ผู้ว่าฯชัชชาติ เคลียร์ชัดดราม่าเรื่องผันน้ำ หลังเข้าพบหารือ ผู้ว่าฯหมูป่า

ผนึกกำลัง 2 ผู้ว่าฯ กทม.-ปทุมธานี ผู้ว่าฯชัชชาติ ร่วมหารือ ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ บูรณาการน้ำ ฝุ่น PM2.5 จราจร แบบไร้รอยต่อ พร้อมเปิดใจเคลียร์ดราม่าประเด็นเรื่องการผันน้ำ

    20ก.ย.65 ที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี "ผู้ว่าฯหมูป่า"นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี และ นายชัชชาติ สิทธิ์พันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร ได้ร่วมหารือการบูรณาการ การบริหารจัดการน้ำและฝุ่น PM2.5 และความร่วมมือด้านอื่นๆ พร้อมกันนี้ทาง ผู้ว่าฯชัชชาติ เคลียร์ชัดดราม่าเรื่องผันน้ำ (ชมคลิปท้ายข่าว)


   นายชัชชาติ สิทธิ์พันธุ์ เผยว่า วันนี้เป็นการหารืออย่างไม่เป็นทางการ เพื่อให้การรับมือสถานการณ์เป็นไปอย่างไร้รอยต่อ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมพูดคุย ช่วยให้การทำงานสะดวกขึ้น ปัจจุบันกรมชลประทานเป็นผู้ดูแลการบริหารจัดการน้ำ ซึ่งจะต้องมีการหารือกันในการระบายน้ำ ทางด้านจังหวัดจะเป็นผู้ควบคุมหฎระเบียบต่างๆ ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องสื่อสารมากขึ้น เพื่อลดปัญหาและปจ้งเตือนให้กับประชาชนทันเวลา

ผู้ว่าฯชัชชาติ เคลียร์ชัดดราม่าเรื่องผันน้ำ หลังเข้าพบหารือ ผู้ว่าฯหมูป่า

“ผู้ว่าฯกรุงเทพ และผู้ว่าฯจังหวัดปริมณฑล นนทบุรี ฉะเชิงเทรา นครปฐม และสมุทรปราการ จะต้องมีการพูดคุยกันมากขึ้น อาจจะเดือนละครั้ง ทั้งนี้ ตนกังวลว่าเดือนตุลาคมน้ำจะมาอีก เราจะต้องเตรียมรับมือในการพร่องน้ำตามประตูน้ำต่างๆ มีแผนรับมืออย่างต่อเนื่อง แม้ว่าเดือนนี้น้ำฝนมีปริมาณมาก”

ผู้ว่าฯชัชชาติ เคลียร์ชัดดราม่าเรื่องผันน้ำ หลังเข้าพบหารือ ผู้ว่าฯหมูป่า


ส่วนเรื่องฝุ่น PM 2.5 ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ มีประสบการณ์ในเรื่องการเผาชีวมวล กรุงเทพฯ ก็มีปัญหาในพื้นที่หนองจอกมีนบุรี จึงจะต้องให้ความรู้กับเกษตรกร ไม่อยากให้เผา ถ้าฝ่าฝืนจะต้องใช้ไม้แข็ง ดำเนินคดีทางกฎหมาย จะได้เป็นเยี่ยงอย่าง สำหรับเรื่องของโรงงานอุตสาหกรรม จะมีการปรับคุณภาพที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ฝุ่นที่เกิดใน จ.ปทุมธานี อาจจะไหลไปสู่กรุงเทพฯ ได้ เราจึงต้องร่วมมือกันทั้งในเรื่องของการจราจร นิคมอุตสาหกรรมจังหวัด ตนคาดหวังว่า เราจะมีความร่วมมือที่เข้มข้นขึ้น
 

   สำหรับปัญหาจราจรที่ติดขัดในพื้นที่กรุงเทพและปทุมธานี ว่า จุดรถติดขัดตั้งแต่ อนุสรณ์สถานแห่งชาติ เชื่อมต่อนิมิตใหม่ ลำลูกกา จะต้องประสานการควบคุมการจราจร ส่วนเรื่องผังเมือง เราเป็นจังหวัดที่เชื่อมต่อกัน ได้ให้ทีมงานพูดคุยกัน ให้ผังเมืองมีความต่อเนื่องและการพัฒนาเมืองอย่างไร้รอยต่อ ตนได้มาเยี่ยมท่านผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ และได้ความรู้หลายหลายอย่าง อนาคตจะได้ประสานงานร่วมมือให้ละเอียดมากขึ้น โดยเฉพาะทีมงานระดับพื้นที่ปฏิบัติการ

ผู้ว่าฯชัชชาติ เคลียร์ชัดดราม่าเรื่องผันน้ำ หลังเข้าพบหารือ ผู้ว่าฯหมูป่า

   ทางด้าน ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ เผยว่า ความสำคัญที่สุดคือการทำงานอย่างไร้รอยต่อ ถ้าเรามองปัญหาแบบเดิมๆ อย่างเรื่องโควิดหรือการบริหารจัดการน้ำ การหารือครั้งนี้ได้พูดคุยปัญหาหลายหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องน้ำเรามองตรงกัน ช่วงเดือนตุลาคมน้ำทะเลจะหนุนสูงที่สุด ทุกปีโดยเฉลี่ยประเทศไทยจะมีพายุเข้าสองลูก ซึ่งเราก็กลัวว่าถ้าน้ำหนุนสูงและมีพายุเข้า จะทำให้เกิดปัญหา 

  “ผู้ว่าฯชัชชาติ จะเป็นเจ้าภาพในการพูดคุยกับทีมงานจังหวัดข้างเคียงทั้งหมด ให้การทำงานไร้รอยต่อ รวมถึงการผันน้ำ และการปล่อยน้ำที่จะช่วยกันได้ ไม่กระทบกับใครเป็นพิเศษ และเมื่อหัวคุยกันเรียบร้อยลูกทีมก็จะสามารถคุยกันเองได้ ทำให้การทำงานสะดวกมากยิ่งขึ้น”

ผู้ว่าฯชัชชาติ เคลียร์ชัดดราม่าเรื่องผันน้ำ หลังเข้าพบหารือ ผู้ว่าฯหมูป่า

   ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ ยังกล่าวถึงเรื่องผังเมือง ว่า ผังเมืองปทุมธานีคนละสีกับกรุงเทพฯ จะทำให้การทำงานไม่สอดคล้องกัน ปทุมธานีก็กำลังปรับผังเมืองจะได้รองรับนโยบายที่ประสานงานให้เป็นโซนต่อเนื่อง เมื่อเราได้กำหนดผังเมืองอย่างเป็นแบบแผน จะสามารถทำงานได้ดีขึ้น ส่วนตัวยอมรับว่า ปัญหาเรื่องการจราจรอาจจะแก้ไขได้ยาก จะเร่งรัดการก่อสร้างในพื้นที่ปทุมธานีให้ไวขึ้น เพราะในช่วงฤดูฝนอาจจะยาวถึงเดือนตุลาคม และพฤศจิกายน ถ้ารถติดก็จะทำให้ติดถึงถนนดินแดง ต้องเร่งรัดไม่ให้เป็นคอขวดในถนนวิภาวดีรังสิต 

“สำหรับประเด็นในเรื่องปัญหาต่างๆ ผู้ว่าฯชัชชาติ จะนำไปคุยกับจังหวัดอื่นได้ นี่คือการทำงานอย่างไร้รอยต่อทุกจังหวัด ไม่ว่าการทำงานส่วนภูมิภาค ระดับจังหวัด เราจะต้องทำงานอย่างไร้รอยต่อ เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนอย่างเต็มที่”

ผู้ว่าฯชัชชาติ เคลียร์ชัดดราม่าเรื่องผันน้ำ หลังเข้าพบหารือ ผู้ว่าฯหมูป่า

   ส่วนการสื่อสารที่เคยเกิดดราม่าประเด็นเรื่องการผันน้ำ วันนี้ได้มีการพูดคุยหรือยัง ผู้ว่าฯชัชชาติ กล่าวว่า ไม่เคยได้ยินดราม่านี้ และฝ่ายปฏิบัติงานก็ทำงานได้ตลอด ซึ่งอาจจะมีการเข้าใจผิด ก็พยายามให้ทุกคนก็มองถึงประชาชนเป็นที่ตั้ง และปัญหาเรื่องน้ำท่วมที่ผ่านมา มีน้ำมาจากจังหวัดนครนายก ไหลผ่านคลองรังสิต ปทุมธานี ถ้าหากออกแม่น้ำเจ้าพระยาได้เยอะก็จะสามารถแก้ปัญหาได้ ซึ่งเรื่องนี้จะต้องพูดคุยกับกรมชลประทานมากขึ้น

 

    ในส่วน จ.ปทุมธานี  ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ได้จัดเตรียมและถอดบทเรียนเมื่อสองสัปดาห์ก่อน ฝนตกในพื้นที่ปทุมธานีค่อนข้างเยอะ ปริมาณฝนตกมากกว่ากว๊านพะเยา จึงต้องนำบทเรียนที่เกิดขึ้น ประสานกรมชลประทานและกรุงเทพฯ อย่างใกล้ชิด ตอนนี้เราเคลียร์พื้นที่หมดแล้ว และจะเพิ่มระบบสูบน้ำเข้าไปรองรับมวลน้ำในเดือนตุลาคม ถ้าไม่มาตามนัดก็ดี

ชมคลิป

 ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมที่ THAINEWSONLINE