เตือน เอาน้ำยาซักผ้าขาว ผสมกับน้ำยาเช็ดกระจก อันตรายถึงตาย อย่าทำเด็ดขาด

"อ.เจษฎ์" ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความระบุว่า "น้ำยาซักผ้าขาว ผสมกับน้ำยาเช็ดกระจก อันตรายจริงหรือ ?"

"อ.เจษฎ์" ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ระบุข้อความว่า 

(Youtube) รายการ #ชัวร์แน่หรือแชร์มั่ว EP.35 ตอน "น้ำยาซักผ้าขาว ผสมกับน้ำยาเช็ดกระจก อันตรายจริงหรือ ?"

มีการแชร์โพสต์เตือนภัย ว่า อย่าเอาน้ำยาซักผ้าขาว ไปผสมกับน้ำยาเช็ดกระจก จะเกิดสารพิษแก๊สพิษอันตรายถึงกับชีวิต !? เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง หรือเรื่องมั่วครับ ?

เตือน เอาน้ำยาซักผ้าขาว ผสมกับน้ำยาเช็ดกระจก อันตรายถึงตาย อย่าทำเด็ดขาด

เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงครับ ! และต้องระวังมากๆ เลยทีเดียว เวลาที่ใช้สารเคมีต่างๆ ในครัวเรือน ที่นอกจากตัวของมันเองอาจจะมีอันตรายไม่มากก็น้อยอยู่แล้ว ถ้าใช้งานไม่เหมาะสม ยังอาจจะมีอันตรายถึงขั้นร้ายแรงได้เลย ถ้านำไปผสม หรือเกิดอุบัติเหตุผสมกับสารเคมีอื่น แล้วทำปฏิกิริยาที่ได้สารซึ่งอันตรายมากยิ่งขึ้น !

เรื่องราวดังกล่าว เกิดขึ้นจากโพสต์เตือนภัย ในกลุ่มงานบ้านที่รัก ที่แม่บ้านท่านหนึ่งใช้ "น้ำยาฟอกผ้าขาว (ไฮเตอร์)" เอามาล้างพื้นห้องน้ำเพราะเชื่อว่าล้างคราบเชื้อราได้ดี จึงผสมน้ำแล้วเทราดพื้นทิ้งไว้ ก่อนที่จะขัดพื้น แต่ขณะนั้น เธออยากจะขัดกระจกกั้นอาบน้ำในห้องน้ำด้วย เลยใช้สเปรย์ทำความสะอาดกระจก มาฉีดพ่นขัด ก่อนจะฉีดน้ำเปล่าล้างออกไป ... ทำให้น้ำยาจากกระจก ไหลลงมาผสมกับน้ำยาฟอกผ้าขาวที่อยู่ที่พื้น เกิดปฏิกิริยาเคมีขึ้น ซึ่งตอนแรกยังไม่ค่อยรู้สึกอะไร แต่ผ่านไป 3 ชั่วโมง เริ่มคลื่นไส้อาเจียน ใจสั่น มือสั่น หัวใจเต้นแรง จนต้องเข้าโรงพยาบาล

ตามในโพสต์นั้น ระบุว่าคุณหมอที่ทำการรักษา ได้ปรึกษาเคสกับศูนย์พิษวิทยา (น่าจะของโรงพยาบาลรามาธิบดีฯ) คาดว่าอาจจะสูดดมก๊าซพิษ ที่เกิดจากการทำปฏิกิริยากันเป็นเวลานาน ซึ่งโชคดีว่าน้ำยาฟอกผ้าขาวที่ใช้นั้นถูกเจือจางไปแล้ว ก่อนใช้ ก๊าซพิษที่ออกมา เลยไม่ได้มีความเข้มข้นรุนแรง จนทำให้ถึงกับหมดสติ

เตือน เอาน้ำยาซักผ้าขาว ผสมกับน้ำยาเช็ดกระจก อันตรายถึงตาย อย่าทำเด็ดขาด

เรื่องทำนองนี้ ผมเคยให้ข้อมูลเตือนไว้หลายครั้งแล้ว ว่า "น้ำยาซักผ้าขาว (bleach เช่น ยี่ห้อไฮเตอร์) มักจะมีส่วนผสมของสารเคมีที่ชื่อ โซเดียมไฮโปคลอไรต์ (sodium hypochlorite NaClO) ซึ่งเมื่อเจอกับ กรดไฮโดรคลอริก (hydrochloric acid หรือ HCl) ในน้ำยาล้างห้องน้ำ จะทำให้เกิดก๊าซพิษ คือ ก๊าซคลอรีน" โดยเคยแสดงการทดลองไว้ให้ดูในคลิปนี้ด้วย https://www.facebook.com/OhISeebyAjarnJess/videos/297066064109787

นอกจากน้ำยาซักผ้าขาว จะห้ามเอามาผสมกับน้ำยาล้างห้องน้ำแล้ว จะเห็นได้ว่า น้ำยาฟอกผ้าขาวยังอาจจะเกิดสารอันตรายได้เมื่อเจอกับสารเคมีอีกหลายตัวในผลิตภัณฑ์ใช้ในครัวเรือน ดังเช่น น้ำยาเช็ดกระจก ตามเคสดังกล่าวอีกด้วย ดังนั้นจึงไม่ควรให้น้ำยาใด ๆ มาผสมกัน เป็นการดีที่สุดครับ

เพราะฉะนั้น ที่มีการเตือนกันว่า อย่าให้น้ำยาซักผ้าขาว ผสมกับน้ำยาเช็ดกระจก จะเกิดสารพิษอันตราย ? ... เรื่องนี้เป็น "เรื่องจริง" ครับ

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ thainewsonline