รีบสังเกตตัวเอง "อาการโควิดล่าสุด" ใครมีอาการต้องรีบตรวจ ATK ด่วน

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ โพสต์เฟซบุ๊กเผย "อาการโควิดล่าสุด" อาการโควิดในปัจจุบัน ใครมีอาการเหล่านี้ต้องรีบตรวจ ATK ด่วน

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19 หลังจากที่ประเทศไทยพบผู้ป่วยโควิดติดเชื้อโอมิครอน หรือ โอไมครอน (Omicron) สายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 เพิ่มขึ้นต่อเนื่องหลายราย ทำให้เกิดความกังวลว่าจะมีการระบาดรุนแรงภายในประเทศอีกครั้งหรือไม่ ขณะเดียวกันองค์กรอนามัยโลก (WHO) ก็ได้ประกาศให้สายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 เป็นสายพันธุ์ย่อยที่ต้องเฝ้าระวัง และคาดว่าจะกลายเป็นสายพันธุ์หลักของการแพร่ระบาดทั่วโลก

 

รีบสังเกตตัวเอง "อาการโควิดล่าสุด" ใครมีอาการต้องรีบตรวจ ATK ด่วน

ล่าสุดวันที่ 17 ก.ค. 65 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ถึงอาการโควิดล่าสุด โดยระบุว่า โควิด-19 อาการของโรคในปัจจุบัน ที่ทำให้ต้องสงสัย


ในการระบาดในช่วงหลังนี้ความรุนแรงของโรคลดน้อยลง คนไข้ส่วนใหญ่ จะมีอาการ เจ็บคอ ไอแห้งๆ มีเสียงเปลี่ยน บางรายเท่านั้นที่มีไข้ ปวดศีรษะ มีน้ำมูก คัดจมูก ในเด็กบางคนมีไข้สูงแต่ไข้ที่ขึ้นสูงจะเป็นเพียงแค่ 1 หรือ 2 วัน ส่วนการไม่ได้กลิ่น ไม่ได้รส พบน้อยลงมาก 

ถ้ามีอาการดังกล่าวในระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะเจ็บคอ ระคายคอ ไอแห้งๆ มีเสียงเปลี่ยน มีน้ำมูกหรือคัดจมูก ควรจะต้องตรวจ ATK เพื่อจะได้รีบรักษา และแยกตัวเพื่อลดการระบาดของโรคในทันที ไม่ต้องรอให้มีอาการเหนื่อย หายใจไม่เต็มอิ่ม

 

รีบสังเกตตัวเอง "อาการโควิดล่าสุด" ใครมีอาการต้องรีบตรวจ ATK ด่วน

 

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline