมก.ยันจัดวิ่งต่อจนกว่าผู้ประกอบการใหม่นำรถมาบรรจุ

รถเมล์สาย 8 ยังอยู่ ขสมก.ยันจัดวิ่งต่อ อำนวยความสะดวก-บรรเทาเดือดร้อน จนกว่าผู้ประกอบการรายใหม่นำรถมาบรรจุในเส้นทาง

จากกรณีที่ รถโดยสารประจำทาง (รถเมล์ร้อน) สาย 8 เส้นทางแฮปปี้แลนด์-สะพานพุทธ เตรียมยุติการดำเนินกิจการ เนื่องจากไม่ผ่านคุณสมบัติในเส้นทางสัมปทานเดินรถ จำนวน 77 เส้นทางในแผนการปฏิรูปรถโดยสารขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ทำให้รถเมล์สาย 8 จึงไม่สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ โดยจะทยอยหยุดเดินรถ จนกว่าจะมีรถบริษัทใหม่มาแทนที่ในเส้นทางดังกล่าว ส่วนรถเมล์ร้อนเดิม จะถูกทยอยขายชิ้นส่วนต่อไปนั้น

 

รถเมล์สาย 8 ยังอยู่ ขสมก.ยันจัดวิ่งต่อจนกว่าผู้ประกอบการใหม่นำรถมาบรรจุ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า สำหรับเส้นทางเดินรถของสาย 8 เดิม มีผู้ประกอบการรายใหม่ที่ได้รับใบอนุญาตเดินรถในเส้นทางนี้ คือ บริษัท ไทย สมายล์ บัส จำกัด ซึ่งจะจัดหารถโดยสารมาให้บริการทดแทนในเส้นทางสาย 8 โดยจะเรียกชื่อสายใหม่ว่า "สาย 2-38" ซึ่งผู้ประกอบการรายใหม่จะใช้รถโดยสารไฟฟ้า (อีวี) ในการให้บริการ เริ่มตั้งแต่เดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งผู้ประกอบการรายเดิมยังเดินรถต่อได้ ระหว่างที่รอรายใหม่ดำเนินการแล้วเสร็จ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของผู้โดยสารในการเดินทาง


สำหรับผู้ประกอบการขนส่งที่ได้รับใบอนุญาตฯ จำนวน 77 เส้นทางนั้น ทางผู้ประกอบการได้เสนอใช้รถพลังงานไฟฟ้า พร้อมด้วยนำระบบเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้ในการควบคุมการเดินรถ โดยมีเงื่อนไขจำนวนรถจำนวน 19-54 คัน ขั้นต่ำ 80 เที่ยว อย่างไรก็ตาม ในระหว่างที่รอผู้ประกอบการฯ รายใหม่เข้าจัดการเดินรถนั้น ยืนยันว่า ผู้ประกอบการรถเอกชนร่วมบริการขสมก. จะยังคงจัดการเดินรถต่อไป เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทาง และบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม

 

รถเมล์สาย 8 ยังอยู่ ขสมก.ยันจัดวิ่งต่อจนกว่าผู้ประกอบการใหม่นำรถมาบรรจุ

ด้าน นายกิตติกานต์ จอมดวง จารุวรพลกุล ผอ.องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เผยว่า ตามที่ได้มีการเปิดให้ผู้ประกอบการยื่นคำขอเดินรถในเส้นทางดังกล่าวไปเมื่อปี 64 เพื่อให้เป็นไปตามโครงการปฏิรูปเส้นทางรถเมล์ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่ระบุว่า 1 เส้นทางต้องมีผู้ประกอบการรายเดียวนั้น ปัจจุบัน ขสมก. ยังให้บริการเดินรถโดยสารปรับอากาศ (รถเมล์แอร์) สาย 8 เส้นทางเคหะชุมชนร่มเกล้า-สะพานพระพุทธยอดฟ้าปกติ เพื่ออำนวยความสะดวกผู้โดยสารไปจนกว่าผู้ประกอบการเดินรถรายใหม่จะสามารถนำรถใหม่มาบรรจุในเส้นทางให้เป็นไปตามเงื่อนไขที่ ขบ. กำหนด

 

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline